Nước Mỹ cuối năm lo vỡ nợ

Tin Tuc - - FRONT PAGE - THÁI HÙNG (P/v T T X VN tại Mỹ) - H.H

Nước Mỹ không thảnh thơi trong những ngày cuối năm 2012 bởi đang phải đối mặt với hai nguy cơ lớn: Cạn kiệt tài chính nếu Quốc hội không cho phép tăng trần nợ quốc gia và nền kinh tế va vào "vách đá tài chính" nếu Thượng viện không thông qua dự luật tài khóa 2013. Hai nguy cơ này cần phải được chặn đứng trong năm 2012 nhưng cho tới thời điểm chỉ còn vài ngày nữa là bước sang năm mới, Oasinhtơn vẫn loay hoay tìm đường thoát hiểm.

Ngày 27/12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cảnh báo, chỉ còn vài ngày nữa chính phủ liên bang sẽ hết quyền vay nợ để trang trải các khoản chi tiêu vì hiện chỉ còn 95 tỷ USD là sẽ chạm trần nợ quốc gia 16.394 tỷ USD, mức nợ tối đa mà Quốc hội Mỹ đã thông qua. Ông Geithner cho biết Bộ Tài chính sẽ phải "thực hiện những biện pháp đặc biệt" để có thể trì hoãn ngày nước Mỹ bị rơi vào tình cảnh vỡ nợ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Geithner cũng thừa nhận còn nhiều câu hỏi xung quanh khả năng Nhà Trắng và Quốc hội đạt được một thỏa thuận về các chính sách tài khóa và thuế trước cuối năm 2012. Một lý do là vì phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện muốn dùng việc tăng trần nợ để ép Nhà Trắng phải có nhượng bộ trong vấn đề thuế và cắt giảm ngân sách.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có mặt tại Oasinhtơn ngày 27/12 trong nỗ lực vào phút chót để giải quyết tình trạng bế tắc tài chính kéo dài hơn một năm qua. Sau các kế hoạch không thành tại Hạ viện, Tổng thống Obama khi trở về Oasinhtơn sẽ quay sang Thượng viện, do phe Dân chủ chiếm đa số, để tìm kiếm các phương án.

Để chuẩn bị cho chiều hướng mới này, trong tuần qua, các cộng sự Nhà Trắng đã có các cuộc thảo luận chi tiết với các nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện. Nhà Trắng đặt hy vọng vào Thượng viện vì tại đây phe Dân chủ có khả năng nhận được đa số phiếu ủng hộ. Các nguồn tin cho biết trong cuộc họp trở lại vào ngày 27/12, Thượng viện không đưa kế hoạch cả gói của Nhà Trắng ra thảo luận mà chỉ đưa ra kế hoạch tạm thời, theo đó gia hạn đạo luật giảm 2% thuế thu nhập cho hàng chục triệu người lao động và không tự động cắt giảm ngân sách của chính phủ liên bang để tránh đẩy nền kinh tế tái rơi vào suy thoái.

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện sẽ nỗ lực đến phút chót trong những ngày cuối cùng của năm để thuyết phục phe Cộng hòa đưa ra một kế hoạch thỏa hiệp tương tự tại Hạ viện. Hạ viện Mỹ không có kế hoạch làm việc cho tuần cuối cùng của năm 2012 nhưng đã được thông báo có thể được triệu tập gấp trong vòng 48 tiếng.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner ngày 27/12 cũng kêu gọi Thượng viện nước này thông qua dự luật tài khóa 2013 nhằm tránh để nền kinh tế nước này va vào "vách đá tài chính". Ban lãnh đạo đảng Cộng hòa cũng cam kết sẽ đưa ra Hạ viện xem xét, thảo luận bất cứ dự luật nào do Thượng viện đề xuất.

Nhân viên một cửa hàng Starbuck ở Oasinhtơn viết lên các lon đồ uống dòng chữ "Come together" (tạm dịch là Cùng nhau bước tới) để kêu gọi các nghị sĩ đạt được thỏa thuận giúp nước Mỹ không va vào "vách đá tài chính".

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.