Hạ viện Mỹ gia hạn thêm 3 tháng trần nợ công

Tin Tuc - - VOÂNG QUANH THÏË GIÚÁI - THÁI HÙNG (P/v T T XVN tại Mỹ)

Trong một bước đi được nhìn nhận như một sự nhượng bộ hiếm hoi và đầy bất ngờ của đảng Cộng hòa, ngày 23/1, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu nhất trí gia hạn mức trần nợ công thêm 3 tháng nữa nhằm tránh cho chính phủ liên bang bị vỡ nợ hoặc phải đóng cửa. Thượng viện Mỹ ngay lập tức hoan nghênh bước đi này của Hạ viện và thông báo cũng sẽ sớm thông qua một dự luật tương tự.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật mang tên "Dự luật không có ngân sách sẽ không có lương 2013", cho phép Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục được vay tiền để chi tiêu cho tới ngày 19/5/2013. Dự luật không nêu con số cụ thể mà chỉ nói rằng lượng tiền được phép tiếp tục vay đáp ứng nhu cầu chi tiêu của chính phủ liên bang.

Thủ lĩnh phe đa số của đảng Dân chủ tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Harry Reid cho rằng, động thái này sẽ góp phần làm giảm nguy cơ chính phủ liên bang có thể phải đóng cửa trong vài ba tuần tới khi chạm trần vay nợ mà Quốc hội cho phép và có thể hy vọng rằng phe Cộng hòa "đang bắt đầu rút lại lời đe dọa đẩy nền kinh tế Mỹ vào tình thế như một con tin”. Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện John Boehner ngay lập tức đã lên tiếng cảnh báo phe Cộng hòa sẽ tận dụng cơ hội tiếp theo - khi chính sách cắt giảm ngân sách tự động có hiệu lực vào ngày 1/3 tới - để buộc Tổng thống Barack Obama phải nhượng bộ trong vấn đề cắt giảm ngân sách và các chương trình phúc lợi xã hội.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner mới đây đã chính thức thông báo vào giữa tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2013, chính phủ sẽ hết quyền vay để chi tiêu nếu Quốc hội không tăng trần nợ hiện ở mức 14.394 tỷ USD.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.