Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Xaynhaxỏn thăm TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hòa Bình

Tin Tuc - - FRONT PAGE - TTN

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, sáng 27/12, đồng chí Chummaly Xaynhaxỏn, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào và phu nhân đã đi thăm TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hòa Bình. Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đi cùng đoàn.

Tối 27/12, tại Dinh Thống Nhất, đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Xaynhaxỏn và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào.

Trong không khí thân mật, thắm tình đồng chí, anh em, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Xaynhaxỏn và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào.

Đồng chí Lê Thanh Hải cũng bày tỏ phấn khởi trước thành công tốt đẹp của chuyến thăm; đúng vào dịp kết thúc Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào 2012. Đồng chí Lê Thanh Hải chúc mừng những thành tựu mà Đảng và nhân dân Lào đã đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng; Lào trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đặc biệt là việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao Á - Âu lần thứ 9 (ASEM - 9).

Thông báo một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh trong năm 2012 và những hoạt động nổi bật được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh nhân Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt - Lào, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cũng chân thành cám ơn đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đã hết sức quan tâm, tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và các địa phương của Lào.

Ấn tượng trước sự phát triển mạnh mẽ của TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Xaynhaxỏn chân thành cám ơn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu mà lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh dành cho cá nhân và đoàn; đồng thời chúc mừng thành phố đã đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực.

Đánh giá cao các hoạt động tổ chức Năm Đoàn kết Hữu nghị giữa hai nước tại TP Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Xaynhaxỏn cho rằng, đây là tư liệu quý giá chung của hai dân tộc, góp phần tuyên truyền cho nhân dân hai nước nhận thức và hiểu rõ hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào. Những kết quả này sẽ tiếp tục được hai nước vun đắp, truyền cho các thế hệ mai sau.

Tối cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh và phu nhân đã chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Xaynhaxỏn và phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào. Dự tiệc chiêu đãi còn có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh...

Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chummaly Xaynhaxỏn, và phu nhân đã thăm tỉnh Hòa Bình.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy đã báo cáo với đồng chí Chummaly Xaynhaxỏn tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh năm 2012 và mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Hòa Bình và các địa phương của Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Xaynhaxỏn phát biểu chân thành cảm ơn sự đón tiếp thân tình, nồng hậu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình dành cho Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào. Đồng chí đặc biệt cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã bảo vệ, gìn giữ di tích lịch sử nơi diễn ra sự kiện quan trọng Đại hội trù bị Đại hội II Đảng Nhân dân Lào (nay là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào). Đồng thời gửi lời thăm hỏi, cám ơn đến các đồng chí cựu chiến binh và gia đình có người thân đã từng chiến đấu, hy sinh vì nước bạn Lào trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Đồng chí đã trao tặng tỉnh Hòa Bình món quà 100.000 USD.

Tiếp đó, đồng chí Chummaly Xaynhaxỏn và phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Lào đã tới thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hòa Bình; thăm di tích lịch sử Quốc gia nơi diễn ra Đại hội II Đảng Nhân dân Lào.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.