Thận trọng đưa lao động trở lại Libi

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - Bài và ảnh: MẠNH MINH

Tháng 2/2011, do bất ổn chính trị tại Libi, hơn 10.000 lao động Việt Nam làm việc tại quốc gia này đã được đưa về nước. Sau đó, vào tháng 7/2012, khi tình hình ở Libi tốt lên, Chính phủ đã đồng ý cho Bộ Lao độngThương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Bộ Ngoại giao nghiên cứu để đưa lao động trở lại thị trường này. Sau đó, gần 800 lao động Việt Nam đã trở lại Libi làm việc. Bộ LĐ-TB&XH cho biết sắp tới sẽ cân nhắc mở rộng quy mô đưa lao động sang Libi. Trước mắt, vẫn phải thăm dò và hết sức thận trọng trong việc tuyển và đưa lao động đi.

ã a c g n 800 lao ng quay l i Libi làm vi c

Tháng 7/2012, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Ngoại giao nghiên cứu và đưa lao động quay lại thị trường Libi phù hợp với diễn biến của tình hình. Thực hiện chủ trương này, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản gửi trực tiếp hướng dẫn cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động.

Theo hướng dẫn này, các doanh nghiệp phải có phương án cụ thể đối với từng tình huống, trong đó xác định lộ trình, quy mô, lĩnh vực, địa bàn, đối tác ưu tiên để không bị động khi tình hình diễn biến không thuận lợi, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lao động ta. Mặt khác, doanh nghiệp phải ký kết hợp đồng chặt chẽ, đặc biệt, các điều khoản liên quan đến đảm bảo an toàn cho người lao động khi xảy ra bất ổn. Các cơ quan phải phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Libi để chủ động nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các tình huống.

Đến giữa tháng 1/2013, ông Lê Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (BộLĐ-TB&XH) cho biết: “Libi đã tiếp nhận lao động trở lại, hiện có gần 800 lao động của ta đang làm việc tại đây, chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng, dịch vụ”.

Chia sẻ thông tin về tình hình thu nhập của người lao động tại Libi thời điểm này, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: Mức chi phí đi sang thì thấp hơn trước nhưng mức thu nhập thì cao hơn. Mức lương của người lao động tùy vị trí công việc (phiên dịch, công nhân, quản lý...).

Thời gian qua, khi tình hình Libi từng bước ổn định thì lao động của nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Philíppin, Thái Lan, Bănglađét… đã quay lại nước này làm việc bình thường.

Ông Lê Văn Thanh cũng cho biết, hiện nay, có 5 công ty được phép của Bộ LĐTB&XH đang triển khai việc đưa lao động sang lại Libi làm việc. Trong đó, Công ty cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại SONA là một trong những doanh nghiệp thực hiện sớm nhất chủ trương này và hiện nay có lượng lao động sang Libi đông nhất. Sau SONA, Cục Quản lý lao động ngoài nước lần lượt cho thêm nhiều doanh nghiệp tuyển, tạo nguồn để đưa lao động sang Libi. Cụ thể là Công ty Vinaconecmec, Công ty Vitech, Công ty VTC Corp…

S b o m an toàn cho lao ng

Một số quy định mới về trách nhiệm của doanh nghiệp đã được đưa vào văn bản gửi trực tiếp hướng dẫn cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Cụ thể, về lương, mức tối thiểu mà người lao động nhận được sau khi trừ thuế và các khoản đóng góp khác thì phải đạt mức tối thiểu 260 - 320 USD/tháng.

Trong trường hợp lao động phải đóng thuế thì mức lương cơ bản sẽ phải được tăng lên tương ứng. Hợp đồng phải nêu rõ thời hạn trả lương cho lao động. Trong hợp đồng môi giới (nếu có) phải có điều khoản quy định: Trong trường hợp người lao động về nước trước thời hạn vì lý do bất khả kháng như thiên tai, chiến tranh, doanh nghiệp phá sản… hoặc về nước trước hạn mà không do lỗi người lao động thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm yêu cầu bên môi giới hoàn lại cho lao động một phần phí môi giới đã nộp. Cụ thể, nếu lao động chưa làm được 50% thời gian theo hợp đồng thì được nhận lại 50% phí môi giới. Hợp đồng cung ứng lao động cũng phải có điều khoản quy định phương án bảo đảm an toàn trong trường hợp khẩn cấp: Đối tác phải mua bảo hiểm rủi ro cho lao động, phải đưa lao động đến nơi an toàn và đưa về nước khi cần thiết, cũng như phải chịu chi phí đưa lao động về nước và thanh toán đầy đủ lương cho lao động. Các hợp đồng lao động phải được Đại sứ quán Việt Nam tại Libi thẩm định về tư cách pháp nhân của đối tác, về tính an toàn và nhu cầu lao động thực tế của nơi mà lao động sẽ đến làm việc.

Thời điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước cũng yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo tăng cường các phương án quản lý với lao động Việt Nam tại Libi. Cụ thể, doanh nghiệp phải tổ chức quản lý lao động theo đúng quy định tại Quyết định 653 của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH. Do đặc điểm tình hình hiện nay có nhiều điểm khác biệt so với trước, Bộ cũng yêu cầu doanh nghiệp phải cử cán bộ đại diện sang trực tiếp quản lý lao động tại Libi, nếu số lượng lao động trên 300 người thì phải cử ít nhất 2 cán bộ. Trước khi đưa lao động đi, phải báo cáo với Cục Quản lý lao động ngoài nước thông tin chi tiết về lao động.

Về kế hoạch và tiến độ thực hiện, Bộ LĐ- TB&XH chủ trương trên cơ sở cân nhắc và xem xét kỹ về tình hình thực tế tại Libi, sẽ mở rộng quy mô đưa lao động quay lại thị trường này trong quý I/2013.

Về cách thức tuyển chọn, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định đã chỉ đạo các doanh nghiệp ưu tiên trước hết đối với những lao động trước đây đã làm việc ở Libi. “Lúc này, người lao động cần chuẩn bị tốt nhất về ngoại ngữ và kỹ năng để khi tình hình thuận lợi hơn, có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng”, ông Thanh khuyến cáo.

Việc đưa lao động trở lại Libi làm việc vẫn đang được xem xét rất thận trọng, kết hợp với giám sát chặt chẽ trong quản lý lao động.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.