Mục tiêu giữ lạm phát một con số là khả thi “S

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - MINH PHƯƠNG

au 5 tháng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp, thậm chí âm liên tiếp trong tháng 6 và tháng 7/2012, thì niềm vui kiềm chế lạm phát lại bị thay bằng nỗi lo lạm phát quay trở lại… Mục tiêu giữ được lạm phát một con số cho cả năm vẫn có thể đạt được nhưng một lần nữa chúng ta lại phải đối mặt với lạm phát cao”, chuyên gia kinh tế - Tiến sỹ Vũ Đình Ánh trao đổi với phóng viên Tin Tức. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9/2012 tăng 2,2% so với tháng 8/2012 là mức tăng đột biến. Việc CPI tăng mạnh này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mục tiêu kiềm chế lạm phát năm nay, thưa ông? Chỉ sau tháng 8 và tháng 9 mà CPI đã tăng bằng cả mức tăng 7 tháng đầu năm cộng lại nên đã đẩy CPI so với cuối năm trước lên đến 5,13% và lên 6,48% so với cùng kỳ năm trước - vượt qua khá nhiều so với dự báo trước đó của không ít chuyên gia và cơ quan chức năng. Biểu đồ lạm phát tính theo năm so với cùng kỳ cho thấy sự đảo chiều đi lên sau khi đã xuống đáy 5,04% vào tháng 8/2012 và mức đáy nào cao hơn nhiều so với mức đáy 1,97% đã được thiết lập vừa tròn 3 năm trước. Nếu nhìn vào diễn biến CPI bình quân cùng kỳ tính theo năm thì chúng ta cũng mới chỉ vừa thoát ra khỏi trạng thái lạm phát cao hai con số suốt từ tháng 1/2011 đến tận tháng 8 vừa qua với CPI bình quân 9 tháng tăng 9,96% so với cùng kỳ năm 2011. Rõ ràng, mối lo xa về giảm phát khó có thể trở thành hiện thực.

Tuy nhiên, mục tiêu giữ được lạm phát một con số cho cả năm vẫn có thể đạt được nhưng những ngày lạm phát “bình yên” đã đi qua và lại một lần nữa chúng ta phải đối mặt với lạm phát cao. Nếu 3 tháng cuối năm, CPI chỉ tăng thêm khoảng 1,5 - 2% như năm 2011 thì lạm phát cả năm sẽ khoảng 7%, còn nếu tăng cao hơn thì ngay cả ngưỡng 8% cũng không phải là dễ duy trì.

Ở kịch bản tốt, tôi cho rằng lạm phát có thể ở mức trên 8% nếu CPI 3 tháng cuối năm tăng khoảng 1% mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu mức tăng khoảng 2% của tháng 9 lặp lại, con số có thể cao hơn. Cần nhớ rằng vẫn còn một số tỉnh chưa tăng giá viện phí. Nếu các tỉnh này tăng, thậm chí tăng kịch trần thì có thể “dội” vào chỉ số giá những tháng sau. Cộng với giá lương thực thực phẩm, tuy chưa tăng trong những tháng qua nhưng có thể “đảo chiều” do nhu cầu tiêu dùng cuối năm cũng như những khó khăn về nguồn cung. Theo ông, cần điều hành giá cả những tháng cuối năm thế nào nếu không muốn kịch bản xấu xảy ra? Tôi cho rằng cần phải xem xét lại các chính sách bởi hiện tình hình đã khác. Chính sách tiền tệ vẫn cần nới lỏng một chút để doanh nghiệp tiếp cận vốn, tiếp tục xử lý lãi suất để họ “sống” được. Nhưng với chính sách tài khóa thì cần thắt chặt, kiên định mục tiêu kiềm chế lạm phát. Cách đây 2 tháng, Giám sát chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thường xuyên nắm chắc tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu để lựa chọn đưa vào Chương trình các mặt hàng thiết thực phục vụ ổn định đời sống nhân dân ở địa phương, trong đó chú trọng ưu tiên hàng hóa sản xuất trong nước; thường xuyên kiểm tra, giám sát về giá cả và chất lượng hàng; đồng thời, có cơ chế điều chỉnh giá kịp thời khi giá thị trường có biến động, tránh để xảy ra hiện tượng giá bán hàng bình ổn cao hơn giá thị trường. cơ quan quản lý cho biết: Còn khoảng 100.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ ngân sách cho 5 tháng cuối năm, cộng với việc xin ứng trước 30.000 tỷ đồng từ ngân sách 2013… Nhưng giờ tôi cho rằng, nên rà soát lại, không phải dự án nào đề xuất ra cũng phải làm. Cùng với đó là chính sách quản lý giá cũng phải chặt chẽ hơn, tránh kiểu tăng giá dồn dập như vừa qua nếu không muốn tái lập mức tăng CPI tới 2% như tháng 9. Khi đó, CPI cả năm có thể lên tới 9 - 10%. CPI tăng có phản ánh rõ nét sức mua của nền kinh tế không, thưa ông? Để phản ánh sức mua của toàn xã hội, người ta có chỉ số bán lẻ hàng hóa dịch vụ. Tháng 9 này chưa nói rõ. Nhưng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số bán lẻ cả năm 2011 tăng có 4,7%. Trong khi đó, 2 quý đầu năm 2012, quý đầu thấp nhất cũng xấp xỉ 5%, quý II/2012 trên 6%. Tháng 7, 8 vừa rồi cũng trên 6%. Nhìn vào thống kê thì thấy tăng so với 2011 nhưng theo cảm nhận của nhiều người, sức mua năm nay kém cả 2011. Tôi cho rằng, nguyên nhân cơ bản khiến cho lạm phát có xu thế tăng mạnh trở lại vào những tháng cuối năm 2012 là bất chấp tổng cầu tiêu dùng tăng chậm, chỉ số hàng tồn kho tăng cao và sức mua yếu. Trong khi đó, những điều chỉnh giá cả các nguyên nhiên vật liệu thiết yếu cùng với các dịch vụ công cơ bản lại đến một cách dồn dập.

Xin cảm ơn ông!

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Co.op Mart Tân Phú.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.