AFC cũng bó tay?

Tin Tuc - - VÙN HOÁA - THÏÍ THAO - LÂM LÂM

VFF khẳng định sẽ làm tới cùng vấn đề “một ông chủ, hai đội bóng”, mà đích ngắm là Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Động thái mạnh tay của VFF đã được dư luận và các đội bóng đồng tình. Tuy nhiên cũng có nhiều lo ngại rằng, VFF khó có thể làm triệt để, ngay cả khi có sự can thiệp của AFC.

Quy t tâm ra tay

Sau khi VFF có ý kiến, ông “bầu” Nguyễn Quang Hiển đã phủ nhận quyền quản lý của mình với CLB Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng. Với những lập luận của mình, bầu Hiển đã khẳng định ông chỉ là nhà tài trợ thông thường, chứ chẳng phải là “bầu” của đội bóng. Ngoài ra, ông Hiển cũng khẳng định: Không tài trợ cho 2 đội bóng với tư cách cá nhân.

Theo Chủ tịch Công ty VPF Võ Quốc Thắng, ngay cả việc “tài trợ thông thường” cho hai đội bóng cũng không được phép. Từ mùa bóng 2013, một ông chủ sẽ chỉ sở hữu một đội bóng trong một giải đấu và không được tài trợ cho các CLB khác trong cùng giải đấu, dưới bất kỳ hình thức nào. Luận điểm này có căn cứ từ các quy định của FIFA, AFC và VPF. Cả ba đội bóng Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng và CLB Hà Nội vừa thăng hạng đang “vướng” phải điều này. Như vậy, nếu muốn chơi V.League mùa tới, bầu Hiển buộc phải rút hết quyền tài trợ trên mọi danh nghĩa cho 2 trong số 3 đội bóng trên.

Mới đây, VFF đã phải nhờ Thanh tra Bộ VH,TT&DL vào cuộc. Tổ công tác của Thanh tra Bộ VH,TT&DL phối hợp với Ban thanh tra VFF đã có mặt tại Đà Nẵng để kiểm tra CLB SHB Đà Nẵng, và sẽ kiểm tra Hà Nội T&T trong những ngày tới. Nhiều khả năng kết quả kiểm tra sẽ được công bố trước Đại hội thường niên của VFF (diễn ra ngày 7/10 tới). Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho biết, hiện vẫn đang trong thời gian chờ kết quả kiểm tra, nhưng VFF sẽ xử lý triệt để vấn đề này. “Có thể mùa giải tới VFF sẽ thuê một công ty kiểm toán để giám sát nguồn tiền của các CLB. Như vậy, chuyện xác minh 1 ông chủ liên quan đến một hay nhiều đội bóng sẽ dễ dàng hơn”, ông Viễn chia sẻ.

Nh AFC can thi p v n khó

Lâm vào thế bị động, VFF đã buộc phải nhờ cậy đến sự giúp đỡ của LĐBĐ châu Á (AFC). Từ 10 - 19/10, AFC sẽ có 1 đoàn công tác sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá về mọi mặt trước khi bắt đầu mùa giải mới. VFF sẽ nhờ AFC tư vấn để giải quyết dứt điểm tình trạng “một ông chủ, hai đội bóng”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ cho biết: “Các chuyên gia AFC đề nghị VFF cần phải mạnh tay chấm dứt tình trạng này bằng cách kiểm soát chặt cả về vấn đề đầu tư vào bóng đá của các ông bầu”. Tuy nhiên, dường như sự tư vấn của AFC đang đặt VFF vào thế khó bởi nhiều năm qua, việc kiểm soát sự đầu tư của các ông bầu với các đội bóng gần như được VFF thả nổi. Chính vì không kiểm soát được nguồn đầu tư vào đội bóng, VFF và AFC sắp tới cũng sẽ gặp khó khăn trong việc xác định bầu Hiển có liên quan gì tới 2 đội bóng Hà Nội T&T và SHB Đà Nẵng không. Nhiều khả năng, AFC sẽ yêu cầu kiểm tra cả các hợp đồng chuyển nhượng CLB, chuyển đổi chủ sở hữu... để làm rõ sự thật. Tuy nhiên, đó là trên lý thuyết, còn thực tế sẽ thực sự khó khăn.

Một quan chức của VFF bày tỏ lo lắng: “Đây là vấn đề khó có thể giải quyết “một sớm, một chiều” nên sẽ được bàn bạc kỹ, lấy ý kiến đại diện các CLB tại lễ tổng kết mùa giải tổ chức ngày 6/10. Tại Đại hội thường niên VFF ngày 7/10 cũng sẽ tiếp tục thảo luận để đi tìm lời giải. Nếu chúng ta không loại bỏ được việc “Một ông chủ, hai đội bóng” thì khó mà lên chuyên nghiệp được. Nhưng bỏ bằng cách nào, lại đang là điều mà VFF và AFC còn vướng mắc”.

Newspapers in Vietnamese

Newspapers from Viet Nam

© PressReader. All rights reserved.