Nhiều nông dân bị thương lái quỵt nợ

Tin Tuc - - FRONT PAGE - TRUNG HIẾU

Nhiều nông dân ở huyện Long Phú (Sóc Trăng) đang thấp thỏm lo âu vì thành quả sau cả vụ lúa của mình “bỗng dưng” bị mất hết do tin vào lời “ngon ngọt” của thương lái mà bán chịu lúa. Hậu quả của sự cả tin này là hàng chục chủ ruộng bị mất lúa với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Ông Trần Văn Sến, ở ấp Tân Lịch, xã Tân Hưng, cho biết: Vụ đông xuân vừa qua ông làm 6 công ruộng (6.000 m2), thu hoạch được hơn 4 tấn lúa, bán hết cho ông Nguyễn Văn Hòa với tổng số tiền 23 triệu đồng, nhưng đến nay không thu được tiền. Hầu hết chi phí vụ đông xuân vừa qua như phân bón, thuốc trừ sâu, tiền cày, cắt đều còn thiếu. Cắt lúa xong không thu được tiền nên ông Sến cũng không có tiền để trang trải nợ nần. Vụ xuân hè của gia đình ông hiện đã xuống giống xong, chuẩn bị bón phân đợt 1 nhưng ông không dám ra cửa hàng mua phân thiếu nữa vì tiền phân còn thiếu hơn 8 triệu đồng vụ trước chưa trả.

Cũng như ông Sến, nhiều hộ dân ở xã Tân Hưng cũng bị lừa mua chịu và quỵt mất tiền bán lúa. Theo lãnh đạo xã, đến nay vẫn chưa thể thống kê được có bao nhiêu hộ trong xã bị thương lái quỵt nợ; trong khi vụ xuân hè đã đến, Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng bà con không thu được tiền, tình hình rất khó khăn.

Theo các chủ ruộng bị quỵt nợ tiền lúa, ông Trương Văn Điền ở ấp Sóc Dong, xã Tân Hưng là người giới thiệu ông Nguyễn Văn Hòa ở xã Châu Khánh (cùng huyện Long Phú) đi thu mua lúa của bà con. Việc mua bán từ trước đến nay vẫn diễn ra như thế nên bà con tin vào mối lái và bán chịu nên không có thoả thuận hay hợp đồng gì. Tuy nhiên sau khi thu mua lúa xong, ông Hòa đã biến mất, chính ông Điền cũng không được ông Hòa trả công. Ông Điền phân trần: Ông Hòa kêu tôi đi mua lúa thuê cho ông, gặp nông dân ông ta nói mua chịu trong 10 ngày, nhưng sau 10 ngày ông ấy mất liên lạc. Tôi ra nhà ông ta tìm thì thấy cả nhà đi vắng hết. Ông Điền còn cho biết thêm, cá nhân ông đã giới thiệu cho ông Hòa mua lúa trong ấp Sóc Dong (xã Tân Hưng) tổng trị giá gần 2 tỷ đồng, nhưng đến nay người dân vẫn chưa được trả nợ.

Không chỉ có xã Tân Hưng mà ở xã Châu Khánh, bà con nông dân cũng bị quỵt nợ hàng tỷ đồng mà chính quyền chưa thống kê được. Làm việc với lãnh đạo xã Châu Khánh, ông Huỳnh Hạnh Phước, Chủ tịch UBND xã cho biết: Ông Nguyễn Văn Hòa ở ấp Nhứt, xã Châu Khánh đã làm nghề thu mua lúa của bà con nông dân từ nhiều năm nay. Không chỉ có xã Châu Khánh và Tân Hưng mà nhiều xã khác trong huyện Long Phú, ông Hòa cũng đến thu mua lúa, những vụ lúa trước chưa xảy ra tình trạng này, việc thu mua ông Hòa trả tiền rất chu đáo. Nhưng năm nay, không chỉ người dân mà chính trong dòng tộc của ông Hòa cũng bị ông Hòa quỵt nợ. Trước đó, nhà cửa, ruộng vườn và ghe thu mua lúa của ông Hòa cũng đã thế chấp ngân hàng để vay tiền kinh doanh, nay ông Hòa bỏ đi rồi đã gây khó khăn cho nhiều hộ nông dân. Hiện xã đang tiến hành rà soát xem trên địa bàn còn những trường hợp nào mà ông Hòa mua lúa không trả tiền, khi nào có sự chỉ đạo của cơ quan chức năng xã phối hợp để xem xét giải quyết theo quy định.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng đã xác nhận là ông Trương Văn Điền mua lúa thuê cho ông Nguyễn Văn Hòa và lãnh đạo xã đã đến làm việc với thường trực UBND xã Châu Khánh, nơi ông Hòa đăng ký thương{ trú thì được biết: Ông Hòa cũng tổ chức mua lúa của nhiều hộ nông dân ở đây và cũng không thanh toán, hiện cả gia đình ông Hòa đã trốn khỏi địa phương. Trước mắt, xã Tân Hưng đã cử cán bộ thống kê chính xác tổng số tiền nông dân bị lừa đảo. Sau khi thống kê xong sẽ chỉ đạo cho các ngành cùng đoàn thể mặt hô| trợ bà con làm các thủ tục đề nghị cấp trên xem xét.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.