Thị trường vàng có hết“sóng”?

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - HẢI YÊN

Theo quy định tại Thông tư số 12 của Ngân hàng Nhà nước về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng, sau ngày 25/11, tất cả các ngân hàng đã chấm dứt huy động vàng của người dân. Từ đó, người dân muốn gửi vàng tại ngân hàng phải chịu phí giữ hộ vàng với mức từ 0,01 - 0,05%/năm, tùy theo lượng vàng gửi.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành - Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương cho rằng, thói quen trữ vàng như một tài sản có giá trị của người dân Việt Nam đã có từ lâu đời. Vì thế, việc gửi vàng mất phí vẫn có thể được một bộ phận người dân chấp nhận. Tuy nhiên, với những người có nhu cầu đầu tư vàng, việc mua trữ vàng lúc này thiệt nhiều hơn lợi. Bởi trước đây khi người dân mua vàng để “lướt sóng” nếu gửi vàng tại ngân hàng thì không bị mất phí mà còn được tính lãi suất từ 1 - 3%/năm, nhưng nay thì ngược lại.

Trước tình hình trên, nhiều người dân không còn mặn mà đầu tư vàng. Do đó, ngay sau khi áp dụng quy định ngân hàng tính phí giữ vàng, thị trường vàng sau ngày 25/11 đã trở nên trầm lắng. Sáng ngày 28/11, giá vàng SJC mua vào và bán ra giao động quanh ngưỡng 47,260 - 47,350 triệu đồng/lượng. Nhưng thời gian này, các cửa hàng vàng tại đường Lê Thánh Tôn - quận 1, TP Hồ Chí Minh, hầu hết đều vắng khách. Theo quan sát của PV, khi thấy một vị khách bước vào, tất cả nhân viên tại các quầy vàng trong Trung tâm Vàng bạc đá quý Agribank đều đứng dậy đon đả mời chào. Nhân viên cửa hàng vàng Lan Anh tại đây cho biết: Mấy ngày qua, lượng khách mua bán vàng không nhiều. Phần lớn họ đều e ngại trước Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Đặc biệt, sau khi các ngân hàng có quy định thu phí gửi vàng, lượng người đến bán vàng nhiều hơn đến mua, chủ yếu là bán từ vài chỉ đến vài lượng.

Chị Minh Hà, chủ một cửa hàng vàng tại Trung tâm Vàng bạc đá quý Agribank cũng cho hay: “Tuy nhiên, không phải người khách nào đến bán vàng chúng tôi cũng đều mua lại, đặc biệt là với những người bán một, hai chỉ, do sợ vàng giả SJC. Vì thế, chúng tôi chỉ thu mua lại những vàng do chính cửa hàng đã bán ra”. Thực tế, những vị khách đến đây bán vàng lẻ đều bị thiệt rất nhiều, lỗ khoảng 70.000 đồng/chỉ. Theo giải thích của chị Minh Hà, do sợ vàng nhái bị tính thêm chi phí kiểm định vàng, các cửa hàng vàng bây giờ thu mua vàng lẻ với giá rẻ hơn vàng lượng khoảng 40.000 đồng/chỉ. Nếu tính cả tiền bao bì đã mua trước đó là 30.000 đồng/chỉ, tổng cộng người dân bị thiệt khoảng 70.000 đồng/chỉ.

Nhiều chuyên gia cho biết, theo Thông tư 12, các ngân hàng chỉ được phép quản lý, bảo quản, giữ hộ vàng trên cơ sở người gửi trả phí cho ngân hàng thực hiện dịch vụ cất giữ. Cùng với việc giữ hộ vàng thì cũng phải niêm yết minh bạch mức phí thu về khi thực hiện dịch vụ giữ hộ vàng cho người có nhu cầu đến gửi tại các ngân hàng. Các ngân hàng khi thực hiện dịch vụ giữ hộ vàng thu phí phải đảm bảo đủ điều kiện, cơ sở vật chất khi thực hiện nghiệp vụ quản lý, bảo quản, giữ hộ vàng. Không trả lãi, lợi tức, phí và các hình thức khác cho khách hàng và hạch toán đúng tính chất tài khoản giữ hộ vàng theo quy định của Ngân hàng nhà nước (NHNN). Đây là một trong những biện pháp nhằm quản lý thị trường vàng tốt hơn.

Dù vậy, nhiều chuyên gia dự báo: Theo xu hướng thế giới, giá vàng sẽ giảm mạnh trong đợt nghỉ lễ Noel và năm mới bởi các sàn vàng trên thế giới đều đóng cửa, không có giao dịch thì giá vàng sẽ đi xuống. Theo đó, trong thời gian tới giá vàng sẽ hấp dẫn người mua.

Người bán và người mua đều đang có tâm lý thận trọng khi giao dịch vàng.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.