Gia tăng bệnh sốt rét tại miền Trung

Tin Tuc - - KINH TÏË - XAÄ HÖÅI - PHƯƠNG LIÊN

Theo số liệu thống kê của Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Quy Nhơn, trong 8 tháng đầu năm 2012, tình hình sốt rét ở một số vùng trọng điểm khu vực miền Trung-Tây Nguyên tiếp tục gia tăng so với cùng kỳ 2011.

Theo đó, bệnh nhân sốt rét toàn khu vực tăng 13,47%, tập trung tại 10 tỉnh gồm: Phú Yên, Gia Lai, Quảng Trị, TP Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Quảng Bình, Ninh Thuận, Thừa Thiên-Huế. Số ký sinh trùng sốt rét toàn khu vực cũng tăng 31,94%. Số ca sốt rét ác tính toàn miền tuy giảm nhẹ so với năm 2011 (với 49 ca), nhưng lại có xu hướng gia tăng ở miền Trung (33 ca). Đặc biệt, đã có 4 ca tử vong sốt rét, tập trung ở tỉnh Phú Yên (2 ca), Khánh Hòa (1 ca) và Bình Thuận (1 ca).

Theo các chuyên gia dịch tễ, từ nay đến cuối năm là mùa mưa, cũng là thời điểm mùa vụ của đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng thời là giai đoạn cao điểm của bệnh sốt rét nên dự báo tình hình sốt rét khu vực miền Trung-Tây Nguyên vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Do đó, các tỉnh trong khu vực cần chú trọng tăng cường giám sát dịch tễ, phát hiện và điều trị sớm các ca bệnh sốt rét để tránh biến chứng và tử vong; nâng cao chất lượng các biện pháp phòng chống sốt rét (tẩm màn, phun tồn lưu hóa chất diệt muỗi, điều trị bệnh nhân tại các cơ sở y tế) và truyền thông giáo dục ý thức tự phòng chống sốt rét của người dân (mang theo thuốc tự điều trị và màn/võng tẩm hóa chất) khi làm ăn trong các vùng sốt rét lưu hành và xa cơ sở y tế.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.