Being Jason Day

ชีวิตของนกั กอล์ฟอำชีพ ในทัวร์ที่มีขึ้นมีลง กบั วัย 30 ปี ของเจสนั เดย์

Golf Digest (Thailand) - - Contents - โดย ไบรอัน แวคเคอร์

เจสนั เดย์ ได้เคยผ่านช่วง เวลาแห่งความสําเร็จที่น่าชื่นชมมาแล้วมากมาย เพราะ ตลอดช่วงเวลา 11 ปีกว่าๆที่โลดแล่นอยู่ในพีจีเอ ทัวร์ เขาคว้า แชมป์มาแล้ว 12 รายการ ซึ่งรวมถึงการเป็นแชมป์เมเจอร์ หนึ่งรายการ, ขึ้นไปเป็นนักกอล์ฟหมายเลข 1 ของโลก

อีกทั้งยงั ติดทีมเพรสซิเดนท์คัพอีก 4 สมัย แต่ทว่าเมื่อถึง ช่วงเวลานี้ ออสซีหนุ่มคนนี้ก็ได้บอกว่า การเล่นกอล์ฟอาชีพ ของเขาไม่ประสบความสําเร็จอย่างที่หวงั เอาไว้ และเมื่อเรา ได้ไปเจอกบั เดย์ที่สนามประจําของเขาในโอไฮโอ นั่นก็คือ

ดบั เบิล อีเกิล คลบั ซึ่งอยู่นอกเขตเมืองโคลัมบัส ที่ถึงแม้จะ เป็นสนามเอกชน แต่ก็มีความเขียวขจีของต้นไม้และมีความ เงียบสงบอย่างแท้จริง และที่นี่เขาได้พูดถึงโอกาสที่หลุดลอย ไป, วงสวิงของเลอบรอน เจมส,์ การเป็นเพื่อนกบั ไทเกอร์

วูดส์ ผู้ที่เป็นไอดอลสมัยที่เขายงั เป็นเด็ก (และเป็นคนที่รู้ลึก รู้จริงในเรื่องของกอล์ฟ), การต้องรบั มือกบั กิจวตั รในการนอน ที่ทําให้เขามีสภาพเหมือนกบั ซอมบี รวมถึงเหตุผลว่าทําไมเขา จึงซื้อกระสอบทรายให้กบั แดส ลูกชายหัวแก้วหัวแหวน

มีผู้เล่นในปัจจุบันกี่คนที่เล่นเพื่อ ประวัติศาสตร์? คุณเป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า?

แน่นอนว่าผมก็เป็นหนึ่งในนั้น และบางทีก็อาจ จะมี 5-10 คนในปัจจุบนั ซึ่งหากดูจากผู้เล่น อนั ดบั ต้นๆของโลก ก็จะเห็นว่าเกือบจะ ทั้งหมดที่ทาํ เช่นนั้น ส่วนที่เหลือ? พวกเขา พยายามจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี สนุกกบั ชีวิต แล้วก็มีหนทางเป็นของตนเอง ส่วนตัวผมไม่ ต้องการที่จะเอาตัวเลขในการเป็นแชมป์ เมเจอร์หรือรายการทั่วไปมาเป็นเป้าหมาย เพราะบางครั้ง คุณจะต้องลําบากใจในการที่จะ ได้ตัวเลขเหล่านั้นมา แต่เอาเป็นว่า ถ้าหากคุณ ได้แชมป์มาแล้ว 20 ถึง 30 รายการ รวมถึง การเป็นแชมป์เมเจอร์อีกหลายรายการ ก็คงจะ มีไม่กี่คนที่สามารถทําเช่นนั้นได้ นอกจากนั้น แล้วผมก็อยากได้เป็นแชมป์แกรนด์สแลม (ในยุคใหม่) เพราะจะมีเพียง 5 คนที่ทําได้ (ซาราเซน, โฮแกน, เพลเยอร์, นิคลอส และ วูดส์) ซึ่งหากทาํ ได้ แล้วพ่วงการเป็นนกั กอล์ฟ หมายหนึ่งของโลก รวมถึงการเป็นแชมป์ 20 ถึง 30 รายการ นั่นย่อมไม่ใช่เรื่องธรรมดาของ การเล่นอาชีพอย่างแน่นอน

หากจะพูดว่าคุณจะแคร์หรือไม่กับการเล่น ของคุณที่จะถูกประเมินในอีก 25 ปี หรือ 100 ปีนับจากนี้?

