Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm châu Âu

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - NGUYỄN THỊ SỰ

Chiều 24/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Italia, thăm chính thức Vương quốc Anh, từ ngày 17-24/1/2013.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen, trong đó nhấn mạnh mối quan hệ chiến lược ngày càng sâu sắc giữa hai nước. Hai bên nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ việc sớm phê chuẩn Hiệp định Hợp tác và Đối tác Toàn diện Việt Nam - EU (PCA).

Hai bên tiếp tục ủng hộ những nỗ lực nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và hữu nghị; nhấn mạnh sự cần thiết đảm bảo an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm cả các nội dung đã nêu trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố về Ứng xử giữa các bên (DOC) ký năm 2002 và hoan nghênh những bước tiến nhằm sớm hoàn tất Bộ Qui tắc Ứng xử giữa các bên (COC), tạo khuôn khổ pháp lý để quản lý và điều chỉnh cách hành xử của các bên ở Biển Đông, bao gồm cả việc xử lý tranh chấp và ngăn chặn xung đột.

Trước đó, ngày 23/1, tại Cung điện Clarence ở thủ đô Luân Đôn, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội kiến với Thái tử Hoàng gia Anh Charles.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt - Anh tiếp tục phát triển tích cực, đồng thời cho rằng, để củng cố và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước trong thời gian tới, cần tăng cường trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao; phát huy tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Anh đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, cũng như để doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Anh và thị trường EU. Bên cạnh đó, hợp tác song phương trong giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch..., cũng là những lĩnh vực hai bên có tiềm năng và cần được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Thái tử Charles rất coi trọng phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, vì vậy bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam về sản xuất nông nghiệp, khai thác thủy sản, phát triển lâm nghiệp, đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dự bữa cơm thân mật với Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague và trao đổi những vấn đề thiết thực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Nguyễn Xuân

Ngay sau khi rời thủ đô Luân Đôn, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi Điện cảm ơn Thủ tướng Anh David Cameron. Toàn văn bức điện như sau:

“Rời Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tươi đẹp và mến khách, tôi và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rất vui mừng về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen.

Chuyến thăm để lại cho chúng tôi những ấn tượng sâu sắc về đất nước và con người Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng việc hiện thực cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Xin gửi tới ngài Thủ tướng, và qua ngài đến Hoàng gia cùng các vị lãnh đạo Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen lời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, chân tình, nồng ấm và tin cậy mà ngài, Chính phủ của ngài cũng như nhân dân Vương quốc Anh và Bắc Ailen đã dành cho chúng tôi.

Chúc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, phát huy vai trò ngày càng quan trọng trong khu vực và thế giới.

Chúc ngài Thủ tướng và các vị lãnh đạo Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ailen không ngừng phát triển tốt đẹp”. Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có cuộc tọa đàm, trao đổi với Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Anh - Việt cùng các bạn bè Việt Nam về tình hình Việt Nam và kết quả công cuộc đổi mới ở Việt Nam. Đoàn cũng đã dự Lễ khai mạc phiên họp của Hạ viện Anh; dự phiên điều trần của Thủ tướng Anh David Cameron tại Hạ viện Anh.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đã gặp gỡ Thị trưởng Khu Tài chính Luân Đôn Roger Giffford và đại diện các doanh nghiệp của Anh. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, với tiềm lực to lớn về tài chính và bề dày truyền thống, Trung tâm tài chính Luân Đôn sẽ có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Phó Thủ tướng thông báo về tình hình Việt Nam, những chính sách ưu đãi của Việt Nam nhằm tạo thuận lợi và thu hút đầu tư; mong muốn có thêm nhiều doanh nghiệp Anh đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các dự án công nghệ cao, phát triển cơ sở hạ tầng, chia sẻ kinh nghiệm quản lý tiên tiến, hiệu quả trong lĩnh vực ngân hàng; khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Anh đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/1, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có buổi làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire.

Hai bên nhất trí cho rằng cần tích cực triển khai các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt trong năm kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973 - 2013) và những thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo hai nước nhân chuyến thăm Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 23/1, thay mặt Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Anh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh và Quốc vụ khanh Bộ Phát triển Quốc tế Alan Duncan đã ký Biên bản ghi nhớ đầu tiên về thỏa thuận hợp tác Đối tác Công - Tư (PPP) giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn của nhóm phóng viên báo chí đi theo đoàn về kết quả chuyến thăm, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, cho biết:

Chuyến thăm của Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đến các nước Tây Âu lần này rất thành công. Bạn dành cho ta sự đón tiếp rất trọng thị, với nghi thức cao nhất, thể hiện sự coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam, coi trọng vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và mong muốn thúc đẩy thực chất quan hệ toàn diện với nước ta. Các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc diễn ra rất cởi mở, thẳng thắn, thực chất, thể hiện tình cảm sâu sắc cũng như sự tin cậy của các nước đối với Việt Nam.

Ta và bạn đã phối hợp xây dựng chương trình chuyến thăm rất phong phú, nhiều tầm cấp, nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng, rất đa dạng. Nội dung trao đổi rất thiết thực, nhằm tăng cường quan hệ chính trị; thúc đẩy trọng tâm quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư; nhấn mạnh sự hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo; mở rộng và tăng cường quan hệ quốc phòng an ninh và các lĩnh vực khác.

Chuyến thăm cũng là dịp để các đối tác quan trọng ở châu Âu hiểu hơn về Việt Nam, về thành tựu đổi mới, về chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, qua đó tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ và tranh thủ sự hợp tác, ủng hộ của các đối tác. Đồng chí Tổng Bí thư và các nhà lãnh đạo các nước mà đoàn đến thăm, lãnh đạo EU đã dành thời gian thỏa đáng để trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Ta nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của các nước, của EU về lập trường giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, trên tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên liên quan tại Biển Đông (COC).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã chứng kiến ký hàng loạt thỏa thuận, kế hoạch, chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực: kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục - đào tạo, quốc phòng an ninh, văn hóa và một số dự án cụ thể…

Như vậy có thể thấy, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao nước ta lần này là dấu mốc rất quan trọng, tạo động lực mạnh mẽ, nền tảng cho việc Việt Nam thúc đẩy quan hệ toàn diện với các đối tác quan trọng ở châu Âu.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.