เจ้าหญิงเลอาแห่งเบลเยียม กับการเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยครั้งแรก

150 ปี ความสัมพันธ์ ไทย-เบลเยียม กับการเสด็จเยือนราชอาณาจักรไทยครั้งแรก

Hello! (Thailand) - - NSIDE -

เจา้ หญงิ เลอา พระชายาในเจา้ ชาย อาแล็กซ็องดร์แห่งเบลเยียม ผู้ทรงเป็นพระราชโอรสในสมเด็จ พระราชาธิบดีเลโอโปลด์ที่ 3 กับ เจ้าหญิงลิเลียงแห่งเรธี แม้สิ้น พระสวามีไปนานหลายปีแล้ว แต่เจ้าหญิงยังทรงปฏิบัติพระ กรณียกิจแทนเสมอมา ครั้งนี้ก็ เช่นกันเมื่อพระองค์ทรงตอบรับคำ กราบทูลเชิญเสด็จเยือนประเทศ ไทยของมูลนิธิเจ้าพระยาอภัยราชา สยามานุกูลกิจเพื่อทรงร่วมเฉลิม ฉลองในโอกาสครบรอบ 150 ปี มิตรไมตรีอันแน่นแฟ้นของสอง แผ่นดินและสองราชวงศ์

ในการนี้ ท่านเคานต์เจรัลด์ แวน เดอ สตราเทน พอนโธส ประธาน กรรมการมูลนิธิเจ้าพระยาอภัย ราชาสยามานุกูลกิจที่ตั้งชื่อตาม บรรดาศักดิ์และราชทินนามของ กุสตาฟว์ รอแล็ง-ฌักแม็ง (โรลังยัคมินส์) นักกฎหมายและนัก การเมืองชาวเบลเยียมที่เข้ามารับ ราชการในรัชสมัยพระบาทสมเด็จ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อ รำลึกถึงคุณความดีและเกียรติ ประวัติของท่าน ที่ช่วยเหลือสังคม ไทยอย่างต่อเนื่องมาตลอด ท่าน เคานต์พิถีพิถันใส่ใจในทุกราย ละเอียดของพระกรณียกิจที่เตรียม ไว้เพื่อรับเสด็จเจ้าหญิงเลอา ซึ่ง ทุกหมายกำหนดการล้วนมีความ เกี่ยวข้องกับประเทศเบลเยียม ทั้งสิ้น

ว่ากันตั้งแต่พิธีเฝ้ารับเสด็จ เจ้าหญิงเลอา ณ โรงแรมโซฟิเทล โซ ซึ่งคณะทำงานได้ศึกษาแล้ว ว่าโลเคชั่นนี้ทำให้พระองค์ทอด พระเนตรเห็นสะพานไทย-เบลเยียม ที่ประดับธงชาติไทยและเบลเยียม สะพานนี้มีความสำคัญเพราะเป็น สัญลักษณ์เชื่อมสัมพันธไมตรี ระหว่างสองประเทศ ซึ่งเบลเยียม ได้ส่งมอบส่วนหนึ่งของสะพาน Viaduc Léopold II ที่ถอดประกอบ ได้ให้ไทยเมื่อปี 1988 เพื่อใช้แก้ไข ปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณถนน พระรามที่ 4 จนกลายเป็นสะพาน โครงเหล็กแห่งแรกในเมืองไทย ทั้งนี้ คุณชวรัตน์ ชาญวีรกูล ใน ฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท ชิโน-ไทย ผู้มี ส่วนร่วมในการก่อสร้างสะพาน ไทย-เบลเยียมเป็นตัวแทนคนไทย ในการรับเสด็จ จากนั้นได้ถวาย

พระองค์มีพระบุคลิก ที่สง่าและงดงาม ทรงไม่ถือพระองค์ และทรงให้ความ เป็นกันเองกับคณะ ผู้ร่วมตามเสด็จ

เลี้ยงพระกระยาหารกลางวัน

ต่อมาเป็นไฮไลต์สำคัญในการ เสด็จครั้งนี้ นั่นคือ งานกาลาดินเนอร์ เฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี มิตรภาพ ของสองราชอาณาจักรไทย-เบลเยียม ณ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล แบงค็อก เพื่อเป็นการย้อนรำลึกถึงเมื่อครั้ง สมเดจ็ พระราชาธบิ ดโี บดวงและสมเดจ็ พระราชินีฟาบิโอล่าแห่งเบลเยียม เสด็จฯ เยือนประเทศไทยเมื่อปี 1964 เมนูอาหารที่เสิร์ฟและดอกไม้ไทยที่ใช้ ประดับตกแต่งในครั้งนี้จึงเป็นเฉกเช่น เดียวกับในอดีต ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่ได้ รับเชิญให้มาร่วมโต๊ะเสวยคือบรรดา ทายาทราชสกุลที่บรรพบุรุษเคยร่วม งานเลี้ยงรับรองครั้งนั้น เช่น ราชสกุล ยุคล รังสิต สนิทวงศ์ เทวกุล และ มาลากุล เป็นต้น

