“VNPT vì cuộc sống cộng đồng” tại Sìn Hồ - Lai Châu

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - ĐINH HẰNG

Ngày 27/11, thực hiện chương trình hành động “Ngày xung kích thanh niên VNPT” hưởng ứng Tuần lễ VNPT 2012, trong Hành trình tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”, Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT phối hợp cùng các đơn vị trong VNPT đã tổ chức khánh thành và trao tặng nhà bán trú dân nuôi tại cụm xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, Lai Châu.

Thực hiện chương trình 30a của Chính phủ, VNPT đầu tư xây dựng trường bán trú dân nuôi xã Ma Quai là một trong 9 điểm trường bán trú dân nuôi trên địa bàn huyện Sìn Hồ, giúp cho học sinh các bản làng xa không phải chịu cảnh đi lại vất vả, hiểm nguy hàng ngày hoặc phải ở tạm trong những căn lều dột nát, từ đó các em có điều kiện ổn định chỗ ở để học tập.

Điểm trường bán trú dân nuôi xã Ma Quai khởi công từ năm 2011 với tổng giá trị hơn 1,1 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng từ đầu năm học mới 2012 - 2013. Trường có diện tích xây dựng 205 m2, diện tích sử dụng 138 m2, gồm 1 dãy nhà ở cấp bốn 6 gian, nhà bếp, bể nước… với đầy đủ giường tầng, phục vụ 150 học sinh, do VNPT tài trợ 100% kinh phí.

Thầy Trần Văn Giang, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, ngoài giáo dục, nhà trường có nhiệm vụ quan trọng là tổ chức nuôi dưỡng 130 em học sinh bán trú, là người dân tộc Thái, Mông, Dao, Lự. Ma Quai là một xã mới tách từ tháng 3/2012, vì thế, cơ sở vật chất của xã còn nhiều hạn chế, nên việc nuôi dưỡng các em học sinh cũng hết sức khó khăn. Nhờ có nhà bán trú dân nuôi do VNPT đầu tư xây dựng, khó khăn của tập thể thầy trò Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Ma Quai đã vơi đi rất nhiều.

Em Giàng Thị Song - 12 tuổi, dân tộc Mông, học sinh lớp 6A1 Trường Trung học cơ sở Ma Quai, vui mừng kể: “Nhà em ở bản Can Tỉ 2, là bản xa nhất của xã Ma Quai, cách trung tâm xã hơn 20 km, phải đi mất hơn một buổi mới tới được trường. Từ ngày có nhà bán trú dân nuôi, chúng em được ở chỗ ấm áp, yên ổn học hành, không còn lo ngày rét hay phải ở nhờ trong các lớp học nữa”.

Nhân dịp này, Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT và các đơn vị trong tập đoàn đã tổ chức chương trình “Chăn ấm mùa đông”, trao tặng tivi 29 inch và đầu thu cho điểm bán trú dân nuôi, 230 chăn ấm cho 230 học sinh cấp 1, 2 đang sinh sống và học tập tại địa phương.

Cũng trong các ngày từ 26 - 29/11, Đoàn Thanh niên Tập đoàn VNPT, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Bưu điện đã đến với bà con huyện Sìn Hồ, triển khai một “bệnh viện dã chiến” với đầy đủ hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ các chuyên khoa để khám bệnh cho người dân.

Bác sĩ Vũ Xuân Tuấn, người đã 3 lần lên Sìn Hồ tham gia khám chữa bệnh cho bà con chia sẻ: “Mỗi lần lên đây, tôi lại cũng có những cảm xúc khác nhau trước sự trông đợi của bà con và sự chia sẻ với đội ngũ y bác sĩ nơi đây. Vì thế, chúng tôi luôn luôn nỗ lực hết mình trong những ngày khám chữa bệnh tại Sìn Hồ”.

Trong đợt này, đoàn bác sĩ Bệnh viện Bưu điện khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho gần 2.000 bà con các dân tộc huyện Sìn Hồ. Bác sĩ, Thạc sĩ Trần Hùng Mạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Trong mấy ngày qua, khi phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Sìn Hồ, tôi rất chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Sìn Hồ. Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ cho huyện Sìn Hồ trong việc đào tạo cho các bác sĩ, kỹ thuật viên, giúp họ nâng cao tay nghề, nắm vững việc vận hành thiết bị để thực hiện khám chữa bệnh tốt hơn”.

Các bác sĩ trẻ của Bệnh viện Bưu điện triển khai khám bệnh cho người dân.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.