H! HOME:

ในช่วงยุคทองของบรร­ดาท็อปโมเดล เธอเคยได้รับ การขนานนาม­ว่าเป็นนางแบบยอด­เยี่ยมในสหรัฐอเมริกา เยี่ยมชมคฤหาสน์หลังงามในมายอ­ร์กา ของหนึ่งในซูเปอร์โมเดลชาวสเ­ปนคนแรกๆ

Hello! (Thailand) - - CONTENTS -

เซเลีย ฟอร์เนอร์ พาเยี่ยมชมคฤหาสน์หลังงาม

ในมายอร์กา

เธอกำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งของชีวิต เห็นได้จากรอยยิ้มอันสดใสและแว­วตาที่เปี่ยมไป ด้วยชีวิตชีวา หลังจากประสบค­วามสำเร็จในฐานะ นางแบบระดับโลก ตอนนี้เซเลีย ฟอร์เนอร์ นางแบบ สาวชาวสเปน­กำลังใช้ชีวิตในช่วงที่ให้ความสำคัญกับ ครอบครัวและเรื่องส่วนตัว หลังจากแต่งงานกับ ฟรานเชสโก้ เวนทูรี ช่างภาพและบร­รณาธิการหนุ่ม ชาวอิตาเลียน ทั้งคู่ก็มีลูกด้วยกัน 2 คน คือ อัลเลกรา และฟิลิปโป้ ซึ่งปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ที่นิวยอร์ก เซเลียเปิดบ้านพักในฤดูร้อนที่เกาะมายอร์กาต้อนรับ เราพร้อมกับอัลเลกรา ลูกสาวคนสวย และร่วมพูดคุย เกี่ยวกับเรื่องงาน ครอบครัว และอีกด้านของเธอใน ฐานะนักธุรกิจ

“บ้านหลังนี้เป็นสวรรค์น้อยๆ ของเรา” เธอเริ่มเล่า “ที่ฉันกับฟรานเชสโก้ สามี และลูกๆ ช่วยกันสร้างขึ้น ด้วยความรัก เรามีความทรงจำที่แสนวิเศษ เรารักการ ได้แบ่งปันความเงียบสงบสุขของที่นี่กับเพื่อนๆ บ้าน หลังนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวมากที่สุดแห่งหนึ่งบน เกาะ โดยมองเห็นทั้งวิวทะเล ทุ่งนา และภูเขา ตอนที่ เรามาเจอบ้านหลังนี้ มันถูกทิ้งร้างมาหลายปีแล้ว เป็น ซากที่ไม่มีหลังคาและมีต้นไม้งอกอยู่ในตัวบ้าน สวน นี้ฉันร่วมมือกับมิแรนด้า บรูกส์ สร้างขึ้น และเริ่มต้น ก่อนที่งานก่อสร้างซ่อมแซมบ้านจะแล้วเสร็จ มันยอด เยี่ยมมากจริงๆ มีซอกมุมและเซอร์ไพรส์่มากมายซ่อน อยู่ เราเพลิดเพลินกับสวนนี้มาก เช่นเดียวกับแปลง ปลูกผักและสวนผลไ­ม้ โดยเราพยาย­ามจัดให้เหมาะ กับสภาพแวดล้อมและเลือกพืชพันธุ์พื้นเมืองที่ใช้น้ำ น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

การออกแบบต­กแต่งภายในบ้านก็เป็นผลงาน ของคุณด้วยหรือเปล่า?

“เราทุกคน รวมถึงลูกๆ ด้วย ร่วมมือกันในการ สร้างที่แห่งนี้ให้เป็นบ้าน โดยค่อยๆ เริ่มจาก เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และอื่นๆ…ที่เรามีอยู่แล้ว รวมถึงของที่เราซื้อหามาเติมเรื่อยๆ”

พวกคุณชอบทำอะไร­เวลามาพักที่บ้านหลังนี้?

