P5+1 đề xuất đàm phán với Iran

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - L.H (tổng hợp)

Các nguồn tin ngoại giao cho biết, các cường quốc đang đề nghị Iran tiến hành các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này dự kiến vào nửa đầu tháng 12 tại Ixtanbun (Thổ Nhĩ Kỳ).

Hãng tin AFP ngày 28/11 dẫn lời một quan chức ngoại giao, người đã tham gia cuộc họp tuần trước tại Brúcxen (Bỉ) của các nhà đàm phán trong nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga cùng với Đức), cho biết: “Mỹ muốn đẩy nhanh tiến trình trên. Chúng tôi muốn đề xuất (với Iran) cùng ngồi vào bàn đàm phán trong hai tuần đầu của tháng 12, có thể là ở Ixtanbun nếu phía Iran chấp thuận”.

Nếu đề nghị trên được thực hiện, đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên kể từ sau vòng đàm phán mới nhất kết thúc trong bế tắc ở Mátxcơva (Nga) hồi tháng 6/2012.

Trong khi đó, ngày 28/11, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran Fereidoun Abbasi tuyên bố nước này sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động làm giàu urani bằng việc bổ sung số lượng lớn máy ly tâm nhằm phục vụ sản xuất nhiên liệu hạt nhân. Thông báo trên được đưa ra vài ngày sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng Iran đã sẵn sàng tăng gấp đôi công suất làm giàu urani cấp độ cao hơn tại cơ sở Fordo dưới lòng đất, điều mà phương Tây cho rằng có thể giúp Têhêran tiến gần hơn tới khả năng sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Cho đến nay, các nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran. Trong khi Mỹ và một số nước phương Tây nghi ngờ Iran phát triển vũ khí hạt nhân dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân hòa bình, thì Têhêran bác bỏ luôn và cho rằng chương trình hạt nhân của mình chỉ nhằm mục đích dân sự.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.