HANG OUT: THE TERRACE ไทย-ลาวริมน้ำคาน

Hello! (Thailand) - - INSIDE -

หลวงพระบางมีเสน่ห์ไม่เฉพาะเรื่องของวัดวาอาราม และบ้านเรือนไม้เท่านั้น แต่ริมแม่น้ำคานที่ไหล ผ่านตัวเมืองและวิถีชีวิตของชาวเมืองริมแม่น้ำก็เป็น อีกหนึ่งความประทับใจที่เราหาไม่ได้แล้วในเมืองหลวง อย่างกรุงเทพฯ

วิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์กับอาหารการกินที่อุดม สมบูรณ์แบบโฮมเมด เป็นความประทับใจที่ชวนให้หวน กลับไปเยือนหลวงพระบางอย่างไม่รู้เบื่อ และอาหาร จานเด่นที่ต้องกินเมื่อไปถึงที่นี่คือ ส้มตำหลวงพระบาง ซึ่งต้องขอยกนิ้วให้กับส้มตำหลวงพระบางที่เสิร์ฟมาใน จานเบญจรงค์อย่างหรูของที่นี่

The Terrace เป็นห้องอาหารของโรงแรมบุราส่าหรี ที่อยู่ริมแม่น้ำคาน เสิร์ฟอาหารผสมผสานระหว่างไทย และลาว จะนั่งรับประทานอาหารภายในห้องอาหาร หรือที่โต๊ะริมแม่น้ำก็ได้ ซึ่งจะได้เพลิดเพลินกับ ทัศนียภาพที่งดงามของสายน้ำ และวิถีชีวิตริมแม่น้ำ ของชาวลาว แกล้มไปกับส้มตำหลวงพระบางรสจัดที่มี เครื่องเหมือนน้ำพริกกะปิ และใส่มะละกอเส้นแบนๆ ทำให้ซับน้ำของส้มตำได้ดีทีเดียว

หลวงพระบางสลัด สดชื่นด้วยความกรอบสดของผัก ที่มีผักน้ำ (watercress) ผักสลัด แตงกวา มะเขือเทศ และสะระแหน่ โรยหน้าด้วยไข่ต้ม หอมเจียว และ ถั่วลิสงบด มีความคล้ายยำใหญ่ของทางเหนือแต่ น้ำสลัดเป็นแบบครีม

ของย่างทั้งหลายที่ย่างเตาถ่านมาหอมๆ กินกับข้าวเหนียวในกระติ๊บน้อย (ที่ไม่มีถุง พลาสติกอยู่ข้างใน) มีเสน่ห์ยิ่งนัก ไม่ว่าจะ เป็นไส้อั่ว หรือไก่ย่างสมุนไพร ที่หมัก เครื่องเทศจนเข้าเนื้อ และย่างไฟอ่อนๆ จนสุกหอมกลิ่นเครื่องเทศ เสิร์ฟพร้อมกับ ผกั ยา่ งและแจว่ ลาว 6 ชนดิ มคี วามนวั มากๆ เมนูอั่วสีไค จานนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ต้องลอง ชิม ส่วนผสมจะมี ตะไคร้สับละเอียด หอมแดง รากผักชี กระเทียม นำมาโขลกรวมกัน และนำมาผสมหมูบด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย จากนั้นนำมายัดไส้ในต้น ตะไคร้ แล้วนำชุบแป้งและไข่ ทอดไฟปานกลาง จน เหลืองสุก เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรทางร้านเดอะเทอร์เรส

แต่ที่ต้องสั่งทุกครั้งที่ไปเยือนที่นี่คือ มัสมั่นไก่ ที่หา รสชาติอร่อยได้ยากในบ้านเรา แต่ของที่นี่เข้มข้นหอม เครื่องแกง น้ำขลุกขลิก เนื้อไก่เคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม ซึ่งจะ อร่อยมากขึ้นถ้านำขนมปังฝรั่งเศสมาจิ้มน้ำแกง

ปิดท้ายด้วยของหวานที่ไม่ควรพลาดคือ เครปเค้ก เสิร์ฟพร้อมไอศกรีม ที่ใช้แป้งเครปบางๆ ซ้อนกันเป็น ชั้นๆ แต่ละชั้นใส่ครีมสูตรพิเศษจนชุ่มฉ่ำ ราดด้วยซอส สตรอเบอร์รี เสิร์ฟพร้อมไอศกรีม จิบกาแฟลาวไปด้วย มีความสุขที่สุด

ไทย-ลาวใกล้กันนิดเดียว ไปเยือนกันบ่อยๆ ได้ ก่อน ที่หลวงพระบางจะกลายเป็นเมืองใหญ่ที่เสน่ห์จะเลือน หายไป

The Terrace: Burasari Heritage,

44 - 47 Unit 03, Khiri Village Kingitsarath Road, Luang Prabang, Laos

มาเยือนหลวงพระบางทั้งทีต้องมีอาหารจัดเต็มโต๊ะ เช่นที่ The Terrace

โต๊ะริมแม่น้ำให้บรรยากาศเพลิดเพลินไปกับ ความงดงามของสายน้ำ

ส้มตำหลวงพระบางรสจัด ปรุงด้วยเครื่องเหมือนน้ำพริกกะปิ

เมนูอั่วสีไคยัดไส้ส่วนผสมในต้นตะไคร้ ชุบแป้งและไข่ ก่อนทอด เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน

มัสมั่นไก่เข้มข้น หอมเครื่องแกง

หลวงพระบางสลัด สดชื่นกับ ความกรอบของผักสด

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.