Các nền kinh tế mới nổi tăng đóng góp cho LHQ

Tin Tuc - - THÏË GIÚÁI SÛÅ KIÏÅN - TTG

Trung Quốc, Braxin, Ấn Độ và các nền kinh tế mới nổi khác đã nhất trí đóng góp tài chính nhiều hơn cho ngân sách hoạt động của Liên hợp quốc (LHQ), trong bối cảnh tổ chức này đang phải tìm cách đạt được một thỏa thuận ngân sách mới và nhiều nước châu Âu đang bị nhấn chìm trong cuộc khủng hoảng như Anh, Đức, Pháp cùng Nhật Bản buộc phải cắt giảm phần lớn mức đóng góp của họ.

Nguồn tin ngoại giao từ LHQ cho biết ngân sách hoạt động của LHQ trong giai đoạn 2012 - 2013 là khoảng 5,4 tỷ USD. Hiện Mỹ vẫn là nước đóng góp tài chính nhiều nhất cho LHQ, chiếm 22%.

Trung Quốc sẽ tăng mức đóng góp của mình cho LHQ từ mức 3,2% lên 5,1% ngân sách của tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này, vượt Canađa và Italia để trở thành nước đóng góp tài chính lớn thứ sáu cho LHQ. Braxin đã đồng ý tăng mức đóng góp trong toàn bộ ngân sách lên 2,9% thay vì mức cũ 1,6%. Ấn Độ có mức tăng khiêm tốn từ 0,5% lên 0,66%.

Trong khi đó, nhiều nền kinh tế lớn khác như Nhật Bản, Đức... đều tuyên bố giảm phần đóng góp cho LHQ. Cụ thể, mức đóng góp của Nhật Bản sẽ giảm từ 12,5% xuống còn 10,8%; Đức giảm từ 8,0% xuống còn 7,1%; Pháp từ 6,1% xuống còn 5,18%.

Cuộc khủng hoảng kinh tế đã buộc LHQ phải xem xét lại ngân sách hoạt động và các nước cân nhắc các mức đóng góp phù hợp với thực lực kinh tế của mình. Ngân sách của LHQ không bao gồm chi phí cho các hoạt động gìn giữ hòa bình trên toàn thế giới, vốn ước tính lên tới khoảng 7,5 tỷ USD/năm.

Các nền kinh tế mới nổi ngày càng đóng góp nhiều hơn cho ngân sách của LHQ.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.