Gian nan kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Tin Tuc - - BẠN ĐỌC - PHÁP LUẬT - TUYẾT MAI

Gần Tết Nguyên đán Quý Tỵ, thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên địa bàn Hà Nội trở nên sôi động. Đây cũng là thời điểm mà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm trở nên khó kiểm soát, gây lo lắng cho người tiêu dùng.

Khó ki m soát

Trong chuyên mục "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" được phát sóng trên chương trình thời sự VTV1 mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã khẳng định, dù đợt ra quân kiểm tra thực phẩm Tết chưa phát hiện mẫu thực phẩm nào vi phạm nhưng vấn đề vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) vẫn rất đáng lo ngại. Hà Nội cũng không phải là địa phương ngoại lệ.

Mới đây, tại cuộc làm việc với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND thành phố Hà Nội, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, hiện nay, vấn đề kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, rau xanh, thực phẩm, nhãn mác hàng hóa..., trên địa bàn vẫn còn rất yếu ở cả ba ngành nông nghiệp, công thương và y tế.

Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế băn khoăn trước mối lo về việc sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu trong trồng trọt, kháng sinh trong chăn nuôi. “Ở nước ngoài, qui trình thu hái của họ rất qui chuẩn, nhưng ở ta lại rất đáng lo ngại. Cơ quan quản lý yêu cầu người dân phải là “người tiêu dùng thông thái” nhưng căn cứ vào đâu để người dân lựa chọn. Đây là một nội dung quan trọng mà ngành chức năng cần phải giải quyết!”, ông Chính nói.

Đối với vấn đề kiểm soát dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong rau và kiểm dịch động vật, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã kiểm soát tốt hơn các cơ sở sản xuất rau an toàn nhưng vẫn còn một số mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng. Trong năm nay, vấn đề này sẽ được ngành siết chặt hơn. Điều lo ngại là hiện nay Hà Nội chỉ cung ứng được 40% lượng rau xanh cho người dân thành phố, 60% rau còn lại nhập bên ngoài vẫn khó kiểm soát. Ngành nông Nghiệp cũng chưa thể kiểm soát được các điểm giết mổ nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm trên địa bàn. Còn 14 cơ sở giết mổ tập trung thì 7 cơ sở giết mổ công nghiệp đều đã ngừng hoạt động vì không tiêu thụ được sản phẩm. Hàng năm, người dân thành phố tiêu thụ trên 200 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm trong đó chỉ có trên 63% đảm bảo ATVSTP, còn thịt từ các nơi khác chuyển về thì chưa thể kiểm soát được.

Còn nhi u b t c p

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng, công tác quản lý trong lĩnh vực ATVSTP đang gặp rất nhiều khó khăn. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATVSTP nhưng chưa đủ các thông tư hướng dẫn cụ thể. Một số thông tư hướng dẫn mới được ban hành nên nhiều doanh nghiệp chưa nắm bắt được, do đó khó khăn trong triển khai. Riêng ngành Công Thương, trong quá trình cấp “Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP” lại chưa có thông tư qui định về thu phí và lệ phí. Trong quá trình thực hiện cấp giấy chứng nhận này cũng chưa phân cấp thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và hậu kiểm sau cấp giấy chứng nhận đến quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn. Hiện nay Bộ Công Thương mới phân cấp cho Sở, còn quận, huyện, xã, phường lại chưa được phân cấp. Dó đó số lượng cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP còn rất thấp, nhiều cơ sở chưa được cấp (tức hoạt động trái phép) nhưng chưa được xử lý.

Về vấn đề cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bà Nguyễn Quỳnh Vân, đại diện Sở Công Thương cũng cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận hiện nay đối với Sở rất khó, vì thiếu nhân lực. “Cả Sở chỉ có 2 cán bộ chuyên trách, còn quận huyện lại chưa có nhân lực, vì vậy chưa triển khai được trên diện rộng”. Đây là thực tế tại nhiều địa phương, cần được sớm tháo gỡ nhằm tránh chồng chéo. Mặt khác, theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện hiện nay vừa thiếu, vừa yếu, chưa có cán bộ chuyên trách về quản lý chất lượng nông, lâm, thuỷ sản, cơ sở vật chất còn chưa đáp ứng yêu cầu. Hiệu quả của công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm ATVSTP trên địa bàn cũng chưa cao, kiểm tra nhiều nhưng xử lý chưa được bao nhiêu, chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự trong vi phạm ATVSTP còn khó khăn.

Đề cập đến một khía cạnh về tình trạng mất ATVSTP, bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban VH-XH, HĐND thành phố bày tỏ lo ngại: "Cần quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường, đặc biệt tại các làng nghề. Nếu không, sau này, sự tăng trưởng của làng nghề so với kinh phí phải đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường tại khu vực này sẽ là âm".

Vì “b a n an toàn” c a dân

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực về quản lý ATVSTP, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Năm 2013, với trách nhiệm cao nhất, ngành sẽ cố gắng giải quyết các vấn đề bức xúc trong ATVSTP. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ và các lễ hội sau đó, Ban chỉ đạo ATVSTP sẽ hoạt động “hết công suất” để mang lại bữa ăn an toàn cho người dân.

Cụ thể, trong thời gian tới, công tác thông tin, giáo dục truyền thông ATVSTP, các hoạt động tuyên truyền sẽ được đa dạng hóa. Năng lực quản lý Nhà nước về ATVSTP sẽ được tăng cường thông qua xây dựng các văn bản chỉ đạo, triển khai công tác ATVSTP; phân cấp quản lý Nhà nước về ATVSTP và phân cấp cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP từ thành phố đến xã, phường, thị trấn; củng cố mạng lưới làm công tác quản lý ATVSTP của ba ngành: công thương - y tế và nông nghiệp cũng như kiện toàn ban chỉ đạo, đội ngũ mạng lưới làm công tác này… Thành phố tăng cường, kiên quyết xử lý các vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thủy sản; trong sản xuất kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tăng cường các hoạt động chuyên ngành của ba ngành cần có sự vào cuộc của các bộ, ngành trung ương, thành phố Hà Nội và sự ủng hộ của người dân thì mới nâng cao được chất lượng ATVSTP. Trong đó, các cơ quan chức năng của trung ương như Tổng cục Hải quan, Bộ Công an, cơ quan quản lý thị trường và các cơ quan liên quan cần tăng cường kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn hữu hiệu tình trạng vận chuyển nông, lâm, thủy sản, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục từ biên kia biên giới về bán lén lút tại Hà Nội. Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các chi cục tại các tỉnh phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng của địa phương kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông gia cầm trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội. Các Bộ, ngành sớm ban hành đủ các Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật ATTP, Nghị định 38/2012/NĐ-CP để có cơ sở tham mưu thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về ATTP theo Luật ATTP trên địa bàn; nghiên cứu đề xuất Chính phủ sửa đổi quy định về xử phạt vi phạm hành chính, tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các sản phẩm nhập lậu thuộc ngành nông nghiệp… Đồng thời chỉ đạo việc duy trì hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân tham gia xây dựng chuỗi trong thời gian từ 3 - 5 năm cung ứng sản phẩm an toàn bền vững, hỗ trợ đầu tư sản xuất và tạo thương hiệu cho các sản phẩm áp dụng theo chương trình quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tiên tiến.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.