“เราใช้ชีวิตแบบครอบครัวที่อบอุ่นและชอบใช้เวลา ไปกับการเล่นน้ำทะเล”

ทั้งคุณและสามีต่างหลงใหลใน­ศิลปะ

“เราสะสมงาน­ศิลปะสไตล์โมเดิร์นและสไตล์

ร่วมสมัยมากกว่าสไตล์อื่นๆ มาตลอด ระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าตอนนี้ เราจะไม่ค่อยได้ซื้องานศิลปะแล้วก็ตาม นี่ทำให้ฉันสร้างโปรเจกต์ ‘Portable Art’ ที่รวบรวมเอาง­านศิลปะฉบับกระเป๋า ผลงานของ 15 ศิลปินชั้นนำ (หลุยส์ บูร์ฌัวส์ จอห์น บัลเดสซารี พอล แมคคาร์ธี เป็นต้น) โดยร่วมมือกับ แกลเลอรี่ Hauser & Wirth ซึ่งจัดแสดง ที่แกลเลอรี่ในนิวยอร์กในปี 2017 และ แกลเลอรี่ที่ลอสแอนเจลิสในปี 2018 ฉันต้องใช้เวลาถึง 9 ปี ทั้งหมดเป็น ศิลปินที่ได้รับการยกย่องในระดับสากล และฉันต้องปรับตัวเองให้เข้ากับเวลา ของพวกเขา ฉันสนุกกับมันมากและ สร้างมิตรภาพที่ดีกับศิลปินหลายคน ด้วย”

ชิ้นที่คุณชอบมากที่สุดในบ้านนี้คือ ชิ้นไหน?

“ฉันรักภาพเหมือนของฉันจากฝีมือ ฟรานเชสโก้ เคลเมนเต ที่วาดให้ฉันเมื่อ หลายปีก่อนเป็นพิเศษ ตอนนี้มันแขวน อยู่ในห้องพักสำหรับแขก ตอนนั้นฉัน กำลังอยู่ในช่วงที่สับสนและมันช่วย เตือนใจฉันว่าความตั้งใจจริงทำให้เรา ทำตามสิ่งที่มุ่งหวังได้สำเร็จ”

คุณกับสามีอยู่ด้วยกันมาเกือบ 30 ปี แล้ว พวกคุณรู้จักกันที่เกาะอิบิซา ใช่ไหม?

“ฟรานเชสโก้กับฉันรู้จักกันที่เกาะ อิบิซา ที่บ้านของเพื่อนที่เราทั้งคู่รู้จัก และเราก็เริ่มต้นความสัมพันธ์หลังจาก นั้นหลายเดือนที่ปารีส เราได้ใช้เวลา 30 ปีที่เต็มไปด้วยโปรเจกต์ต่างๆ และลูกๆ ที่น่ารักทั้งสองคน”

ความสัมพันธ์ของคุณกับลูกสาวเป็น อย่างไรบ้าง?

“อัลเลกราเป็นเด็กที่ยอดเยี่ยมมาก เช่นเดียวกับฟิลิปโป้ ลูกชายของฉัน ทั้ง สองคนอาศัยอยู่ในนิวยอร์กตั้งแต่ 5 ปี ก่อน ทั้งคู่เป็นเด็กที่วิเศษมาก ที่สำคัญ ก็คือเป็นคนดีและเห็นอกเห็นใจคนอื่น อัลเลกราเป็นนักแสดงและปีนี้เธอจะ เขา้ ฝกึ ตอ่ นอกจากนเ้ี ธอยงั เปน็ นางแบบ เวลามีงานที่น่าสนใจ และยังเป็นผู้ร่วม ก่อตั้ง ‘Zip’ ซึ่งเป็น ‘ป๊อปอัพ อาร์ตโชว์’ ในนิวยอร์ก ที่เป็นตัวแทนจัดแสดง ผลงานของศิลปินหน้าใหม่ในวงการ ศิลปะ ปีนี้จะเป็นการจัดงานครั้งที่ 4 แล้ว @zipartshow ความสัมพันธ์ของเรา นั้นดีมาก เราพูดคุยกันตลอด และไม่ได้ เห็นตรงกันไปซะทุกเรื่อง ซึ่งนั่นเป็นเรื่อง ที่ปกติดีมาก”

คุณจะนิยามเธอว่าอย่างไร?

