Bài cuối: Phát triển kinh tế bền vững cho người dân mùa lũ

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI -

Ngoài tác dụng ngâm đất diệt trừ mầm bệnh, rửa phèn và mang lại một lượng phù sa khổng lồ cho đồng ruộng, bao đời nay, lũ về đã tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tuy nhiên, để phát huy hết lợi ích kinh tế những ngày nước lớn tràn đồng vẫn rất cần sự vào cuộc của ngành chức năng.

Nhân r ng nuôi tr ng th y s n

Hàng năm, khi lúa vụ 3 trong đê bao ở các tỉnh ĐBSCL phủ một màu xanh mơn mởn là báo hiệu mùa nước nổi đang về. Lúc này bà con vùng ven sông Tiền, sông Hậu đã chộn rộn với việc nuôi thủy sản nước ngọt trong ao hay ở nơi có chân ruộng sâu. Tận dụng lợi thế có nguồn nước dồi dào và nguồn thức ăn từ cá tạp trôi sông phong phú, rất nhiều mô hình nuôi thủy sản đã hình thành đem lại thu nhập cao cho hàng ngàn hộ dân vùng hạ lưu sông Cửu Long.

Đến tỉnh Đồng Tháp những ngày này, chúng tôi chứng kiến người dân các huyện Tam Nông, Tân Hồng… đang bận rộn với công tác chuẩn bị con giống, gia cố đê bao cho mùa nuôi tôm càng xanh. Chỉ tính riêng huyện Tam Nông, diện tích nuôi tôm càng xanh mùa lũ năm nay dự kiến sẽ đạt khoảng hơn 1.000 ha, tăng gần 30% so với năm 2011. Hiện bà con đã chuẩn bị hơn 110 triệu con giống để thả nuôi khi lũ tràn vào ruộng và theo tính toán, với giá cả hiện nay, kết thúc vụ nuôi tôm cành xanh người nuôi sẽ lãi khoảng 1 tỉ đồng/ha.

Không chỉ nuôi tôm càng xanh, bà con các tỉnh Hậu Giang, An Giang… còn mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi cá rô đồng. Theo tính toán của những nông dân giàu kinh nghiệm, nuôi cá rô đồng trong ao bao hay ruộng lúa trong những ngày lũ về ít tốn công chăm sóc, chi phí thức ăn… lại cho lãi cao. Nguồn thức ăn thiên nhiên phong phú vào mùa nước nổi đã giúp nhà nông “vỗ béo” cá rô đồng mà không quá tốn kém chi phí và công chăm sóc. Đến khi nước rút là bà con có thể thu hoạch cá để bán cho thương lái.

Theo khảo sát của ngành nông nghiệp, trong tương lai các tỉnh ĐBSCL mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh lên hơn 10.000 ha; sẽ có hàng chục ngàn ha chuyên nuôi các loại cá đồng như cá lóc, cá rô… Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, chỉ nên tập trung ở những hộ là dân nuôi cá, tôm có tay nghề cao. Riêng với các hộ nghèo, ít vốn… cần phổ biến bà con chọn nuôi thủy sản với quy mô khoảng 1.000 - 2.000 con/hộ. Sau 4 -5 tháng thu hoạch, tương đương với một mùa lũ đi qua, mỗi hộ có thể kiếm thêm thu nhập khoảng 5 - 10 triệu đồng.

a d ng mô hình làm n

Như mọi năm, năm nay tỉnh Đồng

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.