Năm 2013 nóng nhất trong 160 năm qua

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - TTG

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, năm 2013 sẽ là năm nóng nhất trong vòng 160 năm trở lại đây với nhiệt độ trong năm vượt quá mức trung bình hàng năm hơn 0,5 độ C. Nếu điều này tiếp tục diễn ra, trong thế kỷ này, khí hậu thế giới sẽ có sự thay đổi lớn.

Theo các chuyên gia, trong cuộc sống hàng ngày, gần như chúng ta không thể nhận thấy khí hậu ấm dần lên, hiện tượng này chỉ có thể được nhìn thấy trên một loạt con số thống kê, theo đó nhiệt độ đang có xu hướng gia tăng. Dưới ảnh hưởng hoạt động của con người, bầu khí quyển Trái Đất gần đây đã thay đổi chu kỳ nóng lên, lạnh đi. Những gì trước đó đã diễn ra trong cả thiên niên kỷ, giờ dây diễn ra chỉ trong vài năm. Tần số các hiện tượng nguy hiểm đang tăng lên, bởi vì con người tạo ra sự mất cân bằng. Còn sự nóng lên toàn cầu chỉ là một chỉ số về mất cân bằng.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo trong thế kỷ tới, nhiệt độ trung bình sẽ tăng thêm 4 độ C. Điều này sẽ dẫn đến những hậu quả không thể đảo ngược - đó là dự trữ thực phẩm thế giới sẽ giảm xuống, các hệ sinh thái bị phá hủy và nước biển dâng lên. Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo để giảm thiểu hậu quả của tình trạng nóng lên toàn cầu, điều đầu tiên cần làm là phải đưa ra một chương trình mới và hiệu quả nhằm đối phó với vấn đề nói trên, sau đó, cần phải thay thế Nghị định thư Kyoto đã lỗi thời. Ngoài ra, các chuyên gia còn cho rằng cần phải phát triển “năng lượng xanh”, ngăn chặn nạn phá rừng đang diễn ra nghiêm trọng tại các vùng khác nhau trên thế giới và cần phải cải thiện hệ thống nước thải.

Theo các chuyên gia, nếu chúng ta hành động một cách khôn ngoan và mạnh mẽ, cơ hội tạo ra thời tiết thích hợp cho nhân loại trong tương lai gần là khá lớn.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.