คงไม่มีใครจําได้ เพราะผู้คนจะจํา ได้แต่แจ็ค, ไทเกอร์, อาร์นีย์, แกรี แต่นั่นเป็น 1 เปอร์เซ็นต์ของ 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น คือ พวกที่มีชื่อเป็นแชมป์เมเจอร์ ผมเองรู้ตัวดีว่า ผมต้องฝึกซ้อมหนกั แค่ไหนและพยายามที่จะ ชนะให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทําได้ทั้งรายการ ทั่วไปและรายการเมเจอร์ เพื่อตัวผมเองและ ทีมของผม แต่ก็รู้ดีว่าวนั หนึ่งผมก็ต้องตายจาก ไปและถูกลืมอยู่ดี ผมเพิ่งได้คุยกบั เด็กคนหนึ่ง ซึ่งลงแข่งขนั ในรายการเกร็ก นอร์แมน จูเนียร์ มาสเตอร์สเมื่อวนั ก่อน ผมเองรู้จกั เกร็ก นอร์แมนและผลงานที่เขาได้ทําเอาไว้ แต่เมื่อ เด็กๆที่ลงแข่งขนั เหล่านั้นกลบั บ้านไป พวกเขา ก็จะถามว่า “เกร็ก นอร์แมนคือใคร?” เพราะ ทุกคนจะต้องไปถึงจุดที่ต้องถูกลืม เว้นเสียแต่ ว่าจะมีชื่ออยู่ในกลุ่มของแชมป์รายการเมเจอร์

เมื่อพูดถึงชื่อของแชมป์เมเจอร์แล้ว อยากรู้ ว่าคุณรู้สึกอย่างไรกับการที่เลอบรอน เจมส์ ออกจากทีมคลีฟแลนด์อีกครั้ง?

มนั ก็ไม่ได้ แย่เหมือนครั้งแรกที่เขาออกจากทีมไป เพราะ ตอนที่เขาพูดเมื่อปี 2010 ในรายการพิเศษที่ มีชื่อว่า “The Decision” ทุกอย่างถูกกาํ กบั มา รวมถึงการที่เขาบอกว่า “ผมจะนําเอาความ สามารถของผมไปใช้กบั ทีมไมอามี” มนั ได้ สร้างความเจ็บปวดให้กบั ผู้คนจํานวนมากโดย เฉพาะอย่างยิ่งกบั แฟนพนั ธุ์แท้ทีมคาวาเลียส์ โดยพวกเขาได้พากนั เผาเสื้อทีมซึ่งสร้างความ โกลาหลมาก แต่ทุกอย่างกค็ ่อยๆดีขึ้นเมื่อเขา กลบั มา และผมคิดว่าสถานการณ์ก็ได้คลี่คลาย ลง ตัวผมเองก็เป็นแฟนคาวาเลียส์ แต่เป็นการ ย้ายการเชียร์มาจากทีมอื่น เพราะว่าผมมาอยู่ที่ นี่และมีเพื่อนที่เป็นแฟนของคาวาเลียส์ ซึ่งท้าย ที่สุดแล้ว ตราบใดที่เลอบรอนมีความสุข และครอบครัวของเขาก็มีความสุขด้วย เรื่องนั้น ย่อมเป็นสิ่งที่สําคญั กว่า

คุณเคยชวนเลอบรอนให้หันมาสนใจการเล่น กอล์ฟ ไหม?

ไม่เคย แต่ผมเคยเห็นเขาสวิง

มนั ใช้ไม่ได้เลย และน่าเกลียดอีกต่างหาก ซึ่งขอบอกตรงๆว่า ผมไม่ได้รู้จกั เขาดีขนาดนั้น และในเวลาที่ต้องไปในงานที่มีคนดงั ๆมา รวมกนั ผมก็จะพยายามอยู่ห่างๆเขา...

