Bài 2: “Trẩy hội” cá linh

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI -

NLàm giàu nh cá linh

gười dân ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thường coi cá linh là món quà mà thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho bà con vùng lũ. Và vì thế, mỗi khi lũ về, con cá linh luôn là niềm mong đợi.

Quê ở Tiền Giang, nhưng năm nay anh Tuấn quyết định đầu tư vốn liếng hơn 500 triệu đồng đấu thầu để đánh bắt cá linh trên sông Bình Di thuộc huyện An Phú (An Giang). Sông Bình Di là một trong hai chi lưu của sông Hậu khi vào địa phận Việt Nam chảy dài xuống hạ lưu được đánh giá dồi dào về nguồn thủy sản. “May mắn được đánh bắt ngay đoạn đầu sông nên cá rất nhiều. Với 4 miệng đáy, trung bình mỗi ngày gia đình tôi đánh bắt được khoảng 300 - 400 kg cá linh. Hiện giá cá linh bán tại chỗ khoảng 12.000 -15.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí vẫn lãi khoảng 4 triệu đồng/ngày”, anh Tuấn hồ hởi khoe.

Vào mùa khai thác, cá l i nh thường chạy theo luồng, không kể mưa hay nắng. Theo anh Tuấn và nhiều ngư dân tại đây, nếu trúng luồng cá, đổ không kịp túi chứa có thể bị sạt hoặc cả giàn đáy bị cuốn đi. Những khi lượng cá về nhiều, cứ khoảng 20 phút, anh Tuấn lại cho người chạy xuồng máy ra giữa sông đổ đáy và nhiều khi phải làm liên tục suốt ngày đêm.

Khác với những trường hợp như anh Tuấn phải có vốn l ớn, những ngày này, khi nước lũ tràn đồng, nhiều người đánh bắt cá linh bằng cách đặt dớn hoặc lưới giật. Lúc này cá linh bắt đầu tràn về những kênh rạch, ao hồ, đồng ruộng. Dọc theo kênh rạch ở Hồng Ngự… (Đồng Tháp), Tịnh Biên, Tri Tôn… (An Giang) bà con sử dụng vó, chài hoặc vợt để bắt hoặc thắp đèn tung l ưới thâu đêm ở những nhánh sông rạch, ruộng đồng để đánh bắt cá linh.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.