“เธอเป็นคนอ่อนหวาน เป็นตัวของ ตัวเองและเป็นคนมุ่งมั่นมาก เธอยัง เป็นคนกระตือรือร้น ชอบที่ได้ใช้เวลาให้ คุ้มค่าที่สุด”

คุณอยากจะให้เธอทำงานใน­วงการ แฟชั่นเหมือนคุณไหม?

‘ตอนอายุ 6 ขวบ ฉนั เคยประสบอบุ ตั เิ หตุ มแี ผลไฟไหมร้ ะดบั 3 ซงึ่ ทำใหฉ้ นั ตอ้ ง นอนพกั รกั ษาตวั ถงึ 6 เดอื น ตอนเดก็ ๆ ฉนั ตอ้ งทนถกู เดก็ คนอนื่ ๆ ลอ้ เลยี น เพราะสผี วิ เปน็ รอยดา่ ง จากแผลไฟไห­ม’้

“อัลเลกราตัดสินใจด้วยตัวเธอเอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติในวัยของเธอ ฉันคิด ว่ามันยอดเยี่ยมมากที่จะทำในสิ่งที่ เธอรัก เธอเรียนจบจากมหา­วิทยาลัย นิวยอร์กเมื่อปีที่ีแล้วและมีพื้นฐานที่ดี มาก”

ลูกชายของคุณเรียนต่อด้านการ ถ่ายภาพใช่ไหม?

“ฟิลิปโป้ ลูกชายของฉัน เรียนด้าน การถ่ายภาพที่วิทยาลัยพาร์สัน เรา โชคดีที่เดินทางไปนิวยอร์กกันบ่อยๆ เพราะที่จริงแล้วฉันคิดถึงลูกๆ มาก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะปล่อยให้ลูกๆ ไปมีชีวิตของตัวเอง แต่ฉันก็มีความสุข กับพวกเขามาก­ๆ”

เซเลีย คุณเคยเป็นนางแบบคน สำคัญในช่วงยุค 80s - 90s คุณมี ค ว า ม ท ร ง จ ำ อ ะ ไ ร ใ น ช่ ว ง ยุ ค นั้ น บ้าง?

“ฉันมีความทรงจำดีๆ แต่ไม่ได้ คิดถึงมันเลย แม้ว่าฉันจะรู้ดีว่าทุก สิ่งที่ฉันเป็นในวันนี้เป็นผลมาจาก ความโชคดีที่ได้เป็นนางแบบในต­อน นั้น วงการแฟชั่นในตอนนั้นแตกต่าง ไปจากทุกวันนี้มาก ตอนนั้นทุกอย่าง เป็นเรื่องใหม่ น่าสนุก และแม้ว่าจะมี ความเป็นมืออาชีพสูง แต่ก็มีพลังงาน ที่ดีมาก แฟชั่นและวงการแ­ฟชั่นตอนนี้ อาจพูดได้ว่าไม่ได้มีความหมายแบ­บ เดียวกับตอนนั้นแล้ว”

คุณเคยอยู่ร่วมยุคและร่วมรันเวย์ กับท็อปโมเดลชื่อดังอย่างนาโอมิ แคมป์เบลล์ หรือคาร์ล่า บรูนี คุณ พอจะเล่าอะไรถึงพวกเธอได้บ้าง?

“คาร์ล่ากับนาโอมิก็เหมือนกับคน อื่นๆ ส่วนใหญ่ ฉันจำได้ว่าพวกเธอ นิสัยดีและมีความเป็นมืออาชีพสูง เป็นช่วงเวลาที่สนุกสนาน ทุกอย่าง เป็นเรื่องใหม่และมีพลังงานอันแสน วิเศษในวงการ­แฟชั่น”

คณุ เคยเดนิ แบบใหก้ บั ดไี ซเนอรด์ ังๆ อย่างลาเกอร์เฟลด์ โกลติเยร์…ซึ่ง คุณรู้จักพวกเขาเป็นการส่วนตัว ด้วย มีเรื่องราวอะไรที่น่าบอกเล่า เกี่ยวกับช่วงนั้นไหม?