...หากพวกเขาไม่พุ่งมาชนภรรยาของคุณ (เอลลี เดย์ ได้รับบาดเจ็บจากการกระแทก เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2015 เมื่อเจมส์พุ่งมา ชนในขณะที่เขาพยายามที่จะคว้าลูกที่ขอบ สนาม)

แน่นอน ถ้าพวกเขาโทรมาหาผม ผมคงมีความสุขที่จะได้พูดคุยหรือทําความรู้จกั กบั พวกเขา แต่คนที่โด่งดงั อย่างเลอบรอน

มกั จะมีคนที่ล้อมหน้าล้อมหลงั อยู่ตลอดเวลา ผมยงั จําได้ว่ามนั รู้สึกอย่างไรเมื่อผมขึ้นไปเป็น มือหนึ่งของโลก ดงั นั้นผมจึงนึกภาพไม่ออกว่า ชีวิตเขาจะเป็นอย่างไร

คุณรู้สึกกลัวขนาดไหนในช่วงเวลานั้นที่คุณ อยู่กับเอลลี แล้วคุณมีปฏิกิริยาอย่างไรกับ เลอบรอนนับตั้งแต่นั้น?

ผมรู้สึกช็อค และถ้า หากคุณได้ดูภาพย้อนหลงั ก็อาจจะเห็นช่วง เวลาที่ผมยิ้มและหัวเราะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ ประหลาดมาก กล่าวคือ เมื่อมีเรื่องร้ายๆเกิด ขึ้น นั่นคือปฏิกิริยาที่เป็นปกติของผม จะด้วย เหตุผลอะไรก็แล้วแต่ แต่ผมก็รู้สึกกลัวมากเมื่อ เห็นเธอลงไปนอนอยู่ที่พื้น อย่างไรก็ตาม เมื่อผมเห็นว่าเธอสามารถขยบั แขนขาได้ ก็รู้สึกใจชื้นว่าเธอคงไม่เป็นอะไรมาก

โดย เจ.อาร์. สมิธ และเลอบรอนได้เดินเข้ามา ดูว่าเธอเป็นอย่างไรบ้าง และในเวลาต่อมา เลอบรอนก็ได้ส่งข้อความมาหาเอลลี ซึ่งผมไม่รู้ เลยว่า เขาได้เบอร์โทรของเธอมาได้อย่างไร จริงๆแล้วเขาคงไม่ได้อยากติดต่อมา แต่ก็ต้อง ทําตามหน้าที่ และเมื่อเร็วๆนี้ ก่อนที่เขาจะเป็น ผู้เล่นที่เรียกกนั ว่าฟรีเอเยนต์และออกจากทีม เขาได้ส่งเสื้อพร้อมกบั ลายเซ็นต์และโน๊ตสั้นๆที่ บอกว่า “กรุณากลบั ไปชมการแข่งขนั อีก” ทั้งนี้ ก็เนื่องจากว่าเธอไม่เคยกลบั ไปชมการแข่งขนั อีกเลยแม้แต่ครั้งเดียวจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น

คุณมีปฏิกิริยาอย่างไรบ้าง หลังจากข่าวเอลลี แท้งลูกเป็นที่รับรู้กันทั่วไปในช่วงปลายปี 2017?

คุณเอ๋ย เราได้รบั กําลงั ใจอย่างน่าทึ่ง มาก แต่ก็ยงั คงไม่อยากจะพูดถึงเรื่องนี้อยู่ดี

คุณถ่ายรูปลงปกกอล์ฟ ไดเจสต์ คู่กับ แดส ลูกชายเมื่อหลายปีก่อน ปัจจุบันนี้เขายังได้ เล่นกอล์ฟบ้างไหม?

เขายงั คงเล่น แต่จะชอบ ชกมวยมากกว่า คือลุงของผมจะเป็นนกั มวย ระดบั นวมทอง และพ่อของผมก็ได้สอนให้พวก เรารู้จกั การชกมวย ดงั นั้นเมื่อเราถูกรงั แกที่ โรงเรียน พ่อก็จะหากระสอบทรายมาไว้พร้อม กบั บอกว่า “ไปชกมนั ทุกๆวนั ” พร้อมกบั สอน เรา และนั่นคือสิ่งที่แย่มากๆเลย แต่มนั ก็ เป็นการสร้างเสริมในเรื่องของจิตใจแบบ โบราณ ซึ่งในเวลาที่คุณโดนข่มเหงรงั แก สิ่งแรกที่คุณต้องทาํ ก็คือ การน็อคคนๆนั้นให้ ได้ และนั่นคือหัวจิตหัวใจที่พ่อมี แต่ว่าผมจะ กลัวพ่อมากกว่าคนที่จะมารงั แกเสียอีก แล้วก็ ยงั จําได้ถึงการบอกกบั น้องสาวเอาไว้ว่า สิ่งแรก ที่เธอจะต้องทําก็คือ เดินเข้าไปหาผู้หญิงคนนั้น แล้วชกเข้าที่หน้าของหล่อนก่อน

