Yoga cười - Một tiếng cười bằng mười thang thuốc

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - HỒNG HẠNH

Yoga cười là phương pháp dùng tiếng cười như một bài thể dục mà không cần đến các tác nhân gây cười như tấu hài, tiếu lâm hay xem hài kịch. Liệu pháp này đã lan tỏa khắp toàn cầu, ra 60 quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á với gần 6.000 câu lạc bộ. "Yoga cười giúp bạn giải tỏa stress, giúp thay đổi tâm trạng của bạn, khiến mọi việc tốt đẹp hơn và ở đâu bạn cũng thấy hạnh phúc" - bác sĩ Madan Kataria, “cha đẻ” của trào lưu Yoga cười, chia sẻ.

Được mệnh danh là "Guru of Giggling" (Bậc thày chọc cười, hay Vua cười) của Ấn Độ, ông Kataria sáng lập câu lạc bộ Yoga cười đầu tiên tại một công viên ở thành phố Mumbai vào năm 1995, khởi đầu chỉ với 5 học viên. Chỉ vài năm sau, phong trào tập Yoga cười đã lan rộng ra cả Ấn Độ và nhanh chóng được biết đến ở Mỹ, Canađa, châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam…

"Cười là điều lành mạnh nhất bạn có thể làm, đó là liều thuốc tốt nhất. Tiếng cười chính là sự lựa chọn để kết nối con người, không có rào cản và cũng không cần ngôn ngữ" - bác sĩ Kataria nói về các bài tập Yoga cười do ông sáng tạo nên.

Bản chất của Yoga cười là kết hợp các bài tập cười tập thể với kỹ thuật thở của Yoga. Khi có người thắc mắc liệu tiếng cười trong khi tập Yoga cười có phải là giả tạo và nó có tác dụng gì không, bác sĩ Kataria giải thích: "Yoga cười được sáng tạo dựa trên cơ sở khoa học. Dù bạn có cười vì lý do nào đó hay đơn giản là bạn giả vờ cười thì cũng không có gì khác biệt cả". Theo ông, những tiếng cười này đều có tác dụng giúp con người cảm thấy thoải mái, quên đi lo lắng, sợ hãi, những toan tính, giúp tinh thần con người được khai sáng.

Một buổi tập Yoga cười bắt đầu với những bài tập đơn giản như ngồi xếp bằng, thả lỏng toàn thân, sau đó kêu "hô hô" kèm động tác hai bàn tay giơ thẳng, đẩy ra phía trước. Tiếp đến là kêu "ha ha" kết hợp với động tác lòng bàn tay quay ngang, úp xuống tạo thành đường thẳng, đẩy xuống phía dưới. Những động tác này làm cơ hoành rung mạnh, bụng phình ra có tác dụng đẩy hơi bên trong ra ngoài. Sau đó là đến các bài tập với những động tác phức tạp hơn kèm hát và cuối cùng là cười thật to.

"Để cười được dễ dàng, chúng ta cần có những bài tập giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Đó là điều cần được biết vì thân tác động đến trí, thân khỏe mạnh sẽ giúp bạn hạnh phúc. Khó có thể vui cười khi cơ thể suy yếu. Các bạn nên biết, có thể chỉ sau 5 phút cười đã tác động đến cơ thể, kích thích não tạo ra chất endorphin gây hưng phấn, vui vẻ", bác sĩ Kataria tâm sự. Ông cũng bật mí rằng "công nghệ" đơn giản nhất để có tiếng cười là hãy tưởng tượng bản thân mình như một đứa trẻ và mượn ngôn ngữ của trẻ nhỏ để trò chuyện với nhau, tiếng cười khi đó sẽ bật ra dễ dàng hơn mà nhiều khi không cần lý do gì cả.

Trong đợt sang thăm và tổ chức lớp đào tạo giảng viên về Yoga cười tại Việt Nam hồi đầu tháng 3/2011, bác sĩ Kataria cho hay, trí óc con người đòi hỏi phải có lý do để cười, nhưng hiện chưa có loại thuốc nào có thể giúp bạn cười được. Thành công của Yoga cười là giúp người tập lúc đầu chỉ biết cười giả vờ, nhưng sau đó sẽ cười tự nhiên, cười mà không cần lý do để cười.

Cười là quá trình hít vào và thở ra. Khi thở, các khí độc tích tụ lâu ngày trong phổi sẽ được đưa ra ngoài, hít vào sẽ đưa một lượng ôxy vào trong máu. Càng cười lâu, quá trình hít thở sẽ nhiều, lượng ôxy sẽ vào cơ thể nhiều hơn và chất độc trong cơ thể đào thải ra ngoài cũng nhiều hơn. Vì vậy các bài tập của Yoga cười ngoài việc giảm stress, tạo hưng phấn khi làm việc còn giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo bác sĩ Kataria, mỗi người cần cười ít nhất 20 phút mỗi ngày để duy trì sức khỏe và Yoga cười cần tập theo nhóm, lý tưởng nhất là 20 đến 30 người mỗi nhóm.

Dự án mà bác sĩ Kataria đang ấp ủ là mở một trường đại học có một không hai trên thế giới là Laughter University (Đại học Tiếng cười) ở thành phố Bangalore, miền nam Ấn Độ. Ông Kataria hồ hởi cho biết, ngôi trường đặc biệt này sẽ được khởi công xây dựng trong một vài tháng tới và mở cửa đón học viên vào cuối năm 2013. Ngoài các lớp dạy Yoga cười, Laughter University còn tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu về loại hình Yoga bổ ích này và thành lập một trung tâm y tế nhằm phổ biến kiến thức về lợi ích của tiếng cười đối với sức khỏe.

Một buổi học Yoga cười ở ngoại ô thủ đô Niu Đêli, Ấn Độ.

"Vua cười" Madan Kataria.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.