Bài 3: “Tha hương” trên mảnh đất của mình

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI -

Vài năm gần đây, khu vực tam giác phát triển đô thị mạnh nhất tại Hà Nội là khu vực: Thanh Xuân - Cầu Giấy - Từ Liêm. Thời điểm sốt giá, khu vực này có giá chuyển nhượng cao nhất thành phố nhưng đây là khu vực có nhiều đất để hoang hóa nhất, trong đó nhiều dự án treo kéo dài nhiều năm.

Trong số cả chục dự án treo trên địa bàn Cầu Giấy, dự án treo tại lô C (1783 m2) nằm trong dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng khiến 11 gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng (gần trường tiểu học Dịch Vọng) “ở cũng khó mà đi cũng không xong”.

Kể về dự án treo này, ông Triệu Đức Thâm, tổ trưởng tổ 57 cho biết: Dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng được được TP Hà Nội phê duyệt vào ngày 14/8/2000 với tổng diện tích 44.088 m2. Tuy nhiên, đến năm 2003, chủ đầu tư mời vài hộ dân lên và thông báo cho người dân trong tổ biết khu đất của tổ 57 nằm trong quy hoạch của dự án xây dựng tòa nhà cao 5 tầng. Chủ đầu tư không tiến hành thỏa thuận đền bù, không thông báo cho người dân biết chi tiết quy hoạch khu đất này. Thái độ làm việc chậm trễ của chủ đầu tư đã đẩy các hộ gia đình rơi vào cảnh phải sống như ở nhờ trên chính mảnh đất của mình, nhà không được phép sửa chữa dù đã xuống cấp.

Bà Đỗ Việt Khánh, (65 tuổi), hộ dân ở đây cho biết, từ khi có dự án treo này, nhà cửa không được sửa, xây mới; đã vậy con cháu đến tuổi đến trường phải học trái tuyến dù trường cách nhà vài bước chân. Thậm chí nhập hộ khẩu cũng không xong vì chính quyền phường đều nói đây là đất dự án. Để cho con cháu được đi học tại

Dự án treo tại lô C (chỗ khoanh tròn) 10 năm nay vẫn chỉ là trên giấy.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.