ในวนั เกิดของแดส เขาได้รบั ของขวญั เป็น speed bag สําหรบั ชกมวย แม้ว่าแม่ของเขาจะ ไม่ต้องการให้เขาชกมวย แต่ผมต้องการ เพราะมนั จะสร้างความสัมพนั ธ์ที่ดีระหว่างมือ กบั สายตา และถ้าหากคุณสามารถใช้มนั ได้ดี พอ คุณก็สามารถจะหนั ไปเน้นเรื่องพละกําลงั แล้วนาํ มนั ไปใช้กบั กอล์ฟ เพราะในการเล่น กอล์ฟ คุณจะใช้พื้นสนามในการสร้างแรงเพื่อ การตีไกล ซึ่งก็เหมือนกบั การชกมวยที่มีการ ปล่อยหมดั ออกไป โดยจะต้องเริ่มต้นจากเท้า ก่อน และผมก็ได้พยายามสอนเทคนิคให้เขา หลายอย่าง อย่างเช่นการเด้งเชือกในเวลาที่คุณ ถูกต้อน ซึ่งเขาชอบมาก

ชีวิตในวัยเด็กของคุณถูกบันทึกเอาไว้เป็น อย่างดี โดยเฉพาะเรื่องที่พ่อของคุณติดเหล้า ทdาให้การดdาเนินชีวิตไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนัก ไม่ ทราบว่าคุณเคยคิดถึงช่วงเวลานั้นบ้างไหม?

ผมจําเรื่องราวในวัยเด็กไม่ได้ บางทีอาจจะ เป็นการตั้งใจที่จะไม่จําก็ได้ ผมเคยคุยกบั

นกั จิตวิทยาถึงเรื่องนี้ และพบว่าผมไม่ได้คิดถึง มนั เพราะมนั เป็นเหตุการณ์ที่เลวร้ายของชีวิต แต่ผมก็คิดว่ามนั เป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเป็น แบบนั้น ถ้าหากว่าผมยงั ต้องอยู่ในสภาพเช่น นั้น ผมก็คงจะเสียคนไปแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย มนั เป็นประสบการณ์ที่ได้จากการเรียนรู้ แต่ก็ เป็นโชคดีในความโชคร้าย ที่พ่อเสียชีวิตไป ก่อน เพราะถ้าหากเขายงั อยู่ ผมก็ไม่แน่ใจว่าจะ มีใครกล้าเข้ามารุมล้อมผมหรือไม่ เพราะเขา เป็นคนที่คุยด้วยยาก

คุณอธิบายได้ ไหมว่าตัวคุณเป็นคนที่มีอาการ บาดเจ็บได้ง่ายหรือเป็นคนที่เจอกับอุบัติเหตุ ได้ง่ายกันแน่?

เพราะดูแล้ว เหมือนกบั ว่าคุณ จะมีอาการบาดเจ็บหรือเจ็บป่วยมากกว่าคนอื่น จริงหรือ? แต่ผมไม่ได้คิดอย่างนั้นนะ เพียงแต่ ว่าจะนอนไม่ค่อยหลบั คือเฉลี่ยแล้วจะนอน หลบั วนั ละแค่ 5 ชั่วโมง อย่างเมื่อ 2 วนั ก่อน ผมได้นอนเพียงแค่ 2 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น

มนั นอนไม่หลบั จริงๆ ซึ่งหากนอนไม่หลบั ร่างกายก็จะไม่มีการฟ้นื ตัว และถ้าหากร่างกาย ไม่ฟื้นตัว ระบบสร้างภูมิคุ้มกนั ก็ไม่ทาํ งาน ทําให้มีอะไรตามมาอีกเยอะ

‘ผมจQาเรื่องราวในวัยเด็กไม่ได้ บางทีอาจจะเป็นการตั้งใจที่จะ ไม่จQาก็ได้….ถ้าหากว่าผมยังต้อง อยู่ในสภาพเช่นนั้น ผมก็คงจะ เสียคนไปแล้วอย่างไม่ต้องสงสัย’

มีผู้เล่นในทัวร์แสดงความเห็นใจในเรื่องนี้บ้าง หรือไม่?

