Nền kinh tế chia sẻ và nhu cầu chia sẻ

Robb Report Vietnam - - Đầu Tư & Tài Chính -

Theo nhận định của Robb Report, sự xuất hiện và chi phối của mô hình nền kinh tế chia sẻ chính là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự dịch chuyển từ khái niệm sở hữu sang khái niệm chia sẻ.

Nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) là hệ thống kinh tế đề cao sự chia sẻ và hợp tác hơn là sở hữu, do đó, thay vì sở hữu để thỏa mãn nhu cầu của mình, con người sẽ tìm đến những nguồn lực sẵn có trong cộng đồng. Với sự lên ngôi của Internet, nền kinh tế chia sẻ đang giúp con người tái phân phối tài nguyên không được sử dụng hiệu quả sang chỗ mà nó được dùng hiệu quả hơn. Theo số liệu của Công ty kiểm toán PWC, doanh thu của nền kinh tế chia sẻ trên toàn thế giới năm 2013 trị giá hơn 255 tỷ USD, tương đương GDP của Phần Lan.

Chính thói quen và hành vi tiêu dùng của thế hệ Y cùng sự thống trị của mạng xã hội đã tạo ra nhu cầu chia sẻ, từ chia sẻ trải nghiệm cho đến các món đồ vật chất, và thế giới xa xỉ cũng không nằm ngoài quy luật đó. Làm ra nhiều tiền, dù vẫn thích hàng hiệu, nhưng những người trẻ của thế hệ này luôn thích thay đổi và đang hướng đồng tiền của mình vào những thứ thiết thực hơn, tiện dụng hơn.

Có thể thấy rằng, những thượng đế thuộc thế hệ Y đang liên tục thay đổi khái niệm quyền sở hữu khi không còn đặt nặng giá trị tài sản sở hữu đứng tên mình, cho dù đó là ngôi nhà hay chiếc xe. Nếu thế hệ cha ông coi việc sở hữu nhà cửa, xe hơi và những vật dụng xa xỉ như là cách thức thể hiện đẳng cấp và thành đạt thì thế hệ Y không còn lệ thuộc vào những quy ước đó. Khảo sát của Robb Report cho thấy rằng 60% người giàu trên thế giới đã và đang chia sẻ nhà cửa, xe cộ, du thuyền,

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.