Chống thất thu và nợ đọng BHXH

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - CHU THANH VÂN

Ngày 22/1, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2013. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự và chỉ đạo hội nghị.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, năm qua, số thu BHXH, BHYT đạt trên 137,4 nghìn tỷ đồng, đạt 114% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao; số đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên 60,5 triệu người, tăng 5,9% so với năm 2011. Các chế độ chính sách BHXH, BHYT được giải quyết đầy đủ, kịp với thủ tục được rút gọn. Quỹ BHXH được quản lý chặt chẽ, đầu tư tăng trưởng đúng quy định, quỹ BHYT tiếp tục được cân đối và kết dư để dự phòng.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả đạt được toàn diện trên các lĩnh vực của ngành BHXH trong năm qua. Phân tích những tồn tại của toàn ngành liên quan đến việc phát triển đối tượng còn chậm, số nợ đọng còn lớn, việc lạm dụng quỹ BHXH, BHYT diễn ra khá phổ biến, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2013, khó khăn thách thức vô cùng lớn, nhiều doanh nghiệp không có doanh số, không nộp ngân sách sẽ tác động rất lớn đến an sinh xã hội nhưng dù khó cũng bằng mọi cách phải đảm bảo an sinh xã hội. Đây là trách nhiệm rất nặng nề của ngành BHXH - trụ cột giải quyết an sinh xã hội. Toàn ngành cần đổi mới cơ chế hoạt động, phục vụ tốt hơn, nâng cao chất lượng, số lượng phục vụ người dân; tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, nghiên cứu để cân đối quỹ BHXH, BHYT lâu dài; đơn giản hóa thủ tục chuyển tuyến, thanh toán đồng chi trả, tăng cường quản lý đấu thầu mua thuốc và quản lý giá thuốc. Các bộ, ngành, các cấp ủy, chính quyền cần phối kết hợp chặt chẽ với ngành BHXH để thực hiện các mục tiêu về BHXH, BHYT, đưa một số chỉ tiêu liên quan đến BHXH, BHYT vào kế hoạch năm để thực hiện.

Phó Thủ tướng chỉ đạo BHXH Việt Nam đề xuất cơ chế, biện pháp để mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; nghiên cứu biện pháp, chế tài chống thất thu và chống nợ đọng; quản lý tốt việc thu chi; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính, xây dựng kho dữ liệu về đối tượng và các vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT, ứng dụng công nghệ thông tin một cách bài bản, có khung định hướng ngay từ đầu để tránh làm chắp vá, tốn kém.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.