TTXVN và các bộ, ngành, địa phương

Tin Tuc - - THÒI SÛ - HÀ HUY HIỆP - MINH THUYẾT

nước cũng như thế giới. Trong công tác thi đua khen thưởng cho công tác truyền thông năm 2012 do UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức mới đây, theo báo cáo của Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai, mặc dù lực lượng phóng viên phân xã ít người nhưng hiệu quả thông tin đạt được khá cao. Chỉ tính trong năm 2012, Phân xã Đồng Nai đã có 850 tin, bài viết về Đồng Nai trên tất cả các lĩnh vực hoạt động như ngoại giao, kinh tế và hơn 200 tin, phóng sự truyền hình giới thiệu các mặt trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự của Đồng Nai đã được chyển tải trên các báo mạng điện tử trong nước.

Tuy nhiên, thời gian qua trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác thông tin UBND tỉnh cũng còn nhiều thiết sót đó là chưa đảm bảo việc cung cấp thông tin đúng nguyên tắc, cung cấp thông tin nhanh, chặt chẽ và kịp thời hơn cho Phân xã. Đặc biệt, trong tình hình có nhiều vấn đề "nóng" và khá nhạy cảm như hiện nay, công tác trao đổi cần được duy trì thường xuyên và chủ động hơn để nhằm làm tốt hơn việc định hướng tuyên truyền trong thời gian tới.

Bà Thân Th Th - Tr ng Ban Tuyên giáo Thành y TP.HCM

Thành phố trong quá trình hoạt động của mình đã đạt được những thành tựu toàn diện trên các mặt. Trong đó vai trò của các cơ quan thông tấn báo chí của TW và địa phương đặc biệt là TTXVN đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của thành phố. Là địa phương có 40 cơ quan báo chí với hơn 1.300 nhà báo và 156 cơ quan báo chí có văn phòng trú đóng tại thành phố, có thể nói là địa bàn mà hoạt động báo chí rất sôi động. Ban Thường vụ Thành ủy luôn trân trọng các hoạt động của cơ quan báo chí, nhất là TTXVN, chúng tôi xác định đó là kênh thông tin quan trọng và hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ hiệu quả cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, cũng như hoạt động của hệ thống chính trị trên địa bàn thành phố.

Trong những năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM luôn nhận thấy rằng trong quá trình phát triển TTXVN - cơ quan thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc phát hành tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu của Đảng và nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí phục vụ các đối tượng có nhu cầu trong và ngoài nước, đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc tiếp cận thông tin chính thống, chính xác để phục vụ các hoạt động.

Thời gian qua, TTXVN, nhất là Cơ quan đại diện tại TP.HCM đã dành cho thành phố sự quan tâm rất sâu sắc và cụ thể. Các phóng viên, biên tập viên của các đơn vị ở Cơ quan đại diện TTXVN tại TP.HCM, trong đó lực lượng phóng viên của Phân xã TP.HCM đóng vai trò nòng cốt, đã có nhiều cố gắng xây dựng mối quan hệ hợp tác gắn bó, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị của thành phố; luôn năng nổ, bám sát các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trên địa bàn để làm tin phổ biến và báo cáo tham khảo; thông tin nhanh, kịp thời và đặc biệt chính xác, đúng định hướng về các sự kiện nóng bỏng xảy ra được cả lãnh đạo và người dân cùng quan tâm; khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương trên địa bàn.

Ông Nguy n Ti n H i - Phó Ch t ch UBND t nh Cà Mau

Lãnh đạo Cà Mau đã và đang quan tâm việc tăng cường liên kết trao đổi thông tin giữa tỉnh và TTXVN.

Trong những năm vừa qua, đồng hành với sự phát triển đi lên của tỉnh có sự hỗ trợ đắc lực của các cơ quan báo chí, đặc biệt trong đó có vai trò của TTXVN. Chúng tôi đánh giá cao sự giúp đỡ tận tình về mặt thông tin của TTXVN đối với tỉnh trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như khuyến khích động viên các phong trào thi đua của địa phương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của nước nhà. Từ chương trình hợp tác, chúng tôi đã tổ chức những hoạt động phối hợp hỗ trợ nhau. Kết quả cho thấy việc hợp tác này được thực hiện chủ động hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn. TTXVN đã tăng cường những thông tin về tỉnh rất nhiều và đã có hơn 2.000 tin, bài, hình ảnh về các sự kiện của tỉnh. Trong đó, các nội dung thông tin ngày càng phong phú, tập trung vào các lĩnh vực như xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể…

Cùng với công tác thông tin, TTXVN còn có vai trò kênh thông tin chính thống phản bác lại thông tin xuyên tạc, sai sự thật… trong thời gian vừa qua chúng tôi thấy rằng TTXVN làm rất tốt nhiệm vụ này. Thông tin không đầy đủ, không chính xác, làm cho người nghe người đọc hiểu không đúng, chưa đúng về tình hình địa phương thì TTXVN thông tin lại một cách chính thống giúp người đọc người nghe hiểu hơn và cũng coi đó là định hướng dư luận, giúp cho lãnh đạo tỉnh trong lãnh đạo, điều hành hiệu quả.

Bên cạnh đó, TTXVN còn tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội bằng lợi thế thông tin, góp phần tuyên truyền thông tin về xây dựng cầu giao thông nông thôn, xây dựng quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, trao học bổng… rất nhiều và hiệu quả.

Ông Tr n L u Quang - Phó Ch t ch UBND t nh Tây Ninh

Sự hỗ trợ thông tin của TTXVN đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Thời gian tới, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nhiều mặt cho Cơ quan đại diện TTXVN tại Tây Ninh làm việc tốt hơn.

Chúng tôi xin kiến nghị, hiện nay, trong tình hình thông tin trong một số trường hợp, một số vụ việc, một số cơ quan báo chí… tiếp cận vấn đề theo cách thổi lên quá mức bình thường, làm cho nó gay cấn hơn, không phản ánh đúng, trung thực sự việc dẫn đến xu hướng kích động người nghe theo hướng không tích cực. Vì vậy, chúng tôi mong muốn TTXVN với tư cách là cơ quan thông tin chính thống, cần tăng cường những thông tin chính thức của Đảng, Nhà nước để cùng với chúng tôi phản bác lại một cách hết sức trung thực, nhiều chiều, đầy đủ thông tin, để dư luận có những hiểu đúng về sự việc liên quan đến khiếu kiện, vấn đề nhạy cảm của địa phương… phục vụ sự phát triển, ổn định của địa phương.

Việc tăng cường thông tin giữa TTXVN với các bộ, ban, ngành, địa phương trong giai đoạn phát triển mới, giai đoạn toàn Đảng toàn dân toàn quân ta đang triển khai tập trung nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 11 là một trong những yêu cầu cấp bách trong giai đoạn bùng nổ thông tin, mà TTXVN là một trong những kênh thông tin chính thống chủ lực đảm bảo một cách đầy đủ, kịp thời, đúng định hướng thông tin về tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của đất nước.

Năm 2013 là năm bản lề của kế hoạch năm 2011-2015 nhưng nền kinh tế của chúng ta còn nhiều khó khăn thách thức, nhiều chỉ tiêu sau 2 năm đề ra vẫn còn khá thấp so với những chỉ tiêu đề ra. Kinh tế thế giới dự báo còn nhiều rủi ro khó khăn, thương mại tăng trưởng toàn cầu dần được cải thiện, tăng trưởng không cao hơn nhiều so với năm 2012. Vì vậy TTXVN cần tập trung nhiều hơn nữa tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về các Nghị quyết Đại hội lần thứ 10 của Đảng, Nghị quyết kết luận Trung ương 6, Nghị quyết Trung ương 4 về một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay và việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để có thể tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ nêu trên, theo tôi TTXVN bên cạnh việc tuân thủ những quy định của báo chí hiện hành, các tôn chỉ mục đích, thì thường xuyên duy trì cơ chế phối hợp trên cơ chế tham gia vào các hội giao ban thường kỳ, hàng tuần của báo chí Trung ương tại Hà Nội, TP.HCM, giao ban báo chí thành phố, cũng như hội nghị giao ban các tỉnh và phát huy vai trò của các phân xã địa phương để đảm báo tính đầy đủ chính xác, định hướng thông tin trong tình hình bùng nổ thông tin hiện nay. Bên cạnh đó, cơ quan thường trực, Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đề nghị các cơ quan, bộ, ngành trên địa bàn phía Nam luôn luôn tạo điều kiện, ủng hộ TTXVN thông qua việc cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ, kịp thời để TTXVN thực sự trở thành kênh thông tin chính thống, là chỗ dựa cung cấp thông tin đáng tin cậy cho các tờ báo trung ương, địa phương và khu vực.

Ông ng Minh H ng - Bí th ng y Vietsopetro

TTXVN đã đồng hành cùng ngành dầu khí Việt Nam trong suốt một thời gian dài. Nhờ những thông tin kịp thời của TTXVN đã giúp cho ngành dầu khí giải quyết được những khó khăn trước mắt và định hướng được dư luận trong việc kinh doanh và khai thác dầu. Trong suốt những thời gian hợp tác với TTXVN, tôi nhận thấy rằng có rất nhiều thông tin của TTXVN chính xác, kịp thời và rất có lợi cho doanh nghiệp.

Qua đó, tôi xin kiến nghị TTXVN nên tiếp tục củng cố những đơn vị thường trú của TTXVN. Bên cạnh đó, mong các đơn vị Phân xã thường xuyên hợp tác và có mối liên hệ thường xuyên với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp rất sẵn sàng gặp gỡ với những cơ quan báo chí chính thống, đặc biệt là TTXVN. Ngoài ra, chúng ta thường xuyên tổng kết những kết quả đã đạt được giữa hai bên, giữa doanh nghiệp với cơ quan báo chí nói chung và TTXVN nói riêng và mong rằng chúng ta sẽ có mối quan hệ tốt trong thời gian tới.

Ông Tr n V n Thành - Phó Tr ng Ban Tuyên giáo t nh V nh Long

Lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến các bản tin của TTXVN, đặc biệt là những cán bộ nghỉ hưu, cụ thể họ quan tâm đến bản tin nội bộ, những thông tin được các cán bộ nghỉ hưu nghiền ngẫm, khi nói chuyện họ cũng dẫn chứng từ bản tin đó ra. Tuy nhiên, có cái nhược điểm là ấn phẩm bản tin hàng ngày đến các lãnh đạo chậm quá, do khâu phát hành.

Về bản tin mà cán bộ đảng và nhân dân quan tâm đó là kênh truyền hình thông tấn vì kênh này cung cấp rất nhiều thông tin kịp thời, lượng thông tin nhiều. Tuy nhiên, đối với khản giả có nhu cầu giải trí nhiều thì người ta ít xem vì nó không đáp ứng được.

Các phương tiện thông tin đại chúng hàng ngày rất là nhanh, phong phú đặc biệt là thông tin trên các trang mạng, trong đó có những thông tin xuyên tạc, chưa đúng sự thật, hoặc sai một phần, sai hoàn toàn sự thật… Đối với những thông tin có tính độc hại này, TTXVN đã đưa ra các thông tin chính thống, nhằm ổn định, trấn an dư luận. TTXVN cũng có định hướng thông tin cao. Chẳng hạn như trong những lúc mà cả nước “nóng” về vấn đề Biển Đông…, lãnh đạo tỉnh yêu cầu báo cáo tình hình thì đều dựa vào Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói gì, TTXVN phát cái gì để báo cáo, sau đó mới đến VOV. Nói như vậy, để nói TTXVN là nơi đã cung cấp những thông tin đáng tin cậy để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.