ไม่มี แต่ก็ไม่แน่ คืออาจจะไม่ได้ แสดงออกต่อหน้าผม และผมก็คงไม่ได้ให้ ความสนใจหากจะมีใครมาพูดเรื่องนี้ ไทเกอร์ เองก็คงไม่พูดถึงมนั เพราะเขาเองก็ยงั เอาตัว ไม่รอดจากอาการบาดเจ็บ แต่หลงั ของผมดีขึ้น มากๆแล้วนบั ตั้งแต่เริ่มต้นปีนี้เป็นต้นมา คือจะ ไม่มีปัญหาอะไรเลย จะมีก็แค่อาการปวดนิด หน่อยตอนตื่นนอน แต่จะไม่เหมือนกบั ตอนที่ มีปัญหาปวดหลงั และไหล่อย่างเมื่อก่อนที่มี อาการรบกวน ก็นบั ว่าโชคดีที่ผมผ่านมนั มาได้

คุณมีอาการเวียนศีรษะหรือบ้านหมุนบ้าง หรือเปล่า? (การเล่นในวันที่ 2 ของเดย์ใน รายการยูเอส โอเพน ที่สนามแชมเบอร์ส เบย์ เมื่อปี 2015 พังไม่เป็นท่า)

ผมได้ใช้ยาต่อต้าน

ไวรัสอยู่ประมาณ 1 ปีครึ่ง เพื่อที่จะยบั ยั้งการ เจริญเติบโตของมนั ภายในหูของผม แต่ก็ไม่ อยากจะใช้ยานั้นนานเกินไป จึงได้หยุดใช้มนั แต่ก็มีอาการแบบนั้นนานๆครั้งในช่วงเวลา สั้นๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่แย่มากๆ อย่างในปีนี้จะ เกิดขึ้นเพียง 2-3 ครั้งในช่วงระยะ 9 หลุม แต่ผมก็ไม่ได้พูดเรื่องนี้กบั ใครยกเว้นกบั แคดดี และแฟนของผมเท่านั้น

คุณรู้สึกอย่างไรกับคนที่วิจารณ์ว่า วงสวิงที่ มีความเร็วสูงของคุณจะทdาให้คุณบาดเจ็บได้ ง่ายและทdาให้การเล่นอาชีพของคุณอาจจะสั้น กว่าที่คิด?

ผมเข้าใจดีถึงคนที่กงั วลหรือพูดถึง เรื่องนี้ แต่ผมขอพูดอย่างนี้ดีกว่า คือถ้าคุณไอ แล้วผมบอกว่ามนั หมายถึงคุณกาํ ลงั เป็นไข้ ก็ต้องถามต่อว่าผมรู้ได้อย่างไร? เรื่องของ วงสวิงก็เหมือนกนั คุณจะรู้ได้อย่างไรว่าวงสวิง ของผู้เล่นคนใดคนหนึ่งทาํ งานอย่างไร เช่น ถ้าหากวา่ เขามีการหมุนตัวที่เพียงพอหรือมีการ จํากดั การหมุนตัว เพราะคุณไม่รู้ว่าเคมีใน ร่างกายของเขาทาํ งานอย่างไร เพราะคนบาง คนอาจจะมีสะโพกที่ไม่ดี ทาํ ให้วงสวิงทาํ งาน เช่นนั้น แต่มนั ก็ทํางานเหมือนกบั ผู้เล่น คนอื่นๆ ดงั นั้นเมื่อพูดถึงคนที่มาวิจารณ์เรื่อง วงสวิง ผมก็เข้าใจดี แต่ก็แค่เพียงหัวเราะ เพราะว่าพวกเขากาํ ลงั พูดให้คนอื่นเข้าใจผิด

เมื่อคุณมาถึงจุดนี้ของการเล่นกอล์ฟอาชีพ คุณคิดว่าคุณประสบความสdาเร็จเกิน เป้าหมายหรือว่าตd่ากว่าที่ได้คาดการณ์ เอาไว้?

