Đắk Nông, Lào Cai, Sơn La khắc phục hậu quả lở đất

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - TTN

Trưa 27/9, do mưa lớn và kéo dài ở phía thượng lưu nên ở phía hạ lưu đập thủy lợi Đắk Búc So dọc theo quốc lộ 14C, thuộc thôn 2, xã Đắk Búc So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, đã xảy ra một vụ sạt lở đất nghiêm trọng, vùi lấp 15 nhà dân.

Khu vực sạt lở đất có chiều dài hơn 300 m, ở độ cao hơn 10 m và chỉ cách thân đập thuỷ lợi Đắk Búc So 100 m với khối lượng hơn 20.000 khối đất, đá đổ sụp xuống, làm vùi lấp và sụp đổ hoàn toàn 15 nhà dân; đồng thời làm sụp một phần tường, sân, gây hư hỏng nặng nề cho 12 nhà dân khác. Toàn bộ tài sản của các hộ dân trên đều bị vùi lấp. Ngoài ra, vụ sạt lở đất còn vùi lấp hàng chục ao cá với diện tích hơn 3 ha của 21 hộ dân ở thôn 2, xã Đắk Búc So, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Rất may, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Tuy Đức đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các lực lượng chức năng xã Đắk Búc So tổ chức di dời, đưa các hộ dân bị mất nhà cửa đến cư trú tạm thời tại hội trường thôn và các gia đình người dân ở trong xã; đồng thời khẩn trương đào đất tìm kiếm tài sản của các hộ dân bị vùi lấp trong đất đá. UBND huyện quyết định trích ngân sách dự phòng của huyện hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ cho những gia đình bị mất hết nhà cửa; 3 triệu đồng/hộ đối với những gia đình có nhà cửa bị hư hỏng.

Theo lãnh đạo thành phố Lào Cai, hiện có khoảng 400 hộ dân ở hạ lưu suối Làng Cóc thuộc các thôn: Phân Lân, Đoàn Kết, Làng Hẻo, Làng Trang, Lắp Máy, Trạm Thải bị đe dọa nghiêm trọng do sự cố mưa lớn gây sạt lở núi lấp dòng suối Cóc, khiến cả diện tích khoảng 20 ha 2 thôn Cóc 1, Cóc 2 xã Tả Phời (TP Lào Cai) bị ngập thành hồ nước với dung tích ước từ 700.000 - 1.000.000 m3. Nếu không kịp thời khơi thông dòng chảy, túi nước vỡ ra sẽ khiến tính mạng, tài sản của khoảng 400 hộ dân ở hạ lưu bị dòng nước quét sạch.

Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam - đơn vị đóng trên địa bàn đã điều phương tiện cơ giới đến để khơi thông dòng chảy, nhưng không thể thực hiện được bởi khu vực sạt lở nền đất yếu, lầy và dễ bị thụt đối với các phương tiện cơ giới.

Thành phố Lào Cai đã huy động khoảng 200 người, dùng phương tiện vật tư tại chỗ khơi thông dòng chảy.

Hiện thành phố Lào Cai chỉ đạo khẩn trương sơ tán các hộ dân ở khu vực nguy hiểm dọc suối Làng Cóc.

Do ảnh hưởng của mưa lũ trong tháng 8 vừa qua, toàn bộ tuyến đường tỉnh lộ 112 từ trung tâm huyện lỵ Bắc Yên (Sơn La) lên các xã vùng rẻo cao: Tà Sùa, Làng Chếu, Sím Vàng, Hang Chú đã bị tắc nghẽn giao thông trong nhiều ngày, đến nay mới chỉ khắc phục hậu quả bằng cách mở đường đất tạm cho người đi bộ và xe gắn máy đi qua vùng sạt lở.

Điểm sạt núi lớn nhất tại km 9+587 với khối lượng khoảng 80.000 m3 đất đá vùi lấp gần 1 km đường và làm trôi trên 100 m nền đường nhựa. Từ điểm sạt trượt này, đất đá trôi xuống km 7+160 làm hư hỏng khoảng 100 m đường và đất đá tiếp tục trôi xuống vùi lấp nhiều đoàn quốc lộ 37 thuộc thị trấn huyện Bắc Yên, gây ách tắc cục bộ mỗi khi có mưa.

Ông Sùng A Vang, Chủ tịch UBND huyện Bắc Yên, cho biết: Huyện đã huy động dân của các xã vùng cao khắc phục tạm thời để người đi bộ, xe gắn máy và ngựa thồ đi qua các điểm sạt trượt. Tuy nhiên, mỗi lần có mưa thì đường lại tắc. Để thông tuyến toàn bộ đoạn đường bị lở núi vùi lấp thì cần hàng chục tỷ đồng.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.