Tàu sân bay Trung Quốc cần ít nhất 3 năm mới có thể chiến đấu

Tin Tuc - - THÏË GIÚÁI SÛÅ KIÏÅN - TIẾN TRUNG

tàu Varyag mua lại của Ucraina. Theo Phó Giáo sư Phòng Binh, hải quân PLA sẽ tập trung vào việc đảm bảo vận hành trơn tru các thiết bị trên tàu và tiến hành thêm các chuyến chạy thử nghiệm liên quan tới các mục đích quân sự. Sau đó, con tàu sẽ huấn luyện với các tàu ngầm, tàu chiến và máy bay để đạt mục tiêu cuối cùng là thành lập một đội tàu chiến. Mặc dù vậy, tàu sân bay này vẫn sẽ là một con tàu dùng vào mục đích huấn luyện.

Ông Mạnh Tường Thanh, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc nói với phóng viên của nhật báo trên rằng tàu sân bay Liêu Ninh mang số hiệu 16 để ám chỉ rằng tàu này đơn thuần chỉ dùng vào các mục đích huấn luyện. Hai tàu mang số hiệu có hai chữ số còn lại của PLA là hai tàu huấn luyện ở Đại Liên.

Phó Giáo sư Phòng Binh nhận định rằng việc sửa chữa lại tàu sân bay cũ từ thời Liên Xô (mất 7 năm) là một biện pháp giúp Trung Quốc đóng các tàu sân bay của riêng nước này trong tương lai. Chuyên gia này nhấn mạnh: “Nó giống như chúng ta mua một ngôi nhà chưa hoàn thiện bởi vì trước đó chúng ta chưa bao giờ xây một ngôi nhà. Khi chúng ta biết về cấu trúc của ngôi nhà, chúng ta có thể học cách xây những ngôi nhà của riêng mình”.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Công) số ra ngày 27/9, bài bình luận trên trang nhất của nhật báo Quân Giải phóng mới đây nhấn mạnh rằng tàu sân bay Liêu Ninh là một biểu tượng cho vị thế “nước lớn” của Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ tàu sân bay Liêu Ninh sẽ mang theo loại máy bay nào. Phát biểu trên báo điện tử Nhân dân Nhật báo, Đại tá Đỗ Văn Long, một chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, cho rằng loại máy bay cũ J-11 sẽ là một sự lựa chọn tốt.

Tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến vận hành thử trên biển.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.