“ฌอง ปอล โกลตเิ ยร์ เปน็ ดไี ซเนอร์ คนโปรดของฉัน ไม่เฉพาะแค่เพราะ พรสวรรค์ของเขาเท่านั้น แต่ยังเป็น เพราะบุคลิกส่วนตัว อารมณ์ขัน และ ความเป็นคนง่ายๆ ของเขา กับคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ฉันเคยเดินแบบให้ แบรนด์ Fendi และ Chanel ความจริง ก็คือฉันแอบเกร็งเขาเล็กน้อยในตอน แรกและฉันไม่คิดว่าเขาจะเป็นคนที่ เข้าด้วยได้ง่าย”

ตอนนี้คุณกำลังตั้งอกตั้งใจอยู่กับ บทบาทใหม่ในฐานะนักธุรกิจด้าน เครื่องสำอาง

“ใช่ค่ะ ฉันเป็นผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร ของ Alleven ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่อง สำอางที่เน้นดูแลผิวกาย และกำลัง เพิ่มไลน์ใหม่ๆ อยู่ตลอด ตอนอายุ 6 ขวบฉันเคยประสบอุบัติเหตุมีแผล ไฟไหม้ระดับ 3 ซึ่งทำให้ฉันต้อง

‘อาจเปน็ เพราะเรอ่ื งนแี้ ละ อายทุ มี่ ากขนึ้ ทำใหผ้ วิ มคี วามตอ้ งการมากขนึ้ ทเี่ ปน็ จดุ เรมิ่ ตน้ ในการสรา้ งแบรนดเ์ ครอื่ งสำอางสำหร­บั ผวิ กายทชี่ ว่ ย ปกปดิ ความไมส่ มบรู ณแ์ บบของผวิ ’

นอนพักรักษาตัวถึง 6 เดือน ตอนเด็กๆ ฉันต้อง ทนถูกเด็กคนอื่นๆ ล้อเลียน เพราะสีผิวเป็นรอย ด่างจากแผลไฟ­ไหม้ และฉันเริ่มอาชีพนางแบบ ทั้งๆ ที่ผิวมีรอยด่างแบบนี้ คนส่วนใหญ่แทบไม่ ได้สังเกตเห็น แต่ฉันกังวลกับมันมาก…ตอนนี้ โชคดีที่มันดีขึ้นแล้ว อาจเป็นเพราะเรื่องนี้และ อายุที่มากขึ้นทำให้ผิวมีความต้องการมาก ขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการสร้างแบรนด์เครื่อง สำอางสำหรับผิวกายที่ช่วยปกปิดความไม่ สมบูรณ์แบบของผิว ตั้งแต่เซอร์จอห์น ช่างแต่ง หน้าที่ใช้ผลิตภัณฑ์นี้กับบียอนเซ่ ในงานโคเชล ลา มันก็กลายเป็นของจำเป็นในชุดอุปกรณ์ของ ช่างแต่งหน้าบรรดาคนดังอย่างเอ็มม่า สโตน อลิเซีย วิกันเดอร์ ซัลม่า ฮาเยค นาโอมิ วัตส์ และอเลสซาน­ดร้า แอมโบรสซิโอ”

คุณมีโปรเจกต์อะไรอยู่ในมืออีกบ้าง?

“หนังสือ Bedtime: Inspiratio­nal Beds กับ สำนักพิมพ์ Vendome Press จะออกในเดือน ตุลาคมนี้ เป็นแนวคิดที่ฉันได้มาจากการทำ­งาน หนักตลอดเวลาที่ผ่านมา จะบอกเล่าถึงเตียง และห้องนอนในประ­วัติศาสตร์ทั้งในแง่

‘ทงั้ ครอบครวั เรารว่ มมอื กนั ทำใหส้ ถานทแี่ หง่ นก้ี ลายเปน็ บา้ น เรมิ่ ตน้ จากการใชเ้ ฟอรน์ เิ จอร์ และสงิ่ ของทเี่ รามอี ยแู่ ลว้ ผสมกบั ของตา่ งๆ ทซี่ อื้ มาใหม’่

สถาปัตยกรรม การออกแบบ และฉากใน ภาพยนตร์ ฯลฯ”

สุดท้ายนี้ คุณเห็นตัวเองในอนาค­ตเป็น อย่างไรบ้าง?

