Ấm áp tiếng cồng chiêng trong các trường tiểu học Gia Lai

Tin Tuc - - DÊN TÖÅC VAÂ MIÏÌN NUÁI - VĂN THÔNG

Cách đây hơn 10 năm, năm 2002, trường Tiểu học A Dơk (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) là ngôi trường đầu tiên của tỉnh đưa bộ môn cồng chiêng vào dạy ngoại khóa cho các em học sinh. Trong quá trình phát triển, loại hình văn hóa truyền thống dân tộc đặc sắc này của đồng bào J'rai - Bahnar đã thu hút được đông đảo học sinh tham gia.

Ý tưởng đưa bộ môn cồng chiêng vào dạy ngoại khóa cho học sinh dân tộc là sáng kiến của thầy YBRenh, người Bahnar, trong bối cảnh nạn "chảy máu" cồng chiêng ở các buôn làng dân tộc đang vào thời điểm cao trào. Ở làng, thầy YBRenh là một nghệ nhân cồng chiêng có tiếng khắp vùng. Thầy đã mạnh dạn đề xuất với nhà trường đưa hoạt động cồng chiêng vào dạy cho các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 5, nhằm giúp các em nâng cao nhận thức về giá trị bản sắc văn hóa độc đáo của người Bahnar, từ đó có trách nhiệm giữ gìn và phát huy. Thầy YBRenh tự nguyện giao bộ chiêng của gia đình cho nhà trường quản lý và sử dụng, thầy trực tiếp "bắt nhịp" cho các em học sinh hướng về tiếng vang của cồng chiêng. Đối với các em học sinh nữ, thầy cùng một số giáo viên nữ người dân tộc hướng dẫn cho cách múa Xoang theo nhịp gõ của cồng chiêng.

Được hơn 2 năm, năm 2005, thầy giáo YBRenh nghỉ hưu theo chế độ, song tiếng cồng chiêng ở trường Tiểu học A Dơk vẫn luôn vang vọng, tạo nên một sân chơi ấm áp và truyền cảm. Thầy Ang Luh được tín nhiệm "kế vị" với tất cả nhiệt huyết dành cho học sinh với tiếng cồng chiêng. Khi hầu hết các em học sinh dân tộc của trường đều hiểu ý nghĩa về giá trị và đam mê loại hình văn hóa này, nhà trường thành lập CLB cồng chiêng "nhí", hoạt động vào sáng thứ 7 hàng tuần. Mặc dù là ngày nghỉ, song các bậc phụ huynh không bắt con em mình nghỉ ở nhà để lên nương rẫy giúp đỡ cha mẹ trồng cây lúa, cây ngô mà khuyến khích các em đến trường để tập luyện gõ cồng chiêng và múa Xoang. Hiện nay ở các lớp khối 3, 4 và 5 đều thành lập được đội cồng chiêng, toàn trường có riêng 1 đội cồng chiêng; đội nào cũng biết chơi và chơi hay. Điều đáng quý là các đội cồng chiêng và múa Xoang không chỉ dừng lại trong các hoạt động của nhà trường, của làng mà còn tham gia đóng góp tích cực vào các lễ hội lớn, các hội thi của huyện, của tỉnh và vinh dự nhận được nhiều giải thưởng về cho nhà trường.

Đưa hoạt động cồng chiêng vào trong trường Tiểu học A Dơk được coi là mô hình mới có tác dụng về mặt xã hội rất tích cực, và mô hình này đang được triển khai và nhân rộng. Hiện toàn huyện Đăk Đoa đã có 8 trường tiểu học trên địa bàn các vùng dân tộc thiểu số phát triển được đội cồng chiêng và múa Xoang thường xuyên hoạt động.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.