Bầu cử quốc hội Ixraen

Tin Tuc - - FRONT PAGE - HOÀNG CHIẾN - HỮU CHIẾN (P/v T T XVN tại Trung Đông)

Ngày 22/1, các điểm bầu cử trên khắp Ixraen và các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây đã chính thức mở cửa đón cử tri tới bỏ phiếu bầu quốc hội khóa 19 của nước này.

Ủy ban bầu cử Ixraen cho biết tổng cộng có 10.132 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc đã mở cửa đón khoảng 5,65 triệu cử tri Ixraen đủ tư cách tới bỏ phiếu.

Kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu sẽ được công bố ngay sau đó, còn kết quả kiểm phiếu chính thức sẽ được công bố sau 14 ngày. Trong 7 ngày tiếp theo, Tổng thống sẽ yêu cầu một thành viên của Quốc hội (Knesset), thường là người đứng đầu đảng giành được nhiều phiếu nhất, đứng ra thành lập chính phủ.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy liên danh tranh cử giữa đảng cực hữu Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đảng Yisrael Beitenu theo đường lối dân tộc chủ nghĩa có thể giành được nhiều phiếu nhất và bỏ xa các đảng đối thủ. Theo đó, liên danh tranh cử này có thể giành được từ 61 - 67 ghế trong quốc hội, cao hơn so với kết quả 53 - 57 ghế mà các đảng trung tả và Arập có thể giành được. Điều đó cũng có nghĩa Thủ tướng Netanyahu sẽ tại vị thêm một nhiệm kỳ nữa.

Theo đánh giá của giới phân tích, bất kể đảng nào lên cầm quyền, chính phủ sắp tới của Ixraen vẫn phải đối mặt với những thách thức từ chính sách đối ngoại trước đây như mối đe dọa từ chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran và các thách thức mới mà chủ yếu là sự thay đổi của khu vực do làn sóng nổi dậy trong thế giới Arập. Ngoài ra, chính phủ mới của Ixraen còn phải giải quyết những vấn đề kinh tế trong nước dai dẳng, như phải nhanh chóng thông qua ngân sách "thắt lưng buộc bụng" nhằm kiềm chế thâm hụt ngân sách, trong khi vẫn phải xoa dịu sự phản đối của công chúng trước việc chi phí sinh hoạt leo thang và mất cân bằng về thu nhập.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở làng Maghar (miền bắc Ixraen) ngày 22/1.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.