ตํ่ากว่าที่คาด เพราะผมคิดว่าผมน่าจะ ได้แชมป์เมเจอร์และรายการทั่วไปที่มากกว่านี้ ซึ่งสิ่งเดียวที่ทาํ ให้ทุกอย่างไม่เป็นไปตามเป้า ก็คือตัวผมเอง ทาํ ให้บางครั้งมนั กลายเป็นสิ่งที่ เราปรารถนา ดูอย่างไทเกอร์ อะไรทําให้เขา ยืดหยดั อยู่ได้นานถึง 13 ปี เหมือนกบั ไมเคิล เฟลป์ส ผู้ที่ไม่เคยหยุดซ้อมแม้แต่วนั เดียวใน ช่วงเวลา 5 ปีติดต่อกนั อะไรที่ทําให้คนเหล่า นั้นทาํ ได้? ก็คงจะเป็นความรู้สึกลึกๆข้างใน เพราะว่าจะมีระดบั ของแรงจูงใจที่ทําให้พวกเขา ทํางานหนกั กว่าคนอื่น และการทําได้เช่นนั้น เป็นเวลานานๆ หลายๆปี เป็นเรื่องที่เข้าใจ ได้ยาก

คุณได้กลายมาเป็นเพื่อนสนิทของไทเกอร์ ไม่ทราบว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ย้อนกลบั ไป เมื่อปี 2013 โคลิน สวตั ตนั แคดดีของ ไทเกอร์ บอกกบั โจ ลาคาวา แคดดีของผมว่า “ทําไมคุณไม่ให้เจสนั ส่งข้อความไปหาไทเกอร์ ล่ะ?” ซึ่งจริงๆแล้ว เราเคยเจอกนั มาก่อน แต่ผมไม่มีเบอร์โทรศพั ท์ของไทเกอร์ ดงั นั้น โจจึงได้ให้เบอร์กบั ผมมา แล้วก็คิดว่าผมคงจะ เป็นคนที่ส่งข้อความไปหาไทเกอร์ก่อน แต่ก็จํา ไม่ได้ว่าผมส่งไปว่าอย่างไร จําได้แค่ว่ามนั มี

คาํ สบถอยู่ในนั้นด้วย เพราะว่าเรามกั จะพูดกนั อย่างนั้น และผมก็รู้จกั เขาดีเพียงพอและคิดว่า สามารถที่จะพูดเช่นนั้นกบั เขาได้

ปัจจุบนั เรายงั คงคุยและส่งข้อความไปหากนั มาโดยตลอด และผมเคยไปที่บ้านของเขามา แล้วหลายครั้ง แต่เขาก็ยงั คงมีความเป็น ส่วนตัวและมีโลกส่วนตัวสูง โดยเรามกั จะคุย กนั เรื่องส่วนตัว แต่ก็ไม่ได้ลงลึกในรายละเอียด คือมกั จะเกี่ยวกบั เรื่องของครอบครัวเป็น ส่วนใหญ่อะไรทํานองนั้น แต่ก็ได้คุยกนั ถึงเรื่อง กอล์ฟด้วย เพราะว่าเขาเป็นคนที่รู้ลึก รู้จริง และผมก็เป็นคนที่ค่อนข้างจะรู้เรื่องกอล์ฟด้วย เหมือนกนั

บ่อยครั้งไหมที่คุณจะพูดว่าคุณกdาลัง “เล่นได้ เข้าฟอร์ม” อย่างแท้จริง? ช่วยยกตัวอย่างที่ ดีที่สุดจากการเล่นกอล์ฟอาชีพได้ไหม?

ปีนี้ ผมเล่นได้เข้าฟอร์มแล้ว 2 ครั้ง จากการไปได้ แชมป์ที่สนามทอร์เรย์ ไพนส์ และ เควล ฮอลโลว์ โดยมกั จะเล่นเข้าฟอร์มในเวลาที่อยู่ ในกลุ่มผู้นาํ รวมถึงในเวลาที่ตื่นเต้น ก็ทําให้ การเล่นเข้าฟอร์มได้ง่ายขึ้นเหมือนกนั โดยมนั จะมาก่อนที่จะทีออฟ หรือแม้แต่ตอนที่ซ้อมอยู่ ในสนามซ้อมก็ตาม เพราะเมื่อคุณมีจงั หวะใน การเล่นที่ดีแล้ว ทุกสิ่งทุกอย่างจะตามมาเอง แต่มนั จะมาแล้วก็ไป จะไม่อยู่นานเป็นวนั ๆ แม้ว่าจะมีบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งสําหรบั ผมแล้ว การเล่นเข้าฟอร์มคือ การไม่สนใจถึงผลที่จะ ได้รบั อย่างเช่นในวนั สุดท้ายที่สนามเควล ฮอลโลว์ของปีนี้ ที่ผมเล่นได้ไม่ดีเลย แต่ผมก็ ยงั อยู่ในข่ายของการเล่นได้เข้าฟอร์ม เพราะ ว่าการเล่นลูกสั้นของผมดีมากๆ จึงรู้ตัวดีว่าจะ ตีไปไหนก็ไม่เป็นไร เพราะรู้ว่าสามารถที่จะเซฟ พาร์ได้อยู่ตลอด แล้วก็ไม่เคยตื่นกลัวเลยเมื่อ อยู่ในสภาพแบบนั้น เพราะมนั มีคําตอบรออยู่ แล้ว ทาํ ให้ไม่กงั วลถึงผลลพั ธ์ที่ได้ คือมนั จะมี ระดบั ของจิตใจที่นิ่งเกิดขึ้น ซึ่งก็หวงั จะให้เป็น แบบนั้นบ่อยๆ

ในทางตรงข้าม คุณเคยมีช่วงที่ตกตd่าที่สุด ช่วงไหน?

ก็คงจะเป็นปี 2012 อย่างแน่นอน ที่ชีวิตแย่มากๆ ตอนนั้นแดสก็เพิ่งคลอด และ ผมก็เพิ่งจะเป็นพ่อคนครั้งแรก (ลูกสาวของ เดย์คือ ลูซี คลอดในปี 2015) ผมหมายถึงว่า ผมทําหน้าที่พ่อได้ไม่ดีเลย ซึ่งคุณต้องเข้าว่า กอล์ฟเป็นกีฬาที่เห็นแก่ตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาที่ผมต้องการจะประสบความสําเร็จ ในระดบั สูงสุด ซึ่งการเป็นคนเห็นแก่ตัวและ การต้องแบกความรบั ผิดชอบเอาไว้ในเวลา เดียวกนั โดยที่ไม่เอาตัวเองลงไปจดั การกบั มนั เป็นอนั ดบั แรก มนั จึงเป็นเรื่องยากที่จะทําได้ ทําให้ผมมีปัญหาในเรื่องนี้อยู่ประมาณหนึ่งปี

ในช่วงปลายปีนั้น เราได้มีการประชุมทีมกนั โดยมีโค้ช, แคดดี, ภรรยา และเอเยนต์ของผม ซึ่งจะมีขึ้นทุกๆปลายปี พวกเราเครียดกนั มาก และผมก็ไม่ชอบในสิ่งที่ผมได้ฟังมา แม้ว่าผม จะต้องฟังมนั ก็ตาม ตอนนั้นผมไม่อยากอยู่ใน สนามกอล์ฟ พอกลบั บ้าน ผมก็ไม่อยากอยู่ บ้าน และไม่อยากฝึกซ้อมอะไรทั้งสิ้น แล้วก็ ไม่รู้ด้วยว่าตัวเองอยากจะทําอะไร คล้ายๆกบั ต้องการหนีไปให้ไกลๆ ซึ่งมนั จะง่ายกว่าการที่ จะต้องไปเผชิญหน้ากบั การเป็นพ่อและการเล่น กอล์ฟอาชีพในระดบั สูงสุด

ปีที่แล้วก็ค่อนข้างแย่เช่นกนั แม่ของผมป่วย เป็นมะเร็ง และเรื่องนี้ก็อยู่ในใจผมตลอดเวลา อีกทั้งยงั ร่วงจากการเป็นนกั กอล์ฟหมายเลข 1 อีกด้วย ทําให้เวลาและพลงั งานทั้งหมดไม่ เพียงแต่จะถูกทุ่มเทลงไปเพื่อการทวงตําแหน่ง คืนเท่านั้น แต่ยงั รวมถึงการทาํ อย่างไรให้รกั ษา ตําแหน่งนั้นให้ได้นานๆอีกด้วย และนั่นคือสิ่ง ที่ไทเกอร์ทําได้อย่างยาวนานอย่างไม่น่าเชื่อ คุณตาํ หนิการเล่นของตัวเองได้ค่อนข้างดีจาก การพตั ต์ในหลุมที่ 72 ที่สนามดิ โอลด์ คอร์ส ในรายการดิ โอเพน แล้วลูกไปไม่ถึงหลุม ไม่ทราบว่ามนั ยงั อยู่ในสมองของคุณอีกหรือ ไม่? ไม่เลย ตรงกนั ข้ามเสียด้วยซํ้า ที่ผมตําหนิ

‘สQาหรับผมแล้ว การเล่น เข้าฟอร์มคือ การไม่สนใจ ถึงผลที่จะได้รับ’

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.