ในการเสด็จเยือนเมืองไทยครั้งนี้ ทรงเป็นประธานในการเปิดรถไฟฟ้า ขบวนพิเศษที่ตกแต่งด้วย Smurfs ตัวการ์ตูนดังที่สร้างสรรค์โดย Peyo ศิลปินดังชาวเบลเยียม ซึ่งเจ้าการ์ตูน สีฟ้าตัวน้อยนี้มีอายุครบ 60 ปีในปีนี้ นอกจากนั้น ทรงเปิด Gallothai โรงงานผลิตช็อกโกแลตที่มีชื่อเสียง จากเบลเยียมที่มาตั้งที่เมืองไทยมา นานกว่า 20 ปีและได้ขยายกิจการ เปิดโรงงานแห่งใหม่ที่นิคมอุตสาห กรรมเวลโกรว์ จ.ฉะเชิงเทรา ในปีนี้

ในด้านงานเลี้ยงรับรองเจ้าหญิง เลอานั้น สถานที่แรกคือวังสมเด็จ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยา ชัยนาทนเรนทร หรือวังวิทยุ ซึ่ง ม.ร.ว. ปรียนันทนา รังสิต เป็นแม่งานจัด งานถวายเลี้ยงรับรองเจ้าหญิงเลอา เป็นการส่วนพระองค์ เพื่อสานต่อ ไมตรีอันดีที่มีมาตั้งแต่สมัยสมเด็จ พระรามาธิบดีโบดวงและสมเด็จพระ ราชินีฟาบิโอล่าแห่งเบลเยียมที่ทรง สนิทสนมกับ ม.จ.หญิงวิภาวดี รังสิต พระมารดาใน ม.ร.ว.ปรียนันทนา ที่ เคยตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

อีกสถานที่จัดงานเลี้ยงรับรอง พิเศษคือเรือนไทยของ ม.ล.ภูมิใจ ชุมพล ที่รับเสด็จเจ้าหญิงเลอาด้วย อาหารไทยชาววังสูตรโบราณที่หารับ ประทานได้ยาก การได้เสวยอาหาร ไทยในบรรยากาศเรือนไทยอันงดงาม สัมผัสวัฒนธรรมความเป็นไทย

ผ่านการรับเสด็จอย่างดีเยี่ยมทุก กระเบียดนิ้วจากเจ้าของเรือน ทำให้พอพระทัยยิ่ง ทางฝั่งของ มร.ฟิลลิป คริเดลก้า เอกอัคร ราชทูตเบลเยียมประจำประเทศ ไทย ก็ได้จัดงานเลี้ยงรับรอง พระองค์เช่นกันที่เรือนพำนัก ใน การนี้ มีการเปิดตัวปากกาไทย เบลเยียมประดับเพชรที่ออกแบบ โดย Mouawad แบรนด์เครื่อง ประดับชั้นนำระดับโลกที่ใช้เพชร เกรดพรีเมียมจากเบลเยียม โมอาวาร์ดเป็นแบรนด์ที่ได้รับการ ไว้วางใจในการทำเครื่องประดับ ถวายราชวงศ์เบลเยียมมานาน และเมื่อมาตั้งโรงงานผลิตเครื่อง ประดับในเมืองไทยก็ได้ถ่ายทอด วิชาความรู้และความชำนาญใน การเจียระไนเพชรพลอยให้คนไทย ด้วย จึงเป็นอีกความผูกพันระดับ สามัญชน ภายใต้สัมพัันธ์อันดีของ สองประเทศ

ในการเสด็จเยือนเมืองไทยครั้งนี้ เจ้าหญิงเลอามีพระประสงค์อยาก เสด็จไปทรงเยี่ยมเยาวชนผู้ด้อย

‘เมืองไทยสวยงามมาก มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมายาวนาน อาหารไทยอร่อยและมีชื่อเสียงไปทั่วโลก ส่วนคนไทยน่ารักและมีน้ำใจ... ได้ของขวัญเป็นที่ระลึกที่น่าประทับใจมากมายจากคนไทย’

โอกาสในถิ่นทุรกันดาร พระองค์จึงเสด็จด้วย เครื่องบินส่วนพระองค์ถึง จ.เชียงราย อันเป็นที่ตั้ง ของมูลนิธิฯ เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่นที่ แท้จริง ซึ่งพระองค์ได้ประทานโอกาสให้ HELLO! กราบทูลสัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟกับพระองค์ระหว่างที่ ประทับบนเครื่องบินพระที่นั่ง

