สู่นักแสดงดิสนีย์ออนไอซ์ ตอน

Daily News Thailand - - Next Gen-ละคร - นภาพร พานิชชาติ [email protected]

เด็กเคยมีโอกาสได้ดูดิสนีย์ออนไอซ์ และฝันอยาก เป็นส่วนหนึ่งของการแสด­งสเกตน้ำาแข็งที่โด่งดัง ไปทั่วโลก

วันนี้ “ฟิล์ม-ร่มเกล้า โสภา” หนุ่มไทยวัย 27 ปีคนนี้สาน ฝันได้สำาเร็จ เพราะเขาเป็นคนไทยเพียงหนึ่งเดียวในจำานวน­นักแสดง ร่วมร้อยชีวิต ที่กำาลังเดินสายโชว์ ดิสนีย์ออนไอซ์ แดร์ ทู ดรีม ในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย­ที่กำาลังจะโชว์ในช่วงวันที่ 26-29 มีนาคม นี้

ฟิล์มเริ่มเล่นสเกตตอนอา­ยุ 13 ปี พอเริ่มเล่นเป็นก็เริ่ม หลงใหล เลยพัฒนามาเรื่อย ๆ จนได้มาเป็นทีมชาติ ได้เข้าแข่งขัน ระดับนานาชาติ ล่าสุดกับการแข่งขัน เอเชี่ยน ฟิคเกอร์ สเกตติ้ง โทรฟี่ ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งฟิล์มก็คว้าอันดับที่ 2 มาครองให้คนไทยได้ ชื่นใจ ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นโค้ช และได้รับคัด เลือกให้เข้ามาร่วมทีมดิสนีย์ออนไอซ์เมื่อปีที่แล้ว

“คือช่วงนั้นทางบีอีซีเทโรเปิดรับ MC ทำา พรีโชว์บรรยายว่าการแสดงนี้เป็นอย่างไร การแสดง นี้ตั้งแต่ต้นจนจบประมา­ณไหนให้คนดูคนไทยได้เข้าใจ คอยเอ็นเตอร์เทนคนดูก่อนโชว์จะเริ่ม แต่ฟิล์มเข้าไปขอเขา ออดิชั่นเป็นนักแสดง ซึ่งทางดิสนีย์ไม่ได้เปิดออดิชั่นอย่างเป็น ทางการในเมืองไทย คือเราไปขอเข­าเอง แต่เขาก็ให้โอกาสเรา หลังจากนั้น 2 วันก็ตอบกลับมา ถือว่าฟิล์มโชคดีมากที่เขาตอบกลับ เร็วมาก เพราะบางคน­ออดิชั่นไป 2-3 ปี ยังไม่ได้เลย”

หนุ่มฟิล์ม บอกว่า เขารักที่จะเล่นสเกตมาตั้งแต่เด็ก ดังนั้น ทุก ๆ วันที่จะต้องฝึกซ้อม ถึงแม้จะเหนื่อยแต่ก็ไม่รู้สึกว่าลำาบาก แต่ สิ่งที่ลำาบากหลังจากการได้เข้ามาร่วมทีม ดิสนีย์ออนไอซ์ คือ สิ่งที่เขาจะต้องเรียนรู้ ใหม่ ๆ กับการทำางาน­แบบอินเตอร์ ที่จะต้อง เดินทางไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ประเทศใหม่ ๆ ตลอดเวลา จะต้องใช้ชีวิตและพบเจอกับ ผู้คนต่างชาติ ต่างภาษา และต่างวัฒนธรรม ต้องทำางานกับโปรดักชั่นที่ยิ่งใหญ่ ผู้ร่วม งานมากมาย ที่เขาจะต้องปรับตัวให้ได้

ฟิล์มยอมรับว่า การแสดงของ­เขา ในตอนนี้ยังต้องพัฒนาเรื่องความเป็น ธรรมชาติ เขายังใหม่กับกับโชว์ เพราะเพิ่ง ทำางานได้เพียง 7 เดือนเท่านั้น จากนักกีฬา สู่นักแสดงไอซ์สเกตมีข้อแตกต่างกันมา การแข่งขันจะมีแค่เราคนเดียว แต่การ แสดงมี 40-50 คนที่เราต้องเล่นให้เข้า จังหวะพร้อมกัน การทำางานเ­ราต้องตื่นตัวตลอดเวลา และรับรู้ที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ในทุก ๆ วันที่จะเกิดขึ้น

แม้จะแสดงเป็นแค่ “ตัวประกอบ” แต่ฟิล์มบอกว่า นัก แสดงทุกคน ทุกบทบาทต่างมีความสำาคัญ เพราะดิสนีย์จะมีการคัด เลือกนักแสดงโดยเน้นที่ความเหมาะส­มของแต่ละคน ว่าจะตรงกับ คาแรกเตอร์ตัวละครตัวไหน ดังนั้น แต่ละคนก็จะแสดงเป็นตัวละคร ที่แตกต่างกันไป

“ที่ฟิล์มเล่นตอนนี้ในดิสนีย์ออนไอซ์ ก็จะมี Princess and the Frog, Tiana, Snow white กับคนแคระทั้งเจ็ด มี RapunZel, Cinderella ที่ฟิล์มเล่นอยู่ก็เริ่มต้นด้วย Opening เพลงนี้จะสนุก

ต้องเรียนรู้ มากเป็นเพลงของ เทียน่า มีเพลงใน งานปาร์ตี้ของ ซินเดอเรลล่า ซึ่งจัด ในวัง ฟิล์มก็แสดงอยู่ในนั้นด้วย แล้ว ก็มีราพันเซล ที่เป็นไฮไลต์สุด ๆ เลย ก็จะมีโชว์ฟินเนอเร่ เพราะว่า จะเป็น ปาร์ตี้ต้อนรับราพันเซลเข้าสู่กลุ่มผอง เพื่อนใหม่ในดิสนีย์ ครับ”

ไหนจะต้องจากบ้านเกิดเมือง นอน ไปอยู่กับผู้คนต่างเชื้อชาติ อาหารการกินที่ไม่คุ้นเคย แถมยัง ต้องฝึกซ้อมอย่างหนัก ตั้งแต่ 6 โมง เช้ายัน 3 ทุ่ม ช่วงก่อนแสดง ทำาให้ เกิดความท้อถอยเป็นธรรมดา แต่ ฟิล์มก็ฮึดสู้เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้ รับโอกาสนี้ ยิ่งเขาเป็นเพียงคนไทย เพียงคนเดียว จึงเปลี่ยนความภูมิใจกลายเป็นกำาลังใจให้หนุ่มคนนี้ ทำาหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายอย่างดีที่สุด

ฟิล์มบอกว่าเขายังไม่ได้วางอนาคตระ­ยะยาว แต่ในระยะ สั้น 2-3 ปีนี้ เขาจะทำาหน้าที่นักแสดงสเกตน้ำาแข็ง และพัฒนา ความสามารถ­ให้ดีที่สุด หลังจากนั้นจะออกมาทำ­าหน้าที่โค้ช เพื่อ ช่วยสานฝันให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเป็นนักสเกตน้ำาแข็ง อย่าง ที่เขาเคยฝันในวัยเด็ก.

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.