Cả nước rộn ràng Tết Trung thu

Tin Tuc - - THÚÂI SÛÅ - TTN - ĐAN PHƯƠNG

Mang Trung thu n v i tr em vùng l

Những ngày vừa qua, chính quyền và các ban, ngành tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều đoàn đến các xã vùng sâu vùng xa, vùng bị ngập lụt để tặng quà Trung thu cho hàng ngàn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, với mục tiêu tạo cơ hội để mọi trẻ em, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh được tham gia đón Tết Trung thu an toàn, lành mạnh, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các địa phương tổ chức hoạt động Tết Trung thu rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở, ở các cơ quan, đơn vị, trường học, khối, xóm, bản, làng. Các nhà trường, thôn, xóm tổ chức Tết Trung thu cho các cháu từ ngày 12 -15 tháng 8 âm lịch ngay tại trường và tại nhà văn hóa các thôn, xóm. Bên cạnh đó, các tổ chức xã hội cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã triển khai nhiêu` chương trình hướng vê` trẻ em nghèo nhân dịp Tết Trung thu.

Cuộc sống của những người dân làng chài xóm 16 của xã Hưng Long vốn đã nhiêu` khó khăn, nay lại càng tiêu điều hơn sau trận lụt đầu tháng 9 vừa qua. Những căn nhà mới được dựng tạm dọc mép sông để làm nơi trú ngụ cho người dân vạn chài. Người lớn đi làm thuê, quăng chài lưới, còn trẻ nhỏ một buổi đi học, buổi còn lại đi mò cua bắt ốc để làm thức ăn cho gia đình. Nỗi lo trận lụt cũ chưa qua, những ngày này mưa lại liên tiếp trút xuống khiến cho người dân vạn chài không khỏi lo lắng, nên khó mà tổ chức Tết Trung thu cho các cháu. Trước thực tế này, chính quyền địa phương, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đã dành những suất quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Đêm giao lưu văn nghệ cùng với lễ rước đèn ông sao và phá cỗ cho toàn bộ trẻ làng chài cũng sẽ được tôf chức ngay bên bến sông.

Còn với các em nhỏ ở các xã Long Thành, Khánh Thành, Vĩnh Thành, Bảo Thành... của huyện Yên Thành - nơi bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ - cũng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp chính quyền địa phương, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao quà cho 75 em là con những gia đình hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Để các em có một Trung thu

Tối 28/9, tại huyện Đông Anh, UBND TP Hà Nội đã tổ chức “Đêm hội trăng rằm 2012”. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự.

Sau tiếng trống khai hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao những phần quà ý nghĩa cho các cháu thiếu nhi; đồng thời, UBND TP Hà Nội đã trao học bổng cho 30 học sinh tiêu biểu, vượt khó học giỏi. thật ý nghĩa, hội đoàn thể các xóm đã quyên góp tiền hoặc hiện vật là cây nhà lá vườn như na, bưởi, ổi, chuối... cho mâm cỗ thêm tươm tất. Đội múa lân của các xã luyện tập và biểu diễn đến tận các xóm phục vụ trẻ em. Nhiều xóm còn tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, bịt mắt bắt dê...

C n qu n lý ho t ng các i lân - s - r ng

Càng gần đến Tết Trung thu, các đội lân - sư - rồng xuất hiện càng dày đặc trên các đường phố của thành phố Hải Phòng. Không thể phủ nhận việc hoạt động này mang lại sự hào hứng, vui tươi cho con trẻ. Tuy nhiên, do các đội lân - sư - rồng này đều là tự phát, không có đơn vị quản lý, nên còn có nhiều bất cập trong hoạt động.

Bất cập đầu tiên là hoạt động của những nhóm múa sư tử này đã làm mất trật tự an toàn giao thông. Cứ nơi nào có đội lân - sư - rồng là nơi đó hàng trăm người đứng túm tụm xung quanh, chiếm hết cả vỉa hè và tràn xuống lòng đường. Do quá nhiều đội tự phát nên có khi cùng một địa điểm, có tới 3-4 đội biểu diễn. Để tăng độ cuốn hút, một số đội còn nghĩ ra các trò nguy hiểm như thổi lửa bằng miệng, nhảy lên bục, xuống bục. Có đội đứng biểu diễn ngay cột điện, thổi lửa bay cao gần sát đường dây điện gây nguy cơ cháy, nổ. Để một chú sư tử nhảy lên bục thành công, 2 người “ẩn” trong đó cần phải kết hợp nhuần nhuyễn. Đã có những đội nhảy hụt bị trẹo chân hoặc ngã nhào xuống đất gây thương tích...

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng, toàn thành phố chỉ có 9 đội Lân - Sư - Rồng hoạt động, có bề dày từ vài năm đến vài chục năm như Bắc Lân Đường, Vịnh Xuân Quyền, Minh Tân Đường... nhưng cũng không có đơn vị nào quản lý các đội này. Để tạo sân chơi cho các đội lân - sư - rồng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hải Phòng đã tổ chức Hội thi cho các đội từ năm 2009. Nhưng để các đội lân - sư - rồng hoạt động chuyên nghiệp, an toàn, mang đến hình ảnh đẹp trong lòng người xem thì cần có thêm sự vào cuộc của đoàn thanh niên, nhà văn hóa xã, phường.

T ng c ng ki m tra, x lý ch i Trung thu nh p l u có ch t c h i

Ngay sau khi có thông tin về chất gây ung thư chứa trong đèn lồng hình con chuồn chuồn xuất xứ từ Trung Quốc, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường để phát hiện và xử lý theo quy định đối với các lô hàng trên nhập lậu hoặc không có nguồn gốc xuất xứ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Văn Sơn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Thực hiện Công điện khẩn của Cục Quản lý thị trường, ngày 25/9, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý tịch thu, tiêu hủy các loại đồ chơi vi phạm pháp luật. Đối với các lô hàng đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ nhưng nếu xét thấy có dấu hiệu chứa các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ thì sẽ lấy mẫu gửi cơ quan chức năng kiểm định; nếu kết quả kiểm tra cho thấy các loại đồ chơi này có chứa chất độc hại sẽ kiên quyết tịch thu tiêu hủy; các loại đồ chơi, trong đó có đèn lồng Trung Quốc chủ yếu là nhập lậu qua đường tiểu ngạch; đặc biệt, qua kiểm tra, rà soát đến thời điểm này, chúng tôi chưa phát hiện doanh nghiệp nào đứng ra nhập loại hàng này theo đường chính thống".

Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, hiện các loại đồ chơi Trung thu (trong đó có đèn lồng Trung Quốc) được bày bán chủ yếu ở các chợ như Đông Kinh, chợ đêm Kỳ Lừa và tại cổng các trường học trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, trong đó loại đèn lồng hình con chuồn chuồn và biến tướng của nó như đèn lồng hình con thỏ, đèn lồng hình con rồng... được bày bán nhiều hơn cả.

T t Trung thu cho tr em nghèo

Cùng với nhiều cấp ban ngành, đơn vị, tổ chức xã hội đang tất bật với các hoạt động nhằm mang đến cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo được vui đón Trung thu, nhiều bạn trẻ ở TP.HCM đã tự nguyện thành lập nhóm, đội và cùng quyên góp tiền của, công sức để tổ chức vui Trung thu cho các em. Bạn Hoàng Tiến, đội phó nhóm Happier, cho biết: “Nhằm giúp các em đang nằm viện được vui Tết Trung thu, nhóm mình đã lên kế hoạch tổ chức đêm hội Trung thu cho các em ở Bệnh viện Nhi Đồng 1. Năm nay, nhóm sẽ phát 500 phần quà cho các bệnh nhi, đồng thời tổ chức rước đèn Trung thu cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí khác như tô tượng, vẽ tranh, thi hát và các chương trình văn nghệ. Vào những buổi chiều, hay bất cứ thời điểm nào của những ngày gần Tết Trung thu, nhiều người dễ dàng bắt gặp nhiều nhóm bạn trẻ đi gom ve chai, bán những đồ lưu niệm tại các công viên trên địa bàn thành phố để giúp các trẻ em nghèo được vui chơi trong ngày Tết Trung thu. Hoàng Oanh, sinh viên trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, tâm sự: “Nhóm gồm 20 bạn, mỗi tối đi bán kẹo và các đồ lưu niệm do nhóm tự làm ở các công viên để gây quỹ tổ chức Trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Cuối tuần, nhóm sẽ về Cần Giờ phát quà và tổ chức các chương trình văn nghệ vui chơi cho các em ở đây. Dự kiến sẽ có 200 phần quà được tặng cho các em”.

Tại văn phòng kết nối tình nguyện - thuộc Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM, nhiều đội, nhóm cũng đã đăng ký tổ chức Tết Trung thu cho các em thiếu nhi nghèo với số lượng quà tương đương số tiền hơn 240 triệu đồng. Anh Đinh Quang Thủy - Đội phó đội công tác xã hội “Giới trẻ hành động”, cho biết: “Đội đã phối hợp với Trung tâm công tác xã hội thanh niên TP.HCM tổ chức đêm “Vui hội trăng rằm – Kết nối yêu thương” cho trẻ em của phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Tại đêm hội này, chúng tôi sẽ trao tặng 150 phần quà gồm bánh và lồng đèn cho các em. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tổ chức các hoạt động văn nghệ giải trí, rước đèn và trao học bổng cho 6 em có hoàn cảnh khó khăn”.

Không chỉ chia sẻ với những trẻ em nghèo khó khăn ở tại thành phố, nhiều nhóm thiện nguyện còn đến tận những vùng sâu, vùng xa của các tỉnh nghèo để tặng quà và tổ chức Trung thu cho các em. Mong muốn mang lại cho trẻ em nghèo thị trấn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) có một Tết Trung thu thật ấm áp, Café Phong Nguyệt đã tổ chức 2 đêm nhạc “Duy Thủy và những người bạn - Tình ca cho em” gây quỹ mua 1.000 phần quà tặng cho các em nhỏ nơi đây. Những tấm lòng nhân ái của các bạn trẻ đã giúp những trẻ em nghèo có được cái Tết Trung thu trọn vẹn hơn.

Chung tay giúp trẻ em nghèo được vui chơi đón Tết Trung thu.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.