Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia

Tin Tuc - - FRONT PAGE - NGUYỄN THỊ SỰ

Chiều 21/1 (theo giờ địa phương), tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Rôma, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Italia Mario Monti.

Trong bầu không khí chân thành, cởi mở, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua, đặc biệt là quyết định nâng cấp quan hệ Việt Nam - Italia lên đối tác chiến lược; nhấn mạnh điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, nhưng cũng đòi hỏi những nỗ lực, cố gắng to lớn của hai bên trong triển khai thực hiện, đưa quan hệ Việt Nam - Italia phát triển sâu rộng, toàn diện, bền vững và mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực; chính phủ hai nước khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như cơ sở hạ tầng, năng lượng, môi trường... Đồng thời, hai nước tiếp tục thúc đẩy ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, quốc phòng - an ninh... Trên các diễn đàn đa phương, hai nước tiếp tục hợp tác và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, ủng hộ lẫn nhau trong các cơ chế đa phương: Italia ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU trong khuôn khổ Hiệp định Hợp tác và Đối tác Việt Nam - EU (PCA) và với vai trò là nước Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU, Việt Nam ủng hộ Italia tăng cường quan hệ với các nước ASEAN.

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, về việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực; giải quyết tranh chấp trong khu vực, bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Kết thúc cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Italia Mario Monti đã chứng kiến lễ ký các văn bản: Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia; Bản ghi nhớ về dự án Ngôi nhà Italia; Chương trình hành động về hợp tác giáo dục giữa hai chính phủ giai đoạn 2013 - 2016; Ý định thư về thành lập Trung tâm đào tạo và nghiên cứu xuất sắc Italia - Việt Nam; Bản ghi nhớ giữa hai bộ Quốc phòng; Bản ghi nhớ về hợp tác và tương trợ hành chính trong lĩnh vực hải quan; Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Italia; Trao giấy chứng nhận đầu tư thăm dò, khai thác dầu khí cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Italia.

Chiều tối 21/1 (tức sáng 22/1 theo giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia, được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Auditorium (Công viên âm nhạc) ở thủ đô Rôma.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ, Việt Nam và Italia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/3/1973, thời điểm đất nước Việt Nam đang đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Sự kiện này mở ra một trang sử mới trong quan hệ hai nước, thể hiện sự ủng hộ, chia sẻ hết sức quý báu của Italia đối với khát vọng độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam, thể hiện nguyện vọng và quyết tâm của lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, nhân dân hai nước trong việc xây dựng, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Italia.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Italia, Giulio Terzi nhấn mạnh, Việt Nam có một vị trí trung tâm mới trong chính sách đối ngoại của Italia, trong bối cảnh quan hệ của Italia với toàn bộ khu vực châu Á đang phát triển năng động. Việc ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Italia cho phép hai bên nâng cao chất lượng hợp tác. Italia rất quan tâm đến tiềm năng hợp tác kinh tế với toàn bộ khối ASEAN. Việc Việt Nam quan tâm đến hợp tác với doanh nghiệp Italia, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đã khuyến khích Italia sẵn sàng cung cấp chuyên môn cho phía Việt Nam. Italia cũng mong muốn thúc đẩy mối quan hệ EU - Việt Nam; tin tưởng vào đối thoại EU - ASEAN về các chủ đề toàn cầu.

Cũng trong ngày 21/1, tại thủ đô Rôma, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan triển lãm "Tình đoàn kết Việt Nam - Italia những năm 1960 - 1970"; thưởng thức chương trình nghệ thuật "Hương sắc Việt Nam" do các nghệ sỹ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ Trung ương trình diễn, chào mừng 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia.

Tối 21/1, Tổng thống Giorgio Napolitano đã chủ trì tổ chức quốc yến chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Phủ Tổng thống.

Ngày 22/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Tái lập Italia (PRC) Paolo Ferrero.

Thay mặt Đảng Cộng sản, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng chí Nguyễn Phú Trọng chuyển tới đồng chí Tổng Bí thư Đảng PRC cùng các đồng chí lãnh đạo và đảng viên những tình cảm hữu nghị và lời chào đồng chí thân thiết; đồng thời bày tỏ tin tưởng và chúc Đảng PRC và phong trào cộng sản, cánh tả nói chung ở Italia được củng cố, phát triển trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trước sau như một luôn trân trọng và biết ơn sâu sắc tình đoàn kết, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà những người cộng sản, các lực lượng cánh tả và nhân dân Italia trước đây cũng như ngày nay đã dành cho Việt Nam. Tổng Bí thư đồng thời nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italia, thành viên sáng lập Liên minh châu Âu (EU), có vai trò quan trọng trong các tổ chức khu vực, toàn cầu và trên trường quốc tế.

Đảng PRC đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ giữa hai Đảng trong tình hình hiện nay, mong muốn thúc đẩy quan hệ hai Đảng đi vào chiều sâu, nhất là kinh nghiệm xây dựng, phát triển Đảng, kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý và những hợp tác trong lĩnh vực kinh tế.

Chiều 22/1 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Rôma, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia theo lời mời của Tổng thống Giorgio Napolitano từ ngày 20 - 22/1 và đi thăm chính thức Vương quốc Anh.

Trước khi rời thủ đô Rôma, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài Tổ quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Italia tại Rôma.

Thủ tướng Italia, Mario Monti, đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.