Hàng chục lao động Việt Nam tại Malaixia phải về nước do hết việc

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - KIM DUNG - XUÂN TRIỂN (P/v TTXVN tại Malaixia)

Ngày 27/9, do nhà máy chủ quản Topla Hitech gặp khó khăn phải ngừng sản xuất, 21 trong tổng số 41 công nhân Việt Nam làm việc tại thành phố Ipoh, bang Perak (Malaixia), đã phải lên đường về nước.

Những lao động nói trên do Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (VINAFOR) và Công ty cổ phần Cung ứng lao động - dịch vụ xây dựng thủy lợi (HYCOLASEC) đưa sang làm việc tại Topla Hitech Malaysia, công ty con của RP Topla có trụ sở tại Nhật Bản. Thời gian gần đây, nhà máy này gặp nhiều khó khăn do hàng hóa không xuất khẩu được và bị đối tác trả lại do chất lượng kém. Từ tháng 12/2011 đến tháng 8/2012, nhà máy đã hoạt động cầm chừng, không cung cấp đủ việc làm cho công nhân của nhà máy, trong đó có công nhân Việt Nam. Trong thời gian này, Topla Hitech vẫn trả đầy đủ lương, các khoản phụ cấp và các chế độ khác cho lao động với mức 750 RM/tháng/người (khoảng 5,5 triệu VND).

Đến tháng 9/2012, công ty mẹ RP Topla đã quyết định đóng cửa nhà máy, theo đó 37 trong số 41 công nhân Việt Nam phải về nước, bốn người còn lại làm việc theo hình thức thuê gia công ngoài (outsource) sẽ được chuyển sang nhà máy khác làm việc.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban quản lý lao động và chuyên gia ngoài nước thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Malaixia đã trực tiếp đến nhà máy làm việc, yêu cầu nhà máy phải có phương án đền bù việc cắt hợp đồng sớm đối với người lao động và phải đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp cho họ. Kết quả là, đối với những lao động phải về nước (gồm 34 người của VINAFOR và ba người của HYCOLASEC), Topla Hitech đã thanh toán cả lương tháng 9 với mức 750 RM/người. Ngoài ra, nhà máy cũng quyết định hỗ trợ 8 tháng lương cơ bản cho mỗi lao động đã làm việc tại nhà máy dưới một năm và 6 tháng đối với lao động đã làm việc trên một năm. Topla Hitech cũng chi trả tiền vé máy bay cho toàn bộ số công nhân về nước.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tâm, cán bộ phụ trách Phòng Malaixia, Công ty Cung ứng và dịch vụ Lâm nghiệp thuộc VINAFOR, ngay sau khi 18 trong số 21 lao động Việt Nam về đến sân bay Nội Bài (3 người thuộc HYCOLASEC về Thành phố Hồ Chí Minh), công ty đã cử người ra đón và đưa về đón tiếp tại trụ sở của công ty. Công ty cũng đã thực hiện thanh lý hợp đồng, trao trả chi phí dịch vụ quản lý trong những tháng còn lại của hợp đồng cho toàn bộ số lao động thuộc công ty này và hỗ trợ tiền tàu xe cho các lao động trở về địa phương.

Ban Quản lý lao động cho biết, 16 lao động trong diện về nước còn lại sẽ trở về Việt Nam vào ngày 29/9.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.