“อนาคตเหรอ? ใครจะรู้ว่าอนาคตจะเป็นแบบ ไหน…ฉันอยากจะให้ตัวเองมีโปรเจกต์ใหม่ๆ และ ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่ตลอด แต่ยังไงฉันก็คิดว่า ปัจจุบันเป็นเรื่องที่น่าสนใจกว่ามาก”

บา้ นหลงั นสี้ รา้ งขนึ้ ในศตวรรษที่ 18 มองเหน็ ววิ อนั งดงามของทอ้ งทะเลและเท­อื กเขาตรามอน­ตานา ‘ตงั้ อยู่ในพนื้ ทที่ เี่ ปน็ สว่ นตวั มากทสี่ ดุ แหง่ หนงึ่ บนเกาะ’

(ซา้ ย) หอ้ งนอนพรอ้ มเตยี งสไตลพ์ นื้ เมอื งมายอรก์ า ปพู นื้ ดว้ ย ไม้ มีทางออกที่เปิดสู่สวน (บน) ห้องอาบน้ำฝักบัวล้อมรอบ ดว้ ยผนงั กระจก และอา่ งอาบนำ้ ทตี่ งั้ อยอู่ ยา่ งโดดเดน่

สระวา่ ยนำ้ ซงึ่ ตงั้ อยบู่ นพนื้ ทที่ เี่ ปน็ อสิ ระจากตวั บา้ น พรอ้ มดว้ ยทศั นยี ภาพอนั งดงามของ ทอ้ งทะเล และววิ ของเทอื กเขาตรามอน­ตานา ดงั ทเี่ หน็ จากทเี่ ซเลยี ยนื อยู่ (ซา้ ย) เธอเปน็ นางแบบระดบั ซเู ปอรโ์ มเดลคนสำคญั ชาวสเปน (ลา่ ง) นอกชานทตี่ ดิ กบั ครวั ซงึ่ เปน็ ทที่ ทงั้ ครอบครวั มกั จะใชร้ บั ประทานอาหา­รเชา้ (ลา่ งสดุ ) พนื้ ทพี่ กั ผอ่ น ทมี่ โี ซฟาครงึ่ วงกลม ขนาดใหญ่ คลมุ ดว้ ยหลงั คามงุ ดว้ ยหญา้

TEXT: LOLA DELGADO PHOTOS: VICTORIA MUÑOZ PHOTOGRAPH­Y ASSISTANT: ECHU LANDALUCE MAKE-UP & HAIR: SANDRA TORRERO

(บน) สวนสวยทอี่ อกแบบโดยมแิ รนดา้ บรกู ส์ นกั ออกแบบตกแต­ง่ สวนทดี่ ที ส่ี ดุ คนหนงึ่ ในตอนนี้ เลอื กใชพ้ ชื พรรณพนื้ เมอื งและจดั ใหเ้ ขา้ กบั สภาพแวดลอ้ มโดยรอบ (ลา่ งซา้ ย) โซนสวนผลไม้ ซงึ่ เปน็ โซนโปรดโซน­หนงึ่ ของครอบครวั (ลา่ งขวา) อกี มมุ หนงึ่ ของสวน (ลา่ งซา้ ยสดุ ) โถง ทางเดนิ หนงึ่ ภายในตวั บา้ น ทมี่ ซี มุ้ ประตโู คง้ คนู่ ำทางไปสบู่ นั ไดขน้ึ และลง ทางดา้ นบนเปน็ ทางไปหอ้ งรบั แขกและทางด­า้ นลา่ งเปน็ โซนหอ้ ง นอน เซเลยี บอกวา่ “บา้ นหลงั นเี้ ปน็ เหมอื นสวรรคน์ อ้ ยๆ ทฉี่ นั กบั ฟรานเชสโก้ สามี และลกู ๆ ชว่ ยกนั สรา้ งขนึ้ ดว้ ยความรกั เรามคี วามทรงจำ ทแี่ สนวเิ ศษ เรารกั การไดแ้ บง่ ปนั ความเงยี บสงบสขุ ของทนี่ กี่ บั เพอื่ นๆ”

Newspapers in Thai

Newspapers from Thailand

© PressReader. All rights reserved.