นอกจากนี้ เจ้าหญิงเลอายังทรงเป็นประธาน มูลนิธิ Le Fonds d'entraide Prince et Princesse Alexandre de Belgique ซึ่งให้ความช่วยเหลือชาว เบลเยียมที่ด้อยโอกาสในด้านต่างๆ เช่น ผู้่ป่วยโรค มะเร็ง คนไร้บ้าน และสตรีที่ถูกทารุณ ตลอดเวลาที่ เจ้าหญิงเลอาประทานสัมภาษณ์กับเรา พระองค์มี พระบุคลิกที่สง่าและงดงาม ทรงไม่ถือพระองค์และ ให้ความเป็นกันเองกับคณะผู้ร่วมตามเสด็จ เมื่อ กราบทูลถามถึงความประทับใจในการเสด็จเยือน เมืองไทยครั้งแรก พระองค์แย้มพระโอษฐ์ก่อนมี รับสั่งว่า “เมืองไทยสวยงามมาก มีประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมมายาวนาน อาหารไทยอร่อยและ มีชื่อเสียงไปทั่วโลก ส่วนคนไทยน่ารักและมีน้ำใจ ถึง แม้ข้าพเจ้าไม่มีเวลาเดินดูข้าวของต่างๆ เพื่อติดมือ กลับเบลเยียม แต่ก็ได้ของขวัญเป็นที่ระลึกที่น่า ประทับใจมากมายจากคนไทย เช่น ผ้าคลุมไหล่ กระเป๋า ซึ่งเป็นงานฝีมือที่งดงามมาก”

ในการเสด็จครั้งนี้ เจ้าหญิงเลอาทรงนำหนังสือ เกี่ยวกับเจ้าชายอาแล็กซ็องดร์แห่งเบลเยียมมามอบ ให้ผู้จัดงานเป็นที่ระลึก ทั้งนี้ ทรงปรารภว่ามีพระ ประสงค์จะทำหนังสืออีกเล่มในโอกาสครบรอบ 10 ปีการสิ้นพระชนม์ของพระสวามีด้วยทรงอยาก ให้เจ้าชายยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของชาว เบลเยียมตลอดไป

เมื่อเสด็จถึง จ.เชียงราย ชาวเขาเผ่าอาข่ารับเสด็จ อย่างอบอุ่น ทุกครั้งที่มีผู้ยกมือไหว้ถวายความเคารพ เจ้าหญิงจะทรงยกพระหัตถ์ขึ้นไหว้ตอบรับด้วยทุก ครั้งอย่างไม่ถือพระองค์เลย เป็นภาพที่ทำให้คนไทย ซาบซึ้งและประทับใจอย่างที่สุด ไม่เพียงเท่านั้น พระองค์ยังได้เสวยพระกระยาหารพื้นเมือง ทอด พระเนตรการแสดงต่างๆ ที่ชาวเขาจัดแสดงเฉพาะ พระพักตร์ ทั้งยังทรงร่วมงานรื่นเริงของเผ่าอาข่า

ความที่เจ้าหญิงเลอาสนพระทัยในโบราณสถาน ท่านเคานต์เจรัลด์จึงกราบทูลเชิญเสด็จไปยัง พิพิธภัณฑ์เชียงแสน เมืองเก่าที่มีโบราณสถานบอก เล่าประวัติศาสตร์ความเป็นมาอันยาวนาน ทอด พระเนตรศิลปะโบราณที่งดงามและทรงคุณค่าใน วัดป่าสัก ต่อด้วยวัดพระธาตุเจดีย์หลวง และ สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก

การเสด็จเยือนประเทศไทยของเจ้าหญิงเลอาแห่ง เบลเยียมในครั้งนี้ จึงไม่เพียงทำให้พระองค์ได้รู้จัก ประเทศไทยในด้านต่างๆ หากยังเป็นการสืบทอด ความสัมพันธ์อันดีที่มีมายาวนานตั้งแต่อดีตให้ยังคง ดำเนินต่อไปอีกตราบนานเท่านานอีกด้วย

‘ทุกครั้งที่มีผู้ยกมือไหว้ถวายความเคารพ เจ้าหญิงจะทรงยกพระหัตถ์ขึ้นไหว้ตอบรับด้วย ทุกครั้งอย่างไม่ถือพระองค์เลย’

(บน) ทรงยกพระหัตถ์รับไหว้การถวายพวงมาลัยข้อพระกรจากผู้เฝ้ารับเสด็จ (ซ้าย) เจ้าหญิงเลอา พระชายาในเจ้าชายอาแล็กซ็องดร์แห่งเบลเยียมกับการเสด็จเยือน ราชอาณาจักรไทยครั้งแรก (ขวา) ประทับเรือแฮคเกอร์-คราฟต์ทอดพระเนตร ทัศนียภาพริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา (ล่างขวา) รถไฟฟ้าขบวนพิเศษตกแต่งด้วย ตัวการ์ตูน Smurfs เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ 150 ปี ไทย-เบลเยียม

(บน) เจ้าหญิงเลอาประทับท่ามกลางชาวเขาที่มาเฝ้ารอรับเสด็จ (บนขวา) ภาพเจ้าหญิงเลอาทรงรับไหว้เป็นภาพที่คนไทย ซาบซึ้งและประทับใจยิ่งนัก (กลางขวา) เจ้าหญิงเลอาฉายพระรูปกับท่านเคานต์เจรัลด์ขณะเสด็จเยือนมูลนิธิเจ้าพระยาอภัย ราชาสยามานุกูลกิจ (ล่างขวา) เสด็จไปทรงเยี่ยมเด็กๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่า อะคาเดมี แม่สาย

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.