Kỷ niệm ngày ký Hiệp định Pari và Chiến thắng Stalingrad tại Nga

Tin Tuc - - VÒNG QUANH THỀ GIỚI - CAO CƯỜNG (P/v T T XVN tại LB Nga)

Chiều 22/1, tại Mátxcơva, Hội Hữu nghị Nga - Việt phối hợp cùng Đại sứ quán nước ta đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 40 ngày ký Hiệp định Pari (Paris - 27/1/1973 - 27/1/2013) và lần thứ 70 ngày Chiến thắng Stalingrad trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô (2/2/1943 - 2/2/2013). Hai sự kiện dù xảy ra ở hai thời điểm lịch sử, hai bối cảnh khác nhau, nhưng lại có sự liên quan chặt chẽ, là mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giữ nước của hai dân tộc.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Phạm Xuân Sơn nhấn mạnh, chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong trận Xtalingrát đã góp phần cổ vũ tinh thần to lớn dẫn đến thành công của cuộc cách mạng tháng 8/1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Sau này, với sự ủng hộ về ngoại giao, sự trợ giúp thiết thực bằng vật chất của nhân dân Liên Xô, Việt Nam đã đạt được thắng lợi trong quá trình đấu trí cam go, buộc Mỹ phải đặt bút ký Hiệp định Pari lịch sử năm 1973.

Phát biểu bày tỏ cảm xúc, Thiếu tướng, cựu chuyên gia quân sự Liên Xô tại Việt Nam Anatoly Pozdeev cho biết, những người đương thời với ông vẫn tự hào gọi Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không là Stalingrad của Việt Nam bởi quy mô cuộc chiến, lòng yêu nước và ý chí quyết tâm của hai dân tộc đã cùng tạo nên bước ngoặt lịch sử.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.