Hướng tới một môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - A.M

Môi trường làm việc lý tưởng đang là điều các doanh nghiệp Việt Nam tìm tòi và hướng tới. Bởi lẽ với sự cạnh tranh "cầu hiền tài" hiện nay giữa các doanh nghiệp, với việc người lao động ngày càng tự do hơn trong việc tìm cho mình những cơ hội việc làm tốt, và đặc biệt với việc người lao động ngày càng khao khát một môi trường làm việc lý tưởng, đảm bảo cho họ có thể phát huy sự sáng tạo, nhiệt tình công tác, nhưng đồng thời cũng giúp họ có những phút giây bay bổng, được chăm sóc... thì tạo một môi trường làm việc tốt đang ngày càng trở nên cấp thiết.

"Tôi làm việc ở công ty cũ đã hơn 10 năm, nhưng chưa một lần được đi tham quan, nghỉ mát cùng công ty. Mỗi năm chúng tôi nhận được một khoản tiền nghỉ mát để tự tổ chức đi nghỉ cho riêng mình. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa, hội họp của công ty cũng lại toàn mang tính "quy phạm", rất buồn tẻ và thiếu hấp dẫn. Đó là lý do mà tôi quyết định chuyển công tác sang một nơi mới, với mức lương không cao bằng nơi cũ, nhưng ngược lại người lao động thấy mình được tôn trọng và nâng niu hơn" - chị Nguyễn Thanh Mai, nhân viên của một doanh nghiệp tại Hà Nội cho biết.

Hiện tại, việc quan tâm tới môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động cũng đã ít nhiều được các doanh nghiệp tiên tiến của Việt Nam xây dựng, nhưng xem ra nó cũng chỉ mới được áp dụng ở các doanh nghiệp tư nhân "có yếu tố nước ngoài", thảng hoặc có các tập đoàn lớn của Nhà nước, nhưng cũng là những đơn vị khá "tiên tiến". "công ty của chúng tôi đã tổ chức lớp học nữ công gia chánh cho chị em ngay tại đơn vị. Tận dụng chính hội trường của công ty, giáo viên do công ty thuê, nguyên vật liệu do công ty tài trợ, chúng tôi được tận dụng buổi trưa để học nấu các món ăn ngon, làm bánh, làm kem... Ai cũng rất vui vì có thể tự tay làm ra những sản phẩm mang về khoe với đồng nghiệp, chồng con. Thậm chí mọi người còn ganh đua nhau để giành vị trí đứng đầu lớp, với phần thưởng do công ty tặng là 1 khóa học làm bánh miễn phí tại một trung tâm dạy nghề danh tiếng. Chính những giờ phút thư giãn ấy khiến chúng tôi gắn kết, hiểu và yêu thương nhau hơn, và đó cũng chính là động lực giúp chúng tôi làm việc tốt hơn" - Hoàng Anh, nhân viên của một công ty thuộc tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho biết.

Cũng tương tự như vậy, ở một công ty truyền thông có tiếng của Việt Nam, những hoạt động tập thể được tổ chức hàng quý và vào những dịp lễ tết, nhằm tạo sự gắn kết cho các nhân viên, tạo cơ hội "chơi" cho các nhân viên sau những giờ làm việc thật sự vất vả. Đó có thể là những bữa liên hoan mà chính các sếp trong Công ty sẽ vào vai nhân viên phục vụ để đặt món, bưng bê món tới cho nhân viên của mình. "Công ty chúng tôi có cường độ làm việc rất căng. Khi có chương trình, thậm chí chúng tôi phải làm ngày làm đêm, không có thời gian nghỉ ngơi, dành cho gia đình. Có những lúc cảm thấy cực kỳ stress. Nhưng rồi chính những chương trình vui chơi, những hoạt động tập thể này đã giúp chúng tôi thư giãn, lấy lại sức lực, tinh thần, và cảm thấy gắn bó với công việc hơn, dễ dàng chấp nhận những lúc bận rộn hơn"chị Hoàng Ca, nhân viên của công ty này ở Hà Nội cho biết.

Trên thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp đã quan tâm tới việc tạo một môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động. Có rất nhiều "mô hình" đã được các doanh nghiệp cả trong lẫn ngoài nước đưa ra. Ví như tại tập đoàn SAS, mỗi tháng tất cả các nhân viên của tập đoàn được mời tham dự một buổi ăn sáng có tên "Conversations Over Coffee" do chính CEO Jim Goodnight chủ trì. Bất kỳ chủ đề nào cũng có thể được thảo luận trong buổi gặp gỡ đó. Hoặc ở Tập đoàn Monsanto, nhân viên chính thức của công ty có thể đăng ký để nhận trên 75% học bổng các khóa học dài hạn ở cấp độ thạc sỹ, tiến sỹ trên toàn cầu hoặc 100% các khóa đào tạo ngắn hạn thường xuyên do công ty tổ chức hoặc cá nhân tự đề xuất để nâng cao năng lực làm việc. Đặc biệt, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư (work-life balance) với mỗi nhân viên luôn được đề cao, điều khoản “Work-Life Balance” luôn xuất hiện như một tôn chỉ trong cẩm nang nhân viên của tất cả các tập đoàn này. Chính vì thế, “tỉ lệ chọi” để vào được những công ty này đều luôn ở mức rất cao: Số hồ sơ ứng tuyển luôn gấp khoảng 11 lần số nhân viên đang làm việc tại công ty.

"Trên thế giới, các doanh nghiệp đã rất quan tâm tới việc tạo một môi trường làm việc lý tưởng cho người lao động. Thậm chí, đã có những xếp hạng, giải thưởng cho lĩnh vực này. Mới đây nhất, Tổ chức Great Place to Work® đã công bố danh sách 25 công ty đa quốc gia có môi trường làm việc lý tưởng nhất thế giới, dựa trên kết quả khảo sát với 11 triệu nhân viên, làm việc tại hơn 5.700 công ty trên toàn cầu. Các tiêu chí để khảo sát gồm: Chỉ số về lòng tin với ban lãnh đạo (Trust index); Sự tự hào của nhân viên về công ty và công việc mình đang làm (Pride); Mức độ thân thiện giữa các đồng nghiệp (Camaraderie). Bảng xếp hạng năm nay tiếp tục vinh danh các tập đoàn như Google, Intel, Microsoft, Kimberly-Clark, Monsanto…", một chuyên gia cho biết.

Cũng theo chuyên gia này, việc tạo ra môi trường làm việc lý tưởng không chỉ đem lại lợi ích cho cá nhân người lao động, mà còn tạo ra lợi ích cho chính công ty và nền kinh tế toàn cầu. Theo thống kê cho thấy, bất kỳ công ty nào có tên lần thứ hai trong danh sách “Công ty có môi trường làm việc lý tưởng nhất thế giới” đều có mức tăng trưởng doanh số trên 9%, đồng thời có đóng góp rất lớn trong việc tạo ra việc làm mới trên toàn cầu trong bối cảnh thất nghiệp tăng cao và kinh tế suy thoái trong những năm vừa qua.

Hoạt động ngoại khóa sẽ giúp người lao động thêm gắn bó với doanh nghiệp.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.