54 doanh nghiệp được tham gia chương trình “Thương hiệu Quốc gia”

Tin Tuc - - KINH TË - XA HÖI - HOÀNG DƯƠNG

Hôm qua (28/12) Ban tổ chức chương trình “Thương hiệu Quốc gia” (THQG) 2012 cho biết, Chủ tịch Hội đồng THQG – Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ra quyết định công nhận các DN đạt THQG năm 2012 gồm các thương hiệu sản phẩm của 54 DN hàng đầu. Trong đó, 37 DN đã tham gia chương trình THQG năm 2010 và 25 DN tham gia chương trình THQG 3 lần liên tiếp.

Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng thời là Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng THQG Trần Tuấn Anh cho biết, trong 3 lần tổ chức (năm 2008, 2010 và 2012), chương trình THQG hướng tới xây dựng hình ảnh về Việt Nam là một quốc gia có uy tín về hàng hóa và dịch vụ đa dạng phong phú với chất lượng cao; nâng cao sức cạnh tranh cho các thương hiệu sản phẩm Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế trong quá trình hội nhập; tăng cường sự nhận biết của các nhà phân phối và người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam; xây dựng hình ảnh Việt Nam gắn với các giá trị “Chất lượng -Đổi mới, sáng tạo - Năng lực tiên phong.

Các DN có thương hiệu sản phẩm đạt THQG cam kết sẽ quyết tâm xây dựng và triển khai các chương trình hành động trong DN theo những giá trị của chương trình. Việc lựa chọn các thương hiệu sản phẩm đạt THQG được tiến hành 2 năm một lần và chỉ những thương hiệu đáp ứng đủ tiêu chí mới được tiếp tục tham gia chương trình.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), chương trình THQG gồm 3 nội dung chính: Giúp các DN nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và tăng cường năng lực trong việc xây dựng, quảng bá, bảo vệ thương hiệu sản phẩm; tuyên truyền, quảng bá chương trình THQG và các thương hiệu sản phẩm VN ở trong và ngoài nước; lựa chọn DN có thương hiệu sản phẩm đạt THQG tham gia chương trình THQG. Ông Hải cho biết, để có thể chọn được những thương hiệu sản phẩm xứng đáng nhất, khâu lựa chọn được diễn ra bài bản, trải qua nhiều bước như: quảng bá chương trình và hướng dẫn DN trực tiếp đăng kí tham gia; sàng lọc các DN đã cam kết và thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế, môi trường, bảo hiểm xã hội với người lao động; điều tra mức độ nhận biết và sự đánh giá của người tiêu dùng với các thương hiệu của DN; Hội đồng THGQ xét duyệt…

Ông Hải cho biết, chương trình THQG không phải là một giải thưởng thương hiệu. Việc lựa chọn các thương hiệu sản phẩm đạt THQG là sự khởi đầu để các doanh nghiệp trở thành đối tác của chương trình. Qua đó, Nhà nước sẽ đứng ra bảo trợ cho các DN Việt Nam tạo chỗ đứng vững vàng trên thị trường trong nước và có điều kiện phát triển thương hiệu ra thế giới.

Trả lời câu hỏi phóng viên về vấn đề, hiện nay chương trình THQG mới chỉ tập trung vào các DN trong nước mà chưa có sự xuất hiện của các DN có vốn đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng là thành tố tạo nên nền kinh tế Việt Nam, do vậy cũng có cơ hội tham gia vào chương trình THQG. Trong thời gian tới, Hội đồng THQG sẽ có định hướng để mở rộng các hoạt động, tạo điều kiện cho các DN này tham gia vào chương trình THQG các năm tới đây để thụ hưởng những quyền lợi từ chương trình, cũng như đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế.

Lễ công bố các DN đạt THQG năm 2012 diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 7/1/2013 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.