Bài cuối: Hỗ trợ tìm việc làm phù hợp

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - MẠNH MINH - NAM HOÀNG - HOÀNG TUYẾT

T i u tra nhu c u vi c làm

ìm hiểu nhu cầu học nghề, nhu cầu việc làm của lao động sau khi về nước, xây dựng mô hình thí điểm và trung tâm chuyên hỗ trợ việc làm cho lao động sau khi xuất ngoại về nước… là những giải pháp có thể giúp giải tỏa dần những vướng mắc cho đối tượng lao động đặc thù này.

Để nâng cao hiệu quả của việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, cần quan tâm xứng đáng tới việc giúp đối tượng “hậu XKLĐ” tiếp cận các cơ hội việc làm. Như vậy vừa để tránh lãng phí nguồn lao động có kỹ năng nghề, vừa giải quyết được gánh nặng thất nghiệp và các tệ nạn xã hội đối với các địa phương. Theo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, tính đến năm 2011, nước ta đã có 500.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Những đối tượng này sau khi về nước vẫn tiếp tục được hưởng các hỗ trợ theo nhiều chương trình của Cục Việc làm triển khai chung cho mọi lao động, như: Các trung tâm giới thiệu việc làm, sàn giao dịch việc làm, vay vốn giải quyết việc làm… Có điều, chưa có hỗ trợ đặc thù hướng đến đối tượng này nên những hỗ trợ này lâu nay không thu hút được người lao động.

Theo Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), thời gian qua, địa phương đã triển khai một số kênh hỗ trợ: Mở hội chợ việc làm với sự tham gia của các trường dạy nghề, các doanh nghiệp, có trung tâm xúc tiến việc làm để người lao động đến đăng ký, tổ chức sàn giao dịch việc làm tại các xã. Tuy nhiên, theo ông An Công Danh, cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện, có khi họ đăng ký học nghề nhưng rồi lại không học, vì họ nhìn thấy lâu nay, nhiều người có bằng cấp đàng hoàng cũng chưa chắc tìm được việc.

Trước thực tế nhiều lao động về quê lại rơi vào thất nghiệp hoặc loay hoay với công việc bấp bênh, chính quyền huyện Kỳ Anh đã quan tâm gắn kết nhu cầu việc làm của người lao động với tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng lao động của khu công nghiệp cảng Vũng Áng. Ông An Công Danh cho biết: “Hiện nay, tỉnh có chủ trương khu kinh tế cảng sẽ ưu tiên bố trí việc làm cho chính lao động của 9 xã thuộc huyện nằm trong khu kinh tế cảng. Chúng tôi tuyên truyền cho các lao động trẻ sau khi đi XKLĐ về, có trong tay đồng vốn thì nên đi học nghề ở một số trường nghề trong huyện. Có tay nghề, sẽ có cơ hội về làm việc tại khu kinh tế cảng này”.

C n xây d ng thí i m mô hình h tr

Việc thành lập trung tâm hỗ trợ việc làm cho lao động sau khi xuất ngoại đang là một đòi hỏi được đặt ra hiện nay.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện nay, hoạt động hỗ trợ việc làm cho riêng đối tượng lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về chỉ mới được Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) triển khai. Những lao động này sau khi về, liên hệ với Trung tâm sẽ được nhận các thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp phía Hàn Quốc tại Việt Nam để tham khảo và tìm vị trí ứng tuyển phù hợp. Tuy nhiên, diện thụ hưởng còn giới hạn, chỉ áp dụng đối với những trường hợp đi làm việc từ Hàn Quốc trở về.

Một nghiên cứu của Viện Khoa học- Lao động và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) mới đây về hậu XKLĐ tại 8 tỉnh, thành phố có số lượng lao động đi làm việc nước ngoài đông nhất cho thấy, hiện nay chưa có địa phương nào thực sự làm tốt việc hỗ trợ cho lao động sau khi “xuất ngoại” về. Chính vì thế, một trong những kiến nghị của nhóm nghiên cứu là phải thành lập được một trung tâm hỗ trợ việc làm cho lao động sau khi về nước. Trong bối cảnh có một bộ phận lao động sau khi về nước không tìm được việc phù hợp do thiếu thông tin về việc làm và thị trường lao động thì việc ra đời trung tâm này sẽ giải quyết được bất cập này.

Bởi vậy, theo nhóm nghiên cứu, cùng với việc thành lập Trung tâm hỗ trợ đặc thù cho lao động sau khi đi làm việc nước ngoài trở về, cũng nên thí điểm xây dựng mô hình hỗ trợ việc làm tại một địa phương cụ thể. Từ đó, rút kinh nghiệm xây dựng mô hình và triển khai tại nhiều địa phương. (Mời xem toàn bộ loạt bài trên

wesite: baotintuc.vn)

Sau chuyến đi xuất khẩu lao động về, hai vợ chồng bà Hiệu (xã Kỳ Ninh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn đầu tắt mặt tối với việc đi biển, làm ruộng để sống.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.