Cảnh báo về kỳ nghỉ lễ “tai hại” ở Ôxtrâylia

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - Tin, ảnh: QUANG MINH (P/v TTXVN tại Ôxtrâylia)

Các doanh nghiệp Ôxtrâylia đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ nhân viên kiếm cớ nghỉ ốm vào thứ sáu ngày 25/1 để có thể kéo dài kỳ nghỉ lễ thành 4 ngày liên tục.

Năm nay, ngày lễ Ôxtrâylia (Australia Day) 26/1 rơi đúng vào thứ bảy nên người dân nước này sẽ được nghỉ bù vào ngày thứ hai tuần tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều người dường như không thỏa mãn với 3 ngày nghỉ như vậy và đang lên kế hoạch kéo dài thêm nữa. Văn phòng kinh doanh bang New South Wales (BC) dự báo sẽ có khoảng 173.000 nhân viên xin nghỉ làm với lý do ốm đau đột xuất trước kỳ nghỉ lễ dài ngày. Hậu quả của việc này là các công ty sẽ chịu thiệt hại hơn 36 triệu AUD (khoảng 38 triệu USD), chưa kể chi phí thuê nhân công thay thế và sụt giảm năng suất.

Giám đốc điều hành BC, ông Stephen Cartwright đã lên tiếng cảnh báo những người có ý tưởng giả nghỉ ốm rằng chủ các công ty không dễ bị qua mặt như vậy. Theo ông Stephen: "Đột nhiên bị ốm ngay trước kỳ nghỉ lễ dài thật nực cười. Điều đó không chỉ gây tổn hại tới danh tiếng của cá nhân người xin nghỉ mà còn làm giảm tinh thần làm việc của công ty". Ông Stephen khuyên các nhân viên nên nói chuyện trực tiếp với ông chủ của mình về lý do xin nghỉ.

Các công ty dự định sẽ áp dụng kế hoạch nghỉ lễ hàng năm để giảm thiểu thiệt hại do vấn đề nghỉ đột xuất gây ra. Một biện pháp khác là các nhân viên xin nghỉ ốm có thể sẽ phải nộp giấy đảm bảo có chữ ký của bác sỹ. Giám đốc điều hành Hội đồng các doanh nghiệp nhỏ Ôxtrâylia (CSBA) Peter Strong cho rằng các nhân viên có ý định xin nghỉ đợt này nên cân nhắc về ảnh hưởng của hành động đó đối với các đồng nghiệp và cả công ty.

Australia Day là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức tại xứ sở chuột túi, được tổ chức vào ngày 26/1 hàng năm để kỷ niệm sự kiện Hạm đội đầu tiên tới vịnh Xítni năm 1788 và tuyên bố chủ quyền của nước Anh đối với bờ biển phía đông của Ôxtrâylia. Lúc đó khu vực này được gọi là Hà Lan mới (New Holland).

Nhiều người Ôxtrâylia "âm mưu" nghỉ ốm trước ngày lễ.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.