Hàng… giảm giá

Tin Tuc - - FRONT PAGE - >>YẾN NHI

Vào thời điểm này, hầu hết các siêu thị, cửa hàng, trung tâm thương mại lớn đâu đâu cũng trưng biển khuyến mại, giảm giá; từ hàng thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm, hàng điện tử…, thậm chí cả bất động sản. Với các doanh nghiệp, việc giảm giá là biện pháp kích cầu sản phẩm, giải phóng hàng tồn kho. Còn với các “thượng đế”, đây là cơ hội để họ mua được các sản phẩm tiêu dùng với giá phải chăng, nhất là các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, những mặt hàng giảm giá chất lượng ra sao, có đáng mua hay không lại là chuyện khác.

Dịp cận Tết được coi là thời điểm “vàng” của doanh nghiệp, vì đây là thời điểm người tiêu dùng có thói quen mua sắm dịp cuối năm. Do vậy, các nhà sản xuất, kinh doanh, các siêu thị, trung tâm thương mại… đều tung ra những “chiêu” cạnh tranh cả về giá và chất lượng nhằm cuốn hút người mua. Không ít doanh nghiệp kỳ vọng, đây là dịp để giải quyết lượng hàng tồn kho, nhưng họ đã nhanh chóng phải thất vọng khi sức tiêu thụ của thị trường quá kém, bất chấp những nỗ lực như khuyến mãi giảm giá, tăng chiết khấu cho đại lý, chăm sóc khách mua hàng sau bán hàng, bài trí cửa hàng sinh động, bắt mắt... Theo các chuyên gia kinh tế, sở dĩ hàng hóa tiêu thụ chậm, ngoài nguyên nhân kinh tế suy thoái, còn có nguyên nhân là các mặt hàng, sản phẩm được khuyến mãi, giảm giá chưa phải là những mặt hàng thiết yếu đối với người tiêu dùng. Điều dễ nhận thấy, những mặt hàng được giảm giá dịp này phần lớn là hàng xa xỉ... Với nhiều khách hàng, mua cũng được, mà không mua thì cũng chẳng sao. Nhiều khách hàng ham mua hàng khuyến mãi, dùng ngay thì chưa cần thiết, tích trữ thì chật nhà. Những mặt hàng mà người tiêu dùng có nhu cầu, thì giá lại quá đắt, không phù hợp với túi tiền của họ. Không ít khách hàng đã tỏ ra thất vọng khi một số nhà sản xuất, doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại tung ra hàng loạt chương trình khuyến mại, nghe thì có vẻ hấp dẫn, nhưng đến nơi thì thấy chẳng mấy thứ đáng bỏ tiền mua. Cười ra nước mắt, có khách hàng được thông báo trúng thưởng (do mua hàng khuyến mại) đã vượt quãng đường gần trăm cây số, đến nơi chỉ lĩnh thưởng… một chiếc mũ bảo hiểm!!!

Nhiều chủ doanh nghiệp bày tỏ, hàng tiêu thụ chậm đang đẩy các doanh nghiệp vào thế tiến thoái lưỡng nan, tâm lý hoang mang, ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ: Không tích trữ thì không có hàng để bán, mà ôm nhiều thì sợ tồn kho, đọng vốn (mà chủ yếu là vốn vay ngân hàng), trong khi hàng tồn vẫn chưa giải quyết xong. Ngay cả doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu (từ nhu yếu phẩm đến các mặt hàng tiêu dùng nhanh) cũng thừa nhận, sức mua của thị trường như đang thử thách sức chịu đựng của doanh nghiệp trong thời gian này.

Nói vậy, doanh nghiệp không thể ngừng sản xuất kinh doanh trước hấp lực của thị trường. Thu nhập của người dân dù có ở mức thấp tới đâu thì cũng phải dốc hầu bao mua sắm hàng Tết. Vấn đề là các sản phẩm của doanh nghiệp đưa ra thị trường có đủ hấp dẫn, đủ sức thuyết phục người tiêu dùng về chất lượng, độ an toàn, khi các yêu cầu về những chuẩn mực chất lượng đối với sản phẩm ngày một nâng cao và thiết thực hơn.

Vấn đề là ngoài các biện pháp kích cầu bằng cách bình ổn giá, áp dụng các chương trình khuyến mại, các nhà sản xuất, kinh doanh cần phải nắm bắt được những mặt hàng, sản phẩm mà mà người dân cần mua. Tức là cung cấp cho họ những mặt hàng, sản phẩm họ cần, chứ không phải bán thứ cần bán. Bên cạnh đó, ngoài tổ chức bán hàng tại các điểm cố định mà người tiêu dùng đã quen, cần tổ chức các hình thức bán hàng linh hoạt như đưa hàng tới các đại lý, cửa hàng, bếp ăn tập thể với giá ổn định, bảo đảm chất lượng, nguồn gốc. Làm được như vậy mới hy vọng tạo được niềm tin cho khách hàng và “kích cầu” tiêu dùng.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.