Mở rộng trừng phạt Triều Tiên

Tin Tuc - - VÒNG QUANH THỀ GIỚI - LÊ HẢI (tổng hợp)

Vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên lại trở nên nóng bỏng sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua nghị quyết mở rộng trừng phạt Triều Tiên, kéo theo những phản ứng mạnh mẽ của Bình Nhưỡng.

C nh báo m nh tay v i Tri u Tiên

Sáng 23/1 (theo giờ VN), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), gồm 15 nước ủy viên, đã nhất trí thông qua nghị quyết mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ phóng tên lửa mang vệ tinh của nước này hồi tháng 12/2012.

Nghị quyết của HĐBA LHQ, do Mỹ đệ trình, không đưa ra các biện pháp trừng phạt mới mà chỉ mở rộng lệnh trừng phạt hiện có đối với Triều Tiên. Theo đó, Cơ quan vũ trụ Triều Tiên, ngân hàng East Land cùng một số công ty được cho là có liên quan đến hoạt động hạt nhân của Triều Tiên bị đưa vào danh sánh trừng phạt bổ sung với việc phong tỏa tài sản và cấm đi lại cấm vận. HĐBA LHQ cũng cảnh báo sẽ có “hành động mạnh mẽ” nếu Triều Tiên tiếp tục thử hạt nhân.

Nghị quyết của HĐBA LHQ lần này được thông qua sau các cuộc đàm phán kéo dài hàng tuần giữa Mỹ và Trung Quốc. Mỹ đề xuất những biện pháp cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng, song bị Trung Quốc phản đối. Hồi đầu tuần, Trung Quốc nói rằng HĐBA cần thông qua một nghị quyết thận trọng về Triều Tiên, cho rằng đây là cách tốt nhất để đảm bảo căng thẳng trong khu vực không tiếp tục leo thang.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki - moon ngày 23/1 đã hoan nghênh nghị quyết trên của HĐBA LHQ. Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc có cùng quan điểm này, đồng thời cam kết phối hợp hành động với LHQ trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Nga bày tỏ quan điểm rằng vụ phóng tên lửa tháng 12/2012 của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của HĐBA LHQ, do đó HĐBA nhất thiết phải có phản ứng. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương thì nói rằng: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ có hành động vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, giữ bình tĩnh và hạn chế các cuộc tập trận cũng như không có bất kỳ hành động nào khiến cho tình hình thêm căng thẳng”.

Tri u Tiên tuyên b t ng c ng kh n ng h t nhân

Ngay sau khi nghị quyết trên được thông qua, Triều Tiên tuyên bố sẽ có "những hành động cụ thể" nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và bóng gió sẽ thực hiện vụ thử hạt nhân thứ ba.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, nước này "sẽ tăng cường các khả năng phòng vệ quân sự, trong đó có răn đe hạt nhân". Triều Tiên thẳng thừng bác bỏ những “cáo buộc” mới của LHQ và yêu cầu HĐBA LHQ “xin lỗi” vì hành động này.

Bình Nhưỡng cũng tuyên bố chấm dứt các nỗ lực về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Thông cáo của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, vòng đàm phán sáu bên cũng như tuyên bố chung ngày 19/9/2005 đã bị vô hiệu và tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chấm dứt bởi "sự thù địch của Mỹ". Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cũng sẵn sàng đối thoại vì hòa bình và an ninh.

Hãng tin Kyodo và AFP cho rằng, phản ứng trên của Bình Nhưỡng có thể xem là "cảnh báo" về khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ ba, sau các vụ thử hồi tháng 10/2006 và tháng 5/2009.

Đặc phái viên Mỹ về chính sách Triều Tiên, Glyn Davies (giữa) đến Hàn Quốc ngày 23/1/2013 để thảo luận về tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.