Băng tuyết bao phủ Canađa và Mỹ

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - HỒNG HẠNH (tổng hợp)

Ngày 24/1, bầu không khí băng giá đã bao phủ toàn bộ Canađa và nhiều khu vực tại Mỹ với nhiệt độ xuống tới mức thấp kỷ lục, âm 40 độ C, đi kèm với gió bấc.

Hãng tin AFP dẫn bản tin thời tiết của đài phát thanh CBC thông báo, Canađa là quốc gia giá rét nhất trên thế giới với nhiệt độ lúc sáng sớm tại các vùng lãnh thổ Tây Bắc là âm 43,1 độ C. Các tòa nhà ở thủ đô Ốttaoa bị một lớp băng tuyết dày bao phủ, đường phố vắng ngắt vì người dân ở trong nhà tránh rét, nhiều công chức đã phải nghỉ làm. Nhiệt độ ở hai vùng Rouyn và Quebec giảm xuống còn âm 40,3 độ C - thấp hơn so với mức nhiệt âm 38,8 độ C ở khu vực Yakutsk ở Siberia. Giá rét đã buộc toàn bộ các trường học trên toàn miền đông Canađa phải đóng cửa, trong khi 5.000 ngôi nhà ở Quebec không có điện sinh hoạt. Nhiều trung tâm dành cho người vô gia cư ở hai thành phố Montreal và Toronto đã đề ra sáng kiến cung cấp một chiếc giường và một bữa ăn tối nhanh và nóng cho những người đến tránh rét.

Theo Cơ quan Môi trường Canađa, áp suất không khí thấp ở miền nam Canađa đã "hút" khí lạnh từ miền Bắc, gây nên tình trạng băng giá hiện nay.

Luồng khí lạnh buốt cũng đang tiến về phía nam, hoành hành tại hai bang Virginia và Ohio của Mỹ. Thành phố New York đã mở một số trung tâm "sưởi ấm", nơi mà bất kỳ ai cũng có thể đến trú rét vào ban ngày. Các biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại bang láng giềng Connecticut. Người dân tại một số khu vực của New York, nơi mà nguồn cung cấp điện và cơ sở hạ tầng vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề sau siêu bão Sandy, đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nền nhất của tình trạng băng giá. Cô Sandra Green tâm sự: "Ở trong nhà mà chúng tôi cảm thấy rét buốt như đang ở ngoài đường, bởi vì chúng tôi chẳng có ánh đèn cũng chẳng có lò sưởi". Một cư dân trong tình trạng tuyệt vọng khác thậm chí còn nghĩ đến cách sưởi ấm là "đốt nhà và đứng cạnh đống lửa đang bốc lên". Trong khi đó, nhiệt độ buổi trưa tại thủ đô Oasinhtơn là âm 6 độ C, nhưng gió bấc từ miền Tây Bắc tràn xuống đã khiến mức nhiệt này giảm xuống còn âm 11 độ C.

Các nhà khí tượng dự báo, tình trạng rét buốt tại Canađa và Mỹ dự kiến sẽ còn kéo dài ít nhất là đến cuối tuần.

Cùng chung tình cảnh với Canađa và Mỹ, châu Âu cũng đang phải trải qua một mùa đông khắc nghiệt khi phải hứng chịu giá rét bất thường và sự hoành hành của bão tuyết, khiến cuộc sống người dân nơi đây gặp không ít khó khăn.

Trong những ngày vừa qua, tuyết liên tục rơi dày trên phần lớn lãnh thổ của Anh, có nơi lên tới 10 - 15 cm, riêng tại phía nam xứ Wales, tuyết dày tới 30 cm. Thời tiết khắc nghiệt cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống giao thông đường bộ và đường sắt của Anh. Giới chức nước này đã buộc phải cấm xe cộ lưu thông trên nhiều tuyến đường bộ. Pháp cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự khi tại nhiều khu vực của nước này tuyết rơi dày hơn 20 cm, khiến hoạt động giao thông hàng không, đường bộ và đường sắt đều bị gián đoạn. Thời tiết xấu cũng là nguyên nhân khiến 25.000 hộ gia đình ở vùng tây nam nước Pháp phải sống trong cảnh giá rét mà không có điện. Tại thủ đô Mátxcơva của Nga, các trận tuyết rơi dày xấp xỉ 50 cm cũng đã khiến nhiệt độ hạ xuống mức âm 21 độ C và giao thông đường bộ bị rối loạn.

Nhiệt độ tại Canađa đã xuống âm 43,1 độ C.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.