Liên kết và rải vụ - Hướng sản xuất triển vọng cho nhà vườn ở Sóc Trăng

Tin Tuc - - DÃN TỘC VÁ MIỀN NÚI - CHANH ĐA

Những ngày gần Tết, trong khi nhiều mặt hàng nông sản ở Sóc Trăng chờ giá và chờ thương lái, thì những xã viên trong Hợp tác xã (HTX) Bưởi Năm Roi Kế Thành (huyện Kế Sách) vẫn “vô tư” vì đầu ra ổn định và giá bán cao. Đó là nhờ cách làm rất đơn giản, nhưng lại hiệu quả: Sản xuất theo hướng liên kết và rải vụ.

Được thành lập năm 2005, với 16 hộ, HTX Bưởi Năm Roi Kế Thành có tổng diện tích canh tác trên 17 ha, chuyên trồng bưởi Năm Roi. Vẫn “liếp của ai người ấy làm”, nhưng tất cả các khâu từ tưới nước, bón phân, đến xử lý, quyết định cho trái vụ nào, mùa nào trong năm... xã viên đều bàn bạc rồi thống nhất làm đồng loạt. Đặc biệt, điều mà nông dân lo nhất là khâu tiêu thụ thì đối với xã viên trong HTX dù không phải lúc nào cũng bán được giá cao, nhưng chuyện chạy đôn chạy đáo đi tìm thương lái hay “đụng hàng dội chợ” là hiếm có.

Anh Huỳnh Văn Khôn, thành viên của HTX Bưởi Năm Roi Kế Thành, cho biết: Khi tham gia HTX, bản thân anh và các xã viên nhận được rất nhiều thuận lợi, từ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc vườn cây, đến cả mua vật tư nông nghiệp và tiêu thụ. Theo anh, nhờ sản xuất theo hướng liên kết và rải vụ nên hiệu quả kinh tế của xã viên luôn được đảm bảo.

Theo ông Đặng Văn Nám, Chủ nhiệm HTX Bưởi Năm Roi Kế Thành, từ lâu việc trồng bưởi Năm Roi đã khẳng định hiệu quả đối với xã viên trong HTX. Tuy nhiên, sự phát triển bền vững chỉ được khẳng định từ khi họ sản xuất theo mô hình tập thể và sản xuất theo hướng rải vụ. Trước đây, HTX chuyên xử lý cho trái nghịch vụ, thường thu hoạch rộ vào từ tháng 3 đến tháng 5; nhưng nếu "mình nghịch mùa được thì người khác cũng nghịch được" nên các xã viên quyết cho trái bưởi rải vụ. Nhờ vậy mà hiện nay, hầu như mùa nào trong năm cũng có sản phẩm để bán. Những vườn bưởi đều đang kỳ sung mãn, dễ dàng cho lợi nhuận bốn, năm chục triệu đồng/công (1.000 mét).

Năm nay, do sự gây hại của sâu đục trái bưởi nên dự báo sản lượng bưởi phục vụ Tết giảm khoảng 20% so với các năm trước, điều này khiến giá bưởi đang tăng cao. Ông Nám cho biết, vụ bưởi Tết năm nay sẽ bội thu, bởi HTX vừa ký được hợp đồng bao tiêu với giá bán cao nhất từ trước tới nay 14.000-18.000 đồng/kg cho loại trái từ 0,8 kg trở lên; bưởi da xanh giao thời điểm cận Tết giá lên đến 26.000 - 30.000 đồng/kg.

Nhờ hiệu quả nhanh và giá ổn định, đầu ra dễ, diện tích bưởi ở huyện Kế Sách đã tăng lên nhanh chóng và đang là cây ăn trái chủ lực của huyện với tổng diện tích trên 4.000 ha. Dù chỉ mới "bén duyên" với vùng đất Kế Sách trong 3 năm trở lại đây, nhưng cây bưởi đã khẳng định được ưu điểm kinh tế vượt trội trên vùng đất trước đây vốn là “thủ phủ” của cây nhãn.

Ông Trần Văn Út, Chủ tịch Hội Nông dân xã Kế Thành cho biết, giá cả và đầu ra luôn là nỗi trăn trở, không chỉ riêng đối với nhà vườn ở Sóc Trăng mà của tất cả nhà vườn vùng đồng bằng sông Cửu Long. Thành công của HTX Bưởi Năm Roi Kế Thành tác động không nhỏ đến phong trào sản xuất ở địa phương, mở ra một hướng sản xuất mới. Hiện nhiều nông dân trong vùng dù làm lúa hay màu, cây ăn trái cũng hướng đến thành lập mô hình làm chung để tìm được “tiếng nói chung” trong khâu sản xuất và tiêu thụ.

Với giá bán cao và đầu ra ổn định, mô hình sản xuất nhờ sự liên kết và rải vụ của các xã viên HTX Bưởi Kế Thành (huyện Kế Sách) Sóc Trăng đã mở ra một hướng đi đầy triển vọng cho nhà vườn trong việc tăng thu nhập và giải quyết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp.

Nhờ sản xuất theo hướng liên kết và rải vụ, người trồng bưới ở Sóc Trăng đã yên tâm với đầu ra ổn định và đạt giá cao.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.