Phát huy sức mạnh tổng hợp chăm lo cho người nghèo

Tin Tuc - - FRONT PAGE - THANH HÒA

Sáng 27/12, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc vận động Ngày vì người nghèo năm 2012. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh dự và phát biểu chỉ đạo.

Theo Báo cáo, năm 2012, tổng số Quỹ vì người nghèo 4 cấp đã vận động được gần 1.500 tỷ đồng; vận động thực hiện chương trình an sinh xã hội được gần 6.000 tỷ đồng, hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 84.900 căn nhà dột nát cho hộ nghèo, hỗ trợ xây dựng hàng nghìn công trình dân sinh và hàng triệu hộ nghèo được giúp đỡ, hỗ trợ khám chữa bệnh, học tập, phát triển sản xuất, được tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán...

Như vậy, lũy kế 12 năm qua kể từ khi phát động, Quỹ vì người nghèo 4 cấp trong cả nước đã vận động được trên 8.500 tỷ đồng; vận động thực hiện chương trình an sinh xã hội (20092012) được trên 19.000 tỷ đồng. Cùng với việc tham gia ủng hộ Quỹ vì người nghèo, MTTQ và Ban vận động “Ngày vì người nghèo” các cấp còn vận động sự giúp đỡ người nghèo bằng ngày công lao động, hiện vật và đóng góp khác trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh chúc mừng những kết quả đạt được của Cuộc vận động Ngày vì người nghèo năm 2012 và biểu dương các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đã luôn tích cực, đồng hành cùng MTTQ Việt Nam, cùng Chính phủ trong thực hiện Cuộc vận động và trong công cuộc xóa đói giảm nghèo của đất nước. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Công tác xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội là mục tiêu quan trọng của Đảng và Nhà nước và rất phù hợp với truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, Cuộc vận động Ngày vì người nghèo đã dần đi vào tiềm thức của mọi công dân và trở thành cuộc vận động mang tính toàn dân, toàn diện, toàn quốc, khơi dậy tình cảm sâu sắc và trách nhiệm cao cả của mọi người dân Việt Nam - đó là kết quả to lớn nhất mà Cuộc vận động thu được.

Phó Thủ tướng khẳng định: Giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo là một trong những chủ trương lớn, luôn được Đảng, Nhà nước ta quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo; là vấn đề quan trọng, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. Yêu cầu đặt ra cho các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị là cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa, phát huy sức mạnh tổng hợp để phát triển kinh tế gắn với tiến bộ và công bằng xã hội, tạo điều kiện cho người dân phát triển sản xuất, đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo nhanh hơn, bền vững hơn. Phó Thủ tướng đề nghị, các bộ, ngành, UBND các cấp chủ động phối hợp với MTTQ tích cực hơn nữa trong việc cụ thể hóa, tổ chức thực hiện để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xóa đói giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo thực sự đi vào cuộc sống, đạt kết quả thiết thực.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.