Đồn Biên phòng Mỹ Thủy giúp dân phát triển kinh tế biển

Tin Tuc - - DÊN TÖÅC VAÂ MIÏÌN NUÁI - TRẦN TĨNH

Đồn Biên phòng Mỹ Thủy thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị, đóng quân trên địa bàn hai xã Hải An và Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị). Đây là địa bàn có ý nghĩa trọng yếu về kinh tế của tỉnh trong tương lai nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được Đồn Biên phòng Mỹ Thủy đặt lên hàng đầu. Với vùng biển bãi ngang có chiều dài 14,5 km, gần 1.900 hộ dân, 8.757 nhân khẩu, từ năm 2010, Đồn Biên phòng Mỹ Thủy và UBND xã Hải An đã tổ chức lễ phát động phong trào quần chúng tham gia tự quản tàu thuyền, bến bãi, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm..., góp phần phát triển kinh tế xã hội từ biển.

Xã đã thành lập 5 tổ tự quản và 4 tổ an ninh nhân dân tại các thôn điều hành toàn bộ tàu thuyền và ngư dân khi hoạt động trên biển và neo đậu ở bến bãi; đồng thời có thể huy động và trưng dụng phương tiện của các chủ thuyền giúp bộ đội biên phòng, chính quyền xã trong tuần tra, mật phục, đuổi bắt đối tượng trộm cắp, phá hoại tài sản. Theo quy chế hoạt động, 100% tàu thuyền của ngư dân phải vào neo đậu tập trung và hàng tuần phải báo cáo số lần xuất, nhập bến cho tổ trưởng để báo cáo với Đồn Biên phòng theo dõi, quản lý. Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ của Đồn đã ký kết chương trình phối hợp với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện Hải Lăng về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên và phối hợp bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn, giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân.

Ông Phan Thanh Phúng, Tổ trưởng Tổ tự quản thôn Mỹ Thủy, xã Hải An, huyện Hải Lăng cho biết: Từ ngày thành lập đội tự quản đến nay đời sống bà con rất thuận lợi từ việc đánh bắt đến bảo quản tài sản. Bà con đã tin tưởng vào đội tự quản trong khi đánh bắt trên biển cũng như lúc sóng to gió lớn, lúc hoạn nạn rủi ro…Nhờ vậy, hàng năm sản lượng đánh bắt hải sản của ngư dân ngày càng cao.

Theo ông Mai Văn Cai, Bí thư Đảng ủy xã Hải An, huyện Hải Lăng: Đồn Biên phòng Mỹ Thủy trong những năm qua đã giúp chính quyền xã đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế. Đồng thời, vận động nhân dân phát triển nghề đánh bắt trên biển, thành lập tổ tàu thuyền tự quản, để cùng lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương bảo vệ tài sản của nhân dân, tuần tra canh gác trên biển bảo đảm an toàn cho ngư dân ra khơi đánh bắt.

Một trong những hoạt động được Đồn Biên phòng Mỹ Thủy hết sức quan tâm là thường xuyên phối hợp với các ngành chức năng tuần tra, kiểm soát khu vực cảng biển. Việc hình thành mô hình tổ dân cư tự quản đã nâng cao ý thức xây dựng phong trào an ninh trật tự trong mỗi người dân, góp phần tạo sự gắn bó keo sơn, mật thiết giữa bộ đội biên phòng với nhân dân.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.