Lưu ý với người cao tuổi mắc đái tháo đường

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - GIA ÀÒNH HOÀNG DƯƠNG (tổng hợp)

Theo bác sĩ Nguyễn Quảng Bảy, Phó Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Bạch Mai, đái tháo đường (ĐTĐ) là căn bệnh ngày càng phổ biến ở người cao tuổi và các biến chứng của nó là nguyên nhân gây tử vong ở những người này. Đa số các bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi là ĐTĐ týp 2 (trên 95%). Việc chẩn đoán được các bệnh nhân này tương đối khó khăn do các triệu chứng của bệnh thường không có hoặc không điển hình.

Ngoài những nguyên tắc điều trị ĐTĐ nói chung, khi điều trị bệnh ĐTĐ ở người cao tuổi cần lưu ý thêm những điểm sau:

- Các biện pháp điều trị không dùng thuốc như thay đổi chế độ ăn, tập thể dục đều đặn, giảm cân... cần phải được áp dụng liên tục.

- Mức đường máu cần đạt được ở người già có thể cao hơn những người trẻ tuổi, cụ thể là đường máu trước bữa ăn sáng là 6 - 8 mmol/l, và đường máu sau ăn 2 giờ là 7 - 11 mmol/l.

- Khi mới bắt đầu điều trị bằng thuốc, các bệnh nhân ĐTĐ cao tuổi phải kiểm tra đường máu thường xuyên cả trước, sau bữa ăn và có thể cả trước lúc đi ngủ...

- Các bệnh nhân cao tuổi có thể dùng được hầu hết các loại thuốc điều trị hạ đường máu, nhưng bắt buộc phải khám bệnh kỹ lưỡng và làm các xét nghiệm đánh giá đầy đủ chức năng gan, thận, tim... trước khi quyết định điều trị.

- Luôn cố gắng kiểm soát thật tốt các bệnh, các yếu tố nguy cơ khác như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá...

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.