Real Madrid vô địch về kiếm tiền

Tin Tuc - - VÙN HOÁA - THÏÍ THAO - BẢO AN (theo AFP)

Bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính tại Tây Ban Nha, Real Madrid và Barcelona vẫn là hai CLB có thu nhập cao nhất trong làng bóng đá thế giới.

Công ty dịch vụ thương mại Deloitte vừa công bố bảng xếp hạng tài chính trong mùa giải 2011/2012 (vẫn được gọi là Football Money League), trong đó, Real Madrid là đội bóng duy nhất có thu nhập trên 500 triệu euro (512.6 triệu euro). Đội bóng vừa lần thứ 32 vô địch Tây Ban Nha hồi tháng 5 vừa qua, luôn thu hút được sự chú ý đặc biệt từ giới mộ điệu cũng như các nhà tài trợ nhờ dàn cầu thủ ngôi sao trong đội hình. Chính sách chuyển nhượng gây nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận “Galaticos 2.0” (Dải ngân hà phiên bản 2) đã có ảnh hưởng tích cực tới bức tranh tài chính của Real Madrid.

Đứng ngay sau Real Madrid trong Football Money League là kình địch Barcelona. Doanh thu của CLB xứ Catalan trong mùa giải 2011/2012 cũng đạt xấp xỉ 500 triệu euro (483 triệu euro). Giống như Real Madrid, Barca luôn lôi kéo được hơn 80.000 khán giả tới sân trong mỗi trận đấu, bất chấp sự suy thoái kinh tế và tỉ lệ thất nghiệp ngày một cao tại Tây Ban Nha. Một số lượng khổng lồ người hâm mộ trên khắp toàn cầu cũng đem lại cho hai đội bóng này những hợp đồng tài trợ quốc tế béo bở.

Trong khi đó, doanh thu của Manchester United sụt giảm do mùa giải trước, do lần đầu tiên kể từ năm 2005, họ không giành được bất cứ danh hiệu nào.

Các vị trí còn lại trong Top 6 Football Money League không có gì thay đổi so với mùa giải 2010/2011, với Bayern Munich xếp thứ 4 và tiếp theo là Chelsea, Arsenal.

Tổng cộng, doanh thu của 20 CLB dẫn đầu Football Money League tăng 10%, lên thành 4,8 tỉ euro trong mùa giải 2011/2012. Con số này dự kiến sẽ ngày càng lớn hơn nữa bởi các CLB luôn đòi hỏi nhận được nhiều hơn từ bản quyền truyền hình và các hợp đồng tài trợ.

Mặt trái của vấn đề là khi quá trình thương mại hóa bóng đá càng phát triển thì giá vé vào cửa càng trở nên quá đắt đỏ với người hâm mộ và các CLB đang dần mất đi mối liên hệ với cộng đồng bản địa. Việc 20 CLB trên chiếm hơn 1/4 tổng mức thu nhập của thị trường bóng đá châu Âu cũng là lý do giải thích sự mất cân bằng về khả năng cạnh tranh của nhiều giải đấu.

Tuy nhiên, guồng quay này không thể dừng lại bởi những CLB có mức chi tiêu lớn luôn phải đối mặt với cuộc chiến gia tăng thu nhập, nhất là vào thời điểm UEFA đang bắt đầu áp dụng quy định về công bằng tài chính.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.