Lãnh đạo châu Âu cảnh báo Anh về việc rời khỏi EU

Tin Tuc - - THÏË GIÚÁI SÛÅ KIÏÅN - TTK (theo AFP)

cho biết ông sẽ làm gì nếu không đạt được thỏa thuận đó.

Thủ tướng Anh cho rằng, EU vẫn đang phải vật lộn với những vấn đề của khu vực đồng euro - mà Anh không phải là thành viên - và đang phải chịu đựng "cuộc khủng hoảng năng lực cạnh tranh của châu Âu". Ông nói thêm rằng, khoảng cách giữa EU và các công dân của khối này "đã tăng đáng kể trong những năm vừa qua" và "nếu chúng ta không giải quyết các thách thức này, nguy cơ châu Âu sẽ suy yếu và người dân Anh sẽ hướng tới việc rút khỏi EU".

Ông Cameron đang phải đối mặt với áp lực mạnh mẽ từ cánh hữu trong đảng Bảo thủ có thành kiến về đồng euro trong việc phải đưa ra quan điểm về châu Âu, một vấn đề đã từ lâu gây chia rẽ trong nội bộ đảng. Một nhân vật hàng đầu trong nhóm có thành kiến, Daniel Hannan, đã khen ngợi bài phát biểu của ông Cameron là bài phát biểu "đáng chú ý nhất mà tôi được nghe từ một thủ tướng Anh trong suốt 40 năm là thành viên EU". Ông Hannan nói thêm rằng "ông ấy (Cameron) là nhà lãnh đạo Anh đầu tiên tin tưởng vào các cử tri".

Ông Cameron cho rằng, việc cân nhắc lại tư cách thành viên của Anh là cần thiết bởi người dân Anh không bằng lòng với việc áp đặt các quy tắc luật lệ không hợp lý của EU vào cuộc sống. Quan điểm của ông gây ra sự bất đồng với các đối tác trong liên minh chính phủ, là đảng Dân chủ Tự do vốn ủng hộ EU. Lãnh đạo đảng này, Phó Thủ tướng Nick Clegg, cho rằng "việc tái thương lượng kéo dài và không được xác định rõ ràng" sẽ làm cho việc tái xây dựng nền kinh tế của Anh bị ảnh hưởng do suy thoái càng thêm nghiêm trọng.

Ed Miliband, Chủ tịch Công Đảng, phe đối lập chính, cũng cáo buộc ông Cameron "đang mạo hiểm với nền kinh tế". Cựu Thủ tướng Tony Blair thuộc Công Đảng cho rằng ông Cameron đang đùa với lửa bởi dễ bị "mất kiểm soát vấn đề này" trong cuộc trưng cầu dân ý.

Còn Martin Sorrell - Chủ tịch Tập đoàn quảng cáo WPP, người nằm trong nhóm các lãnh đạo doanh nghiệp lớn ở Anh - phản đối ông Cameron tổ chức trưng cầu ý dân và cho rằng sự bất ổn hiện không thể tránh được. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), ông nói: "Chúng ta thậm chí không rõ liệu chúng ta có thể tái thương lượng được hay không, vì vậy hiện có rất nhiều bất ổn".

Thủ tướng Cameron (trái) trình bày bài diễn văn về tương lai của EU và vai trò của Anh trong EU ở Luân Đôn ngày 23/1.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.