พีชควงกิ๊ฟ-วิวลิ่วขนไก่สวิส

Daily News Thailand - - กีฬา -

ศึกแบดมินตัน “สวิส โอเพ่น กรังด์ปรีซ์ โกลด์” ชิงเงินรางวัลรวม 120,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,840,000 บาท ที่เมืองบาเซิล ประ เทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อคืนวันที่ 12 มี.ค. รอบ สอง หญิงคู่ “กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากุล/ “วิว” รวินดา ประจงใจ คู่มือ 34 ของโลก ชนะ มาเรีย เฮลส์โบล/เลน่า เกรบัค คู่มือ 130 ของโลก จาก เดนมาร์ก 15-21, 21-15, 21-12 เข้าไปเจอ ถัง จินหัว/เปา ยี่ซิน คู่มือ 109 ของโลก จากจีน, “ปอ ป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย/ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิร กุล คู่มือ 21 ของโลก แพ้ นาโอโกะ ฟุกุมัน/คุรูมิ โยนาโอะ คู่มือ 54 ของโลก จากญี่ปุ่น 16-21, 21-15, 13-21 ตกรอบ

หญิงเดี่ยว “พีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐ สุข มือ 20 ของโลก ชนะ เคิร์สตี้ กิลมัวร์ มือ 27 ของโลก จากสกอตแลน­ด์ 21-12, 21-15 เข้ารอบ 8 คนไปพบ ซุน หยู มือ 15 ของโลก จากจีน อย่างไร ก็ดี ก่อนหน้านี้มีนักแบดมินตันไทยเข้ารอบก่อนรอง ชนะเลิศแล้ว 2 คน ในหญิงเดี่ยว คือ “แน็ต” ณิช ชาอร จินดาพล มือ 21 ของโลก ที่จะเจอ ซายากะ ทาคาฮาชิ มือ 16 ของโลก จากญี่ปุ่น และ “ครีม” บุศนันทน์ อึ๊งบำารุงพันธ์ุ มือ 19 ของโลก ที่พบ หวัง อี้ฮาน มือ 6 ของโลก จากจีน. พัลลภ ศรีไพรวัลย์ 2 ผู้จัดการร่วมของแชมป์โลก ชาวไทย

โดยทางผู้จัดการของแชม­ป์โลกชาวไทย เปิด เผยว่า ช่วงนี้คิวออกรายการ­ทีวีของ อำานาจ เริ่มน้อย ลง ซึ่งทางทีมงานจะเคลียร์คิวต่าง ๆ ของ อำานาจ ทั้งการออกราย­การทีวี และการแก้บนให้จบภายใน เดือนนี้ ซึ่งในไฟต์ชก ซู ชิ หมิง อำานาจ บนบานสิ่ง ศักด์ิสิทธ์ิไว้ที่วัดพรหมธรรมนิมิต จ.ราชบุรี สิ่ง ศักด์ิสิทธ์ิที่บ้านเกิด จ.ชลบุรี รวมทั้งที่วัดพระแก้ว และ ศาลหลักเมือง ตลอดจนการบ­นบานร่วมสร้างพระ กับ “เสธ.ทวีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ อดีตนายก สมาคมมวยฯ และภรรยา รวมทั้งการไปตรวจ­เช็ก และรับการรักษากล้ามเนื้อท้อง แขนขวา ที่ได้รับบาด เจ็บขณะชกกับ ซู ชิ หมิง จนออกหมัดขวาได้ไม่ถนัด ต้องทำาให้จบในเดือนนี้ เพื่อจะได้เข้าค่ายฝึกซ้อม เตรียมป้องกันแชมป์โลกไฟต์ที่ 4 ต่อไป

สำาหรับการป้องกันแชมป์โลกไฟต์ที่ 4 นั้น “จิมมี่” เผยว่าตามกฎของ IBF ต้องป้องกันแชมป์ ไฟต์บังคับ 9 เดือนต่อ 1 ครั้ง ซึ่ง อำานาจ ป้องกัน แชมป์ไฟต์บังคับไฟต์แรก ชนะคะแนน แม็ควิล เลียมส์ อาร์โรโย นักชกเปอร์โตริโก เมื่อ 10 ก.ย. ปี ที่ผ่านมา ที่โคราช ดังนั้นจะครบ 9 เดือน ที่จะต้อง ป้องกันไฟต์บังคับอีกหนในเดือน มิ.ย. นี้ ที่จะต้องเจอ กับ จอห์น รีล คาซิเมโร รองแชมป์โลกอันดับ 1 IBF รุ่นนี้ นักชกวัย 25 ปี จากฟิลิปปินส์ เจ้าของสถิติ ชนะ 21 (น็อก 13) แพ้ 2 โดยทางทีมงานอยาก เจรจามาป้องกันในเมืองไทยมากกว่า เพราะมีโอกาส ป้องกันแชมป์ได้สูง หากผ่านไฟต์บังคับได้ ก็มีสิทธิไป ทำาศึกซูเปอร์ไฟต์โกยเงินกับทางท็อปแรงก์ หรือญี่ปุ่น ต่อไป ซึ่งหาก อำานาจ ไม่ผ่านไฟต์บังคับก่อน ก็ยาก ที่จะมีโปรโมชั่นอื่นทุ่มค่าตัวท้าชิง เพราะหากได้แชมป์ ต้องไปเจอการ­ป้องกันแชมป์ไฟต์บังคับทันที.

โรมัน อบราโมวิช เจ้าของทีม “สิงห์สำาอาง” เชลซี เตรียมตกรางวัลมอบสัญญาใหม่ 4 ปีให้กับ โฮเซ มูรินโญ กุนซือชาวโปรตุกีส แม้เพิ่งพาทีมตก รอบยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ก็ตาม

มูรินโญ เซ็นสัญญา 4 ปี เมื่อครั้งหวนกลับ มาคุมทีมเป็นคำารบสองเ­มื่อปี ค.ศ. 2013 แต่เป็น ที่เชื่อว่า “เสี่ยหมี” ต้องการเพิ่มค่าจ้างและต่อ สัญญา เนื่องจากพอใจแ­นวทางทำาทีมตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา และการซื้อขายนักเตะก็อยู่ในกรอบ ของกฎควบคุมทางการเงิน

สื่ออังกฤษหลายสำ­านักข่าวรายงานตร­งกัน ว่า โฮเซ มูรินโญ ผู้จัดการทีมเชลซี เตรียมทุ่มเงิน ซื้อ ราฟาเอล วาราน ปราการหลังดาวโรจน์ของ รีล มาดริด หลังทีมเพิ่งกระเด็นตกรอบแชมเ­ปี้ยนส์ ลีก โดยเสีย 2 ประตูจากลูกเตะมุม ทำาให้ มูรินโญ เล็งเห็นว่าตำาแหน่งเซ็นเตอร์ฮาล์ฟคือความสำาคัญ ลำาดับแรกที่จำาเป็นต้องซื้อนักเตะใหม่มาเสริม

มูรินโญ รู้สึกว่าเกมรับของ เชลซี ยังไม่ เหนียวแน่นพอ โดยเฉพาะ แกรี เคฮิลล์ ที่บางครั้ง ก็ทำาหน้าที่ได้ไม่ดีในเกมยุโรป ส่วน จอห์น เทอร์รี ก็

โรแบร์โต มาร์ติเนซ กุนซือชาวสแปนิช ของ “ทอฟฟี่สีน้ำาเงิน” เอฟเวอร์ตัน เชื่อมั่นว่า ชัยชนะเหนือ ดินาโม เคียฟ 2-1 ในเกมยูโรป้า ลีก รอบ 16 ทีมนัดแรก ที่สนามกูดิสัน ปาร์ค เมื่อวัน พฤหัสบดีที่ผ่านมา จะเป็นจุดเปลี่ยนทำาให้ทีมทำาผล งานได้ดีในพรีเมียร์ลีก หลังจากที่ฟอร์มลุ่ม ๆ ดอน ๆ จนอยู่ครึ่งล่างของตาราง

โอเลห์ กูเซฟ ยิงให้ทีมเยือนบุกนำาก่อนนาที 14 แต่ เอฟเวอร์ตัน ที่ชนะแค่ 1 จาก 12 นัดหลัง สุดในลีกตามตีเสมอจาก สตีเวน เนย์สมิธ นาที 39 ก่อนที่ โรเมลู ลูกากู สังหารจุดโทษเป็นประตูชัยนาที 82 นัดต่อไปจะกลับไปเล่นที่เคียฟ ในยูเครน

“ผมคิดว่านี่จะเป็นจุดเปลี่ยนสำาคัญของเรา คุณเห็นได้ว่าเราค่อนข้างประหม่าในช่วง 20-25 นาทีแรก แต่หลังจากนั้นเรากลับมาเล่นในจังหวะ ของตัวเอง แสดงตัวตนออกมา เรามีทีมที่ดีมาก ๆ จากนี้เราจะกลับไปโฟกัสที่เกมลีก และเล่นให้ได้ เหมือนกับครึ่งหลังของเกมนี้” มาร์ติเนซ กล่าว

ด้าน ลูกากู เมื่อถูกถามว่า เอฟเวอร์ตัน จะ ผ่านเข้ารอบต่อไปได้หรือไม่ ก็แสดงความมั่นใจว่า “ใช่ แน่นอนเลย แม้มันจะเป็นงานยากที่บ้านพวก เขา เราโชคไม่ดีที่เสียประตูก่อน และก็น่าจะทำาได้ 3 ประตู”

ขณะเดียวกันในคู่ที่ บียาร์รีล แพ้ เซบีญา 1-3 บิโตโล ของเซบีญา ทำาสถิติยิงประตูเร็วสุดใน ถ้วยยูโรป้า ลีก โดยใช้เวลาเพียง 13.21 วินาที ทำาลายสถิติเดิมของ อิสมาเอล บลังโก กองหน้าเอ อีเค เอเธนส์ ที่ทำาไว้ 15.19 วินาทีเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

คู่อื่น เซนิต ชนะ โตริโน 2-0, คลับ บรูช ชนะ เบซิคตัส 2-1, ดนิโปร ชนะ ไอแอกซ์ 1-0, โวล์ฟสบวร์ก ชนะ อินเตอร์ 3-1, ฟิออเรนตินา เสมอ โรมา 1-1, นาโปลี ชนะ ดินาโม มอสโก 3-1.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.