H p tác thông tin thi t th c

Tin Tuc - - FRONT PAGE - Bài và ảnh: TRẦN QUỐC THÁI - TRẦN TRÀNG DƯƠNG - MINH NHẬT

Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng sâu rộng..., TTXVN đang đẩy mạnh sự phối hợp thông tin với các Bộ, Ban, ngành và địa phương trên cả nước.

Nhằm góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ngày càng sâu rộng, làm cho thông tin ngày càng thiết thực đối với người dân cũng như sự chỉ đạo điều hành của các cấp lãnh đạo, cũng như thực hiện tốt chức năng định hướng, đính chính và phản hồi những thông tin sai trái trước dư luận; bảo đảm cho người dân hiểu đúng bản chất sự việc trong nhiều vấn đề “nóng” và nhạy cảm; TTXVN đang đẩy mạnh sự phối hợp thông tin với các Bộ, Ban, ngành và địa phương trên cả nước.

Ph n h i k p th i

Thông tin phản hồi của TTXVN đã tăng một cách đáng kể, từ vài chục tin năm 2011 đã lên đến 150 tin phản hồi trong năm 2012. Một số tin bài phản hồi đáng chú ý như: “Sự thật về vụ sinh viên Nguyễn Phương Uyên”, “Thanh Hóa: Không có chuyện mỗi hộ dân đóng 1 triệu đồng/năm ở xã điểm xây dựng nông thôn mới”, “Quảng Nam: Sẽ xử lý nghiêm đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Bắc Trà My”, “Thừa Thiên Huế: Không có làng ung thư”, “Không có chuyện cá điêu hồng ở Đồng Tháp bị nhiễm chất cấm” hay gần đây nhất là thông tin phản hồi “Không có chuyện bán trâu bò vì ngày tận thế” và “Cá Ông chết vì ngày tận thế”…

Ông Đinh Quốc Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Diện mạo báo chí ở nước ta ngày càng trở nên phong phú, đa dạng và đã mang đến cho nhiều đối tượng người đọc lượng thông tin đa chiều với tốc độ nhanh, góp phần tạo ra nguồn tin phong phú cho người đọc. Tuy nhiên, ngoài những luồng thông tin tích cực mang đến lợi ích cho người xem, người đọc thì vẫn có nhiều thông tin không đúng với bản chất của sự kiện, sự việc, thậm chí bóp méo thông tin tạo sự nghi ngờ cho người đọc… gây tác hại không nhỏ cho công tác lãnh đạo, điều hành của địa phương.

Chính từ điều này, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định ký thỏa thuận hợp tác thông tin với TTXVN, cơ quan thông tin chiến lược của Đảng và Nhà nước, luôn luôn chuyển tải thông tin chính thống; có chức năng định hướng dư luận, phản hồi, phản biện những luận điệu xuyên tạc, sai trái, tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng và Pháp luật của Nhà nước; góp phần quan trọng vào việc ổn định dư luận xã hội, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị”.

a báo v vùng sâu, vùng xa

Năm 2012 TTXVN còn nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương, bộ, ban, ngành trong việc triển khai các hoạt động giao lưu, quảng bá và phát hành các ấn phẩm của ngành đến đông đảo nguời đọc.

Được sự ủng hộ của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Ban chỉ đạo Tây Nguyên, các ấn phẩm của TTXVN đã đến được đông đảo đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là đưa báo ảnh Dân tộc và Miền núi song ngữ Việt - Khơme, Việt - Chăm,Việt - Bana, Việt - Gia Rai, Việt - Êđê đến với bà con dân tộc thiểu số khắp vùng miền cả nước. Các ấn phẩm song ngữ này đã đến với các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc trên 30 địa phương của cả nước. Báo ảnh Dân tộc và Miền núi không những đưa thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước đến với đồng bào các dân tộc mà còn giúp giữ gìn chữ viết- một tài sản vô giá của các đồng bào dân tộc thiểu số nước ta. … Riêng Báo Tin tức đã tiếp tục tham gia chương trình cấp phát miễn phí báo cho các vùng dân tộc miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn của Chính phủ; trở thành một kênh thông tin quan trọng đối với cán bộ và nhân dân các vùng miền này. Báo Tin tức của TTXVN đã liên tục cải tiến hình thức và nội dung, cung cấp thông tin hữu ích, kịp thời cho cán bộ cơ sở và bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; trở thành món ăn tinh thần đối với cán bộ và đồng bào dân tộc thiểu số, các chiến sĩ bộ đội Biên phòng, Hải quân...

Hi u qu thông tin

Với lợi thế là cơ quan thông tin chính thống của Đảng và Nhà nước, với công nghệ thông tin đa phương tiện: ấn phẩm in, báo mạng, kênh truyền hình… bằng nhiều ngữ, cung cấp thông tin trong và ngoài nước, TTXVN đã chuyển tải kịp thời các ấn phẩm quan trọng miễn phí cho các đơn vị có hợp tác như: Tin tham khảo, tài liệu tham khảo, ảnh thời sự, file truyền hình, báo...

Bà Lương Minh Hiền, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ SONADEZI, cho biết: “Trong thời gian qua, sự hợp tác phối hợp thông tin kinh tế với TTXVN mà cụ thể là Báo Tin tức cũng như Phân xã Đồng Nai được thực hiện rất tốt, Phân xã Đồng Nai và Báo Tin tức phản ánh kịp thời các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các công ty, các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp do Tổng công ty SONADEZI kịp thời chính xác, là nguồn động viên cổ vũ tinh thần cho cán bộ, công nhân của Tổng công ty. Bên cạnh đó, Báo Tin tức cung cấp nguồn tin tin cậy nhất về sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vùng miền trong cả nước đến với cán bộ công nhân viên của Tổng công ty SONADEZI. Sự hợp tác thông tin giữa doanh nghiệp, tỉnh Đồng Nai với TTXVN mới thực hiện trong thời ngắn nhưng rất hữu ích và cần thiết cho doanh nghiệp và doanh nhân”.

Đặc biệt Báo Dân tộc và Miền núi song ngữ Việt- Khơme đã đến với phun sóc đồng bào dân tộc Khơme ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, An Giang, Cà Mau… bằng chính ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Báo Dân tộc và Miền núi đã đến hàng trăm ngôi chùa Khơme, hàng trăm trường tiểu học dạy song ngữ, nội dung của báo không những mang tính định hướng thông tin mà còn là tài liệu học ngữ Khơme cho chính con em đồng bào dân tộc. Báo Tin tức, Báo Dân tộc và Miền núi trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với bà con dân tộc, với bà con vùng sâu, vùng xa của đất nước từ địa đầu Móng Cái cho đến mũi Cà Mau.

Theo ông Phạm Văn Thới - Chủ nhiệm Đặc trách Khơme Nam bộ tại TP Cần Thơ, cho biết: Báo Dân tộc và Miền núi đã gắn bó với bà con dân tộc Khơme Nam bộ từ lâu và là món ăn tinh thần của bà con Khơme, của các trường song ngữ, các chùa Khơme... Hiện nay, thông tin của báo Dân tộc và Miền núi phát hành song ngữ, mặc thêm áo mới về hình thức mà nội dung phong phú ngắn gọn và hình ảnh đẹp, phản ảnh đa dạng không những về chính trị, xã hội của đất nước mà còn nêu nhiều điển hình làm ăn mới, làm thay đổi cuộc sống, vươn lên làm giàu của bà con dân tộc nhiều vùng miền của cả nước như Tây Bắc, Tây Nguyên và đồng bào Khơme Nam bộ.

H p tác h u ích

Sự hợp tác thông tin giữa TTXVN và các địa phương được đánh giá là hữu ích, kịp thời; thông tin của TTXVN được đánh giá là đúng định hướng, là nguồn thông tin quan trọng cho địa phương.

Tại Đồng Nai, UBND tỉnh cho biết, Phân xã là cầu nối phản ánh hình ảnh của tỉnh Đồng Nai đến với các địa phương trong nước và thế giới. Theo số liệu của Hội nhà báo Đồng Nai thống kê năm 2012, Phân xã và các phương tiên truyền thông của TTXVN đã đưa trên 1.000 tin bài ảnh trên các loại hình báo in, báo mạng và truyền hình … Đặc biệt, khi thực hiện các thỏa thuận hợp tác thông tin với các địa phương, TTXVN không những thông tin phản hồi nhanh nhất những vấn đề trên địa bàn mà còn góp phần cùng với địa phương thông tin chính xác, đúng định hướng, kịp thời, đấu tranh và uốn nắn các thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bóp méo… gây mất an ninh trật tự - xã hội.

Đêm trên giàn khoan dầu khí.

Trung tâm TP Hồ